Trung Quốc chế tạo thành công mặt trời nhân tạo đạt kỷ lục

Quảng cáo

Trung Quốc chế tạo thành công mặt trời nhân tạo đạt kỷ lục
3 phút, 55 giây để đọc.

Trung Quốc, phê chuẩn “mặt trời nhân tạo” tokamak lò phản ứng. Vừa lập kỷ lục thế giới mới về bức xúc plasma bền vững. Theo Báo cáo, trang bị này đã chạy lúc 120 triệu C trong 101 giây, 1 bước đột phá với thể mở tuyến phố cho carbon trung tính năng lượng tương lai. Mẫu đó, Cơ học nhiều được Con số cụ thể, là một bước tiến lớn, mặc dầu nó vẫn còn xa so với năng lượng duy trì chuẩn xác cho phản ứng tổng hợp. Thử nghiệm siêu dẫn nâng cao của Tokamak hoặc EAST, hoặc HT-7U. Là một tùy chỉnh xây dựng lò bức xúc nhiệt hạch đã chạy trong các quá trình khác nhau tính từ lúc năm 2006.

Giống như nhiều tokamak thể nghiệm trên toàn cầu. EAST trước đây đã đạt tới sự thống nhất. Như 1 sự bổ sung. Bên trong hình bánh cừu hoặc thỉnh thoảng, hình cầu hơn, đựng một tokamak. Nắng hot plasma đang xoáy trong một vòng tròn được giữ khăng khăng bởi cái gọi là siêu lạnh nam châm điện. 1 từ trường tương tự là thứ độc nhất trôi nổi giữa 350 triệu độ plasma và 1 loạt các do con người tạo ra nguyên liệu hiển nhiên không thể chịu được nhiệt độ đấy. Hơn nữa, plasma là kết quả của việc đập những hạt nhân khác nhau lại với nhau, hợp nhất chúng, thay vì chia tách chúng.

Lò phản ứng siêu dẫn Tokamak của Trung Quốc

Lò phản ứng siêu dẫn Tokamak của Trung Quốc (EAST) là một trong số những. Thiết bị nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân đầy hứa hẹn của thế giới. Và chúng đạt được một số bước tiến ấn tượng trong vài năm qua. Các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được kỷ lục thế giới. Mới khi duy trì nhiệt độ của plasma ở 120 triệu độ C trong 101 giây ở lần thử nghiệm mới nhất. Tiến gần hơn đến mục tiêu họ theo đuổi bấy lâu nay là sở hữu nguồn năng lượng sạch và vô hạn.

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân là tái hiện cách. Mặt Trời tạo ra lượng năng lượng khổng lồ. Quá trình gồm một lượng nhiệt lớn và áp suất kết hợp tạo thành plasma. Trong đó các hạt nguyên tử hợp nhất với vận tốc siêu nhanh. Các nhà khoa học đang tìm cách kích hoạt và nghiên cứu những phản ứng này trên Trái Đất với một loạt các thiết bị thí nghiệm. Nhưng những chuyên gia nhận định rằng EAST, được đặt tại Viện Khoa học. Vật lý Hefei của Học viện Khoa học Trung Quốc, là cách tiếp cận hứa hẹn nhất.

EAST là một thiết bị kim loại hình xuyến gồm các cuộn dây từ. Tính được thiết kế để duy trì những dòng plasma hydro siêu nóng đủ lâu để các phản ứng trên xảy ra. Vào năm 2016, các nhà khoa học tại EAST đã làm nóng plasma hydro. Đến khoảng 50 triệu độ C và duy trì trong 102 giây. Sau đó vào năm 2018, họ đã đạt được mốc 100 triệu độ C. Nóng hơn lõi của Mặt Trời 6 lần.

Lò phản ứng siêu dẫn Tokamak của Trung Quốc

Lần thử nghiệm mới nhất đánh dấu một bước tiến lớn

Theo Xinhua, lần thử nghiệm mới nhất đánh dấu một bước tiến lớn. Đạt được kỷ lục mới khi làm nóng plasma đến 120 triệu độ C và duy trì 101 giây. Ở các thí nghiệm riêng biệt, “Mặt Trời nhân tạo” này. Có độ nóng plasma đến 160 triệu độ C trong 20 giây. Mục tiêu của EAST là duy trì plasma ở 100 triệu độ C trong hơn 1.000 giây (khoảng 17 phút).

Những thí nghiệm này không được thiết kế nhằm tạo ra điện tiêu thụ thông thường, mà để cải tiến lĩnh vực vật lý tổng hợp cho những thiết bị thế hệ sau như ITER, lò phản ứng tổng hợp hạt nhân lớn nhất thế giới dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Lần thử nghiệm mới nhất đánh dấu một bước tiến lớn

Tương tự EAST, các thí nghiệm trên lò phản ứng KSTAR của Hàn Quốc đã lập kỷ lục thế giới vào năm ngoái, duy trì plasma ở hơn 100 triệu độ C trong 20 giây. Ngoài ra quốc gia này cũng thông báo về việc phát triển ITER và dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào năm 2035.

Qua bài viết trên bạn đã có khám phá công nghệ mới nhất hiện nay. Chung tối còn rất nhiều tin tức thú vị khác về công nghệ, cùng đón xem nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*