Thông tin chi tiết về hệ thống Ethereum và tiền điện tử ETH

Quảng cáo

ảnh đại diện Ethereum

Bạn đã biết đến hệ thống Ethereum và tiền điện tử ETH chưa? Trong thời gian gần đây, mọi người đều biết đến Bitcoin với sự biến động giá của nó. Chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa, Ethereum cũng là một trong những đồng được đánh giá cao trên thị trường crypto. Tương tự như Bitcoin, Ethereum là cũng là mạng lưới chuỗi khối. Sự khác biệt, có lẽ là đặc trưng nhất, của hai đồng tiền này nằm ở mục đích và cách thức sử dụng. Thực tế, Ethereum được đánh giá ưu việt hơn Bitcoin bởi nó là hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung đầu tiên.

Các nhà phát triển sẽ xây dựng và triển khai Dapp trên hệ thống Ethereum. Mỗi Dapp sẽ là một ứng dụng để hướng tới mục đích và giải quyết vấn đề gì đó. Điều này có nghĩa hàng trăm dịch vụ trung gian cũng ngành công nghiệp của nó sẽ được xây dựng và triển khai trên hệ thống này. Ngày nay, bên cạnh Ethereum còn các hệ sinh thái khác như Polkadot, Cardano…. Những dự án mới này có tham vọng lật đổ vị trí thống trị của Ethereum. Để rõ hơn về hệ thống này cũng như tiền điện tử ETH, các bạn hãy theo dõi bài viết sau trong chuyên mục giới thiệu tiền ảo nhé.

Nền tảng Ethereum (ETH) là gì?

Được phát hành năm 2015, Ethereum còn được gọi là Bitcoin 2.0. Ethereum là đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bitcoin. Đây là một nền tảng phần mềm mở dựa trên Công nghệ Blockchain, thông qua việc sử dụng chức năng Hợp đồng thông minh (Smart Contract). ETH hay còn được gọi là Ether là đồng tiền mã hóa trong hệ thống Blockchain của Ethereum. Tương tự như Bitcoin, Ether được dùng để chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.

Nền tảng này được tạo ra vào năm 2013. Bởi nhà lập trình người Canada gốc Nga có tên Vitalik Buterin và một số doanh nhân tiền ảo khác. Vài người trong số họ là những người trước đó từng có nhiều hoạt động về Bitcoin.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Ethereum là một nền tảng với nhiều tính năng độc đáo. Nó mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng nó. Tương tự như Bitcoin, ETH hoạt động trên một Blockchain. Chúng ta có thể khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ Ether.

thông tin về ethereum

Khi bạn tiến hành một giao dịch, tất cả những hợp đồng thông minh đều sẽ được ghi lại. Ngoài ra số dư tài khoản hiện tại đều sẽ được ứng dụng lưu. Nó sẽ lưu lại bằng hình ảnh và được cập nhật liên tục. Những hình ảnh này được xem như các căn cứ và cơ sở nếu người dùng muốn tìm lại thông tin của mình. Do vậy, Ethereum còn được ví như một cỗ máy có thể ghi lại mọi trạng thái hoạt động.

So sánh Ethereum và Bitcoin

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi của chúng. Ethereum được tạo ra với mục tiêu là trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Hợp đồng thông minh. Trong khi đó, Bitcoin được sinh ra với mục đích duy nhất là trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.

Xét về phương diện tiền tệ thì đồng Ether chỉ tập trung vào mục đích thanh toán chi phí khi xảy ra trong mạng lưới của Ethereum mà thôi. Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nổi bật nữa là Bitcoin chỉ có thể đào được 21 triệu Bitcoin trong thời gian khai thác khối trung bình là 10 phút.

Còn Ether có thể đào được vô tận trong thời gian xác nhận nhanh hơn là không quá 12 giây. Để thuận tiện trong việc so sánh hai đồng tiền này, bạn có thể theo dõi bảng sau:

so sánh bitcoin với ethereum

Làm thế nào để sở hữu tiền điện tử Ethereum?

Có 3 cách để sở hữu tiền ảo Ethereum như sau:

  • Mua Ethereum: Cách nhanh và đơn giản nhất để bạn có thể có ETH là bỏ tiền ra để mua ETH Coin. Bạn có thể mua trên các chợ, sàn giao dịch trên mạng. Mua Ethereum là cách đơn giản và nhanh nhất để có ETH.
  • Đào Ethereum: Bạn có thể đào Ethereum thông qua máy tính hoặc điện thoại. Tuy nhiên nó đòi hỏi người đào cần phải có nhiều kiến thức về mặt kỹ thuật bởi để thực hiện. Bạn cần phải đầu tư một số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu để mua những chiếc máy đào ETH. Bởi bạn phải giải các thuật toán phức tạp để nhận phần thưởng là ETH.
  • Kiếm Ethereum miễn phí: Có thể kiếm các ETH miễn phí bằng cách chơi các trò chơi, hoặc click vào các quảng cáo có hỗ trợ tặng thưởng ETH,… Đây là các khác đơn giản thường được nhiều người sử dụng trong lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên cách này sẽ kiếm được rất ít ETH.

tiền điện tử ETH

Đầu tư Ethereum có lợi nhuận không?

Hiện tại, Ethereum được đánh giá là một nơi rất tiềm năng để đầu tư. Khi mà phương diện tổng thể thị trường điện tử sẽ phát triển. Nhìn chung đây là một đồng coin có giá khá ổn định. Bởi đồng tiền này sỡ hữu công nghệ ưu việt so với những đồng tiền khác. Vì vậy đầu tư vào Ethereum là hoàn toàn khả thi. Tuy vậy, nó vẫn rủi ro khi đầu tư là sự biến động về giá khiến người đầu tư thua lỗ. Bạn cần phải tính toán và quen với nó. Một khi đã quyết định đầu tư, bạn cần có sự chọn lựa, đánh giá và phán đoán khả năng sinh lời.

Một thông tin đáng quan tâm là Ethereum là một trong những đồng coin lớn nhất thế giới. Nó chỉ đứng sau người anh Bitcoin. Tuy vậy nó có sự biến động về giá ít hơn so với các coin nhỏ khác. Ngoài ra, Ethereum còn là nền tảng phát triển cho rất nhiều đồng coin và token khác. Do vậy Blockchain của nó được khá nhiều thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng, chẳng hạn như Microsoft. Một điều may mắn khác là đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đang không ngừng hoàn thiện nền tảng này. Do vậy bạn có thể tin tưởng vào khả năng sinh lời của đồng tiền điện tử này mang lại.

Như vậy, bạn đã biết về Ethereum và cách hoạt động của nó. Cũng như sự khác biệt so với Bitcoin và làm thế nào để có thể sở hữu Ethereum. Trên đây chỉ là những đánh giá chủ quan, không phải lời khuyên đầu tư. Mọi người nên cân nhắc về quyết định đầu tư của mình nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*