Tec-Innovation cho ra mắt đôi giày điều khiển bằng AI giành cho người khiếm thị

Quảng cáo

Tec-Innovation cho ra mắt đôi giày điều khiển bằng AI giành cho người khiếm thị

Đơn vị Tec-Innovation (Áo) vừa cho ra mắt dòng giày thông minh tích hợp trí tuệ. Nhân tạo giúp người khiếm thị phát hiện chướng ngại vật cách thức xa tới 4 mét. Loại giày thông minh này có tên gọi là InnoMake. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ trở nên giải pháp thay thế hiện đại cho loại gậy dò tuyến phố. Trang bị mà hàng triệu người khiếm thị trên thế giới đang phải phụ thuộc để chuyển di an toàn nhất có thể.

Phiên bản hiện nay của giày InnoMake đang được bán trên trang web của đơn vị với giá 3.850 USD/đôi. Cái giày vừa ra mắt được đồ vật những cảm biến giúp phát hiện chướng ngại vật và cảnh báo người sử dụng ưng chuẩn cơ chế rung và cảnh báo âm thanh phát ra trên điện thoại sáng tạo mang kết nối Bluetooth. Chưa ngừng lại ở đó, công ty Tec-Innovation còn đang nghiên cứu thêm phiên bản giày InnoMake hiện đại hơn phổ biến. Chiếc giày mới sẽ tích hợp cả camera và trí tuệ nhân tạo (AI) để không chỉ phát hiện trở ngại vật mà còn xác định được trở ngại vật ấy là gì.

Công ty Tec-Innovation mới đây đã cho ra mắt đôi giày thông minh

Công ty Tec-Innovation của Áo mới đây đã cho ra mắt đôi giày thông minh sử dụng cảm biến siêu âm để giúp những người khiếm thị có thể phát hiện được những vật cản cách họ 4 mét, qua đó giúp họ có thể đi lại một cách dễ dàng hơn.

Được biết đến với cái tên InnoMake. Chiếc giày thông minh này hướng tới mục tiêu trở thành một giải pháp. Thay thế cho gậy dẫn đường vốn được sử dụng hàng thập kỷ qua. Mẫu giày sử dụng các cảm biến để phát hiện vật cản. Và cảnh báo người đi thông qua cơ chế rung cùng với âm thanh cảnh báo trên. Smartphone khi kết nối với giày thông qua Bluetooth. Sản phẩm nghe có vẻ ấn tượng. Nhưng không công ty Tec-Innovation mới đây đã nghiên cứu và cho phát triển một phiên bản được cải tiến hơn rất nhiều. Tích hợp cả camera và trí tuệ nhân tạo để người dùng không chỉ phát hiện được. Chướng ngại vật mà còn phân biệt được nhiều loại vật cản khác nhau.

Markus Raffer, một trong những nhà sáng lập của Tec-Innovation: “Nó không chỉ cảnh báo rằng tôi đang đối mặt với một vật cản, mà còn cho biết thông tin về loại vật cản đó nữa. Bởi biết được liệu vật cản là một bức tường, xe hơi, hay bậc thang sẽ mang lại khác biệt lớn. Các cảm biến siêu âm ở mũi giày phát hiện vật cản ở cách đó đến 4 mét. Người mang sẽ được cảnh báo bằng cơ chế rung và tín hiệu âm thanh. Nó hoạt động rất hiệu quả và đã giúp ích cho tôi rất nhiều”.

Công ty Tec-Innovation mới đây đã cho ra mắt đôi giày thông minh

Phiên bản hiện tại của giày InnoMake

Phiên bản hiện tại của giày InnoMake đang được bán trên website của công ty với giá 3.850 USD/đôi. Dù chưa có chức năng camera (công ty vẫn đang trong giai đoạn phát triển). Đôi giày này vẫn là một sản phẩm công nghệ ấn tượng. Sở hữu những chế độ và thuật toán tiên tiến nhắm giúp việc sử dụng nó dễ dàng nhất có thể.

“Bạn có thể thực hiện những thay đổi trong thời gian thực bằng cách bấm các nút bấm ở phía sau giày. Phạm vi hoạt động có thể được tăng lên đến 4 mét mà chỉ cần nhấn nhẹ nút bấm. Bạn có thể kích hoạt chế độ thông minh giúp chiếc giày tự động. Tạm ngừng hệ thống khi bạn ngồi, và bạn có cũng có thể sử dụng. InnoMake như một máy quét để thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua từng bước chân”.

Hệ thống AI sẽ được đặt ở mũi giày

Hệ thống này sẽ được đặt ở mũi giày, trong một phần chống nước và chống bụi. Nó hoạt động nhờ một viên pin siêu bền có thể sử dụng trong vòng 1 tuần mà không cần phải sạc lại. Pin có thể được sạc đầy trong vòng 3 tiếng thông qua dây cáp USB.

Bước tiếp theo của Tec-Innovation là sử dụng dữ liệu thu thập được bởi. Hệ thống để tạo ra một dạng bản đồ điều hướng sử dụng cho những người khiếm thị.

Hệ thống AI sẽ được đặt ở mũi giày

Nhà khoa học máy tính Friedrich Fraundorfer giải thích: “Ở giai đoạn hiện tại. Chỉ có người mang giày được hưởng lợi từ dữ liệu nó thu thập được khi họ bước đi. Sẽ tốt hơn nếu dữ liệu này được dùng cho. Những người khác như một công cụ hỗ trợ điều hướng”.

Qua bài viết trên bạn đã có khám phá công nghệ mới nhất hiện nay. Chung tối còn rất nhiều tin tức thú vị khác về công nghệ, cùng đón xem nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*