Ổ cứng và giải pháp mới làm tăng khả năng lưu dữ liệu

Quảng cáo

Ổ cứng và giải pháp mới làm tăng khả năng lưu dữ liệu

Ổ cứng máy có tên tiếng anh là Hard Disk Drive, viết tắt: HDD, là thiết bị được sử dụng nhằm lưu trử dữ liệu trong máy tính của bạn. Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của công nghệ. Ổ  đĩa cứng ngày nay có kích thước mỏng, gọn, nhẹ nhưng dung lượng lưu trử thì được tăng lren rất nhiều. Tuy nhiên khi dung lượng lưu trử ngày càng đòi hỏi lớn hơn thì giải những loại ổ cứng thông thường khó lòng đáp ứng được.

Mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Anh đã đẩy giới hạn lưu trữ của ổ cứng lên một mức cao hơn nhiều so với trước đây bằng cách tận dụng triệt để khả năng chịu nhiệt của graphene. Qua đó cho phép chúng ta lưu trữ lượng dữ liệu lowns hơn nhiều lần lên ổ cứng. Bước đột phá này, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhiều lĩnh vực trên toàn cầu khi ổ cứng là vật dụng gần như không thể thiếu khi cần lưu trữ dữ liệu. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết Ổ cứng và giải pháp mới làm tăng khả năng lưu dữ liệu.

Đột phá mang lợi ích lớn cho ngành công nghiệp ổ cứng

Một bước đột phá đến từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge (Anh). Sẽ mang đến những lợi ích lớn cho ngành công nghiệp ổ cứng trong tương lai. Theo Engadget, sử dụng graphene. Các nhà nghiên cứu đã dùng nó để thay thế lớp phủ dựa trên carbon (COC) trên một số ổ cứng. COC là lớp bảo vệ đĩa (phần lưu trữ dữ liệu) khỏi bị mài mòn do đầu đĩa và các yếu tố khác.

Đột phá mang lợi ích lớn cho ngành công nghiệp ổ cứng

Để tạo các ổ đĩa có mật độ cao hơn. Các nhà sản xuất đã giảm không gian giữa hai thành phần. Từ những năm 1990, lớp COC trên hầu hết các ổ cứng (HDD) đã giảm xuống còn 3 nm. Dẫn đến mật độ lưu trữ hiện tại đạt khoảng 1 TB mỗi inch vuông.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã vượt qua giới hạn đó. Bằng cách tận dụng khả năng chịu nhiệt của graphene. Khía cạnh đó của vật liệu đã. Cho phép nhóm sử dụng một công nghệ mới nổi. Có tên là Ghi âm từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR). Cho phép một đĩa chứa nhiều dữ liệu hơn khi nó được làm nóng – điều không thể làm với COC truyền thống.

Giới hạn lưu trữ của ổ cứng tăng đáng kể

Kết hợp các điều này lại với nhau, các công nghệ. Có thể dẫn đến ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông. Nhưng ngoài việc cho phép các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn đáng kể. Ổ cứng graphene còn hứa hẹn sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lớp vật liệu duy nhất đã làm giảm sự ăn mòn 2,5 lần.

Nó cũng giảm ma sát và mài mòn tốt hơn. So với các giải pháp hiện đại nhất khác. Khi nói đến ổ cứng, độ tin cậy cũng quan trọng như dung lượng lưu trữ. Vì vậy nghiên cứu mới có thể thu hút sự quan tâm. Từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google. Được biết, ngoài ổ cứng, graphene cũng hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ xảy ra ở phòng thí nghiệm mà chưa áp dụng trong đời sống thực.

Lịch sử phát triển của ổ cứng

Chiếc ổ cứng đầu tiên là ổ cứng IBM 350 RAMAC. Ra đời năm 1956 với hệ thống động cơ quay bằng điện nặng đến cả tấn. Và chỉ có thể lưu trữ tối đa 3.75MB. Năm 1976 các nhà phát minh đã thay thế các đĩa từ tính bằng bộ nhớ ferrite. Từ trường đem lại tốc độ nhanh và thời gian đáp ứng tốt hơn.

Năm 1980, chiếc ổ cứng dạng đĩa mềm đầu tiên ra đời. Với kích thước 5.25 inch, kết cấu rất đơn giản, nặng khoảng 3.2 kg. Chiếc ổ cứng co thể lắp đặt gọn gàng. Và đem lại tốc độ truyền dữ liệu cao và ổn định, tạo ra cơn sốt công nghệ lúc bấy giờ.

Lịch sử phát triển của ổ cứng

Năm 1988, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp. Chiếc ổ cứng 2.4 inch đã ra đời với dung lượng 20MB và tốc độ đọc và ghi ngắn. Chỉ 23MB/s. Năm 1995, ổ cứng sử dụng bộ nhớ NAND Flash đã được ra đời. Đem đến tốc độ kết nối cực nhanh, cực kì ổn định.

Sang thế kỉ 21, những chiếc ổ cứng đã được ra đời với nhiều mức dung lượng khác nhau, kích thước đã được thu gọn tối giản. Ngày nay, thế giới đã phổ biến những chiếc ổ cứng có kích thước rất nhỏ chỉ 2.5 inch, trọng lượng chưa đầy 100g, nhưng tốc độ đem lại cực nhanh với tốc độ đọc và ghi có thể đạt tới hơn 540Mb/s.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*