Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không nhận USB

Quảng cáo

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không nhận USB

Bạn hay sử dụng đến USB để lưu trữ dữ liệu và gặp phải tình trạng máy tính của bạn không chịu nhận tín hiệu từ USB. Hiện tượng lỗi này không phải là quá hiếm gặp đối với người sử dụng máy tính. Trong quá trình sử dụng laptop lỗi không nhận được USB xảy ra khá thường xuyên. Làm gián đoạn đến công việc của bạn, dẫn đến hiệu quả của công việc thấp. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết bên dưới đây để biết được nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp phải lỗi không nhận USB cho máy tính nhé!

USB là công cụ giúp chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị máy tính

USB là một trong những công cụ giúp chúng ta có thể chia sẻ dữ liệu qua lại giữa các thiết bị máy tính, laptop với nhau. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, những lỗi phát sinh sẽ thường hay xảy ra như không thể nhận USB trên máy tính là điều khó tránh khỏi. Lỗi này có thể do máy tính của bạn nhiễm virus, lỗi do cổng tiếp xúc, nhưng phần lớn lỗi đều do hệ điều hành. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi laptop không nhận usb để chủ động cũng như không làm ảnh hưởng tới công việc hiện tại của bạn.

USB là công cụ giúp chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị máy tính

Nguyên nhân khiến laptop của bạn không nhận USB

Máy tính là một thiết bị điện tử nên không thể tránh khỏi việc bị lỗi trong quá trình sử dụng. Sau đây là một trong số những nguyên nhân phổ biến:

– Cổng USB trên máy tính tiếp xúc kém: Theo mình đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Sau một thời gian sử dụng thì bụi bám vào cổng USB rất nhiều làm cho các chân tiếp xúc kém đi.

– Máy tính đang bị nhiễm virus: Hệ điều hành trên máy tính có thể bị virus làm hỏng, trục trặc,… Đó cũng là một nguyên nhân.

Lỗi thiếu ký hiệu của USB: Windows của bạn không thiết lập ký hiệu cho thiết bị lưu trữ được kết nối. Nên khiến không hiển thị thư mục khi kết nối USB.

– Máy tính không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver: Máy tính vẫn thông báo, hiển thị nhận Driver USB. Nhưng vẫn bị lỗi là do Driver USB được cài đặt không đúng.

Hướng dẫn sửa lỗi không nhận USB của laptop

Khởi động lại thiết bị

Khởi động lại máy tính nghe có vẻ đơn giản nhưng lại đem tới sự hiệu quả mà bạn không ngờ tới. Trong việc sửa lỗi máy tính không nhận USB. Bởi rất có thể do một vài thành phần trong hệ thống bị ngưng hoạt động trong quá trình sử dụng. Nhất là có thể giúp đưa máy về trạng thái ổn định; khắc phục trường hợp xung đột giữa các phần mềm… Do đó cho dù bạn đang gặp bất cứ lỗi gì, việc đầu tiên bạn lên làm là khởi động lại thiết bị.

khởi động lại thiết bị

Làm sạch cổng USB của laptop

Nhiều khả năng máy tính của bạn sau một thời gian dài sử dụng. Các cổng USB đã bị bụi bẩn bám nhiều, hoen gỉ… dẫn tới việc tiếp xúc kém. Cách khắc phục lúc này khá đơn giản đó là; bạn có thể vệ sinh các cổng cắm USB. Và hãy thử kết nối với USB thông qua một cổng khác hay máy tính khác để loại trừ khả năng thiết bị bị hỏng xem sao nhé.

Chắc chắn rằng cổng USB không bị khóa

Có thể do bạn vô tình khóa cổng usb hoặc ai đó cố tình “chơi khăm” bạn. Tuy nhiên để khắc phục tình trạng này cũng khá đơn giản với vài bước như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập lệnh devmgmt.msc rồi nhấn Enter hoặc OK

Bước 2: Giao diện Device Manager hiện ra, các bạn nhấp đúp vào Universal Serial Bus controller sẽ thấy cổng USB đang bị khóa tương tự như hình dưới đây.

Bước 3: Tại giao diện này, các bạn nhấn chuột phải vào mục USB Composite Device và chọn Enable device

Ngoài ra bạn đọc cũng có thể xem thêm hướng dẫn khóa cổng USB trên Windows. Mà trước đó chúng tôi đã chia sẻ để thực hiện ngược lại cũng như mở khóa USB nhé.

Có thể laptop bị nhiễm virus

Virus thực sự là một thảm họa nếu như bạn không có kinh nghiệm sử dụng máy tính. Thì rất dễ bị dính các loại virus độc hại, nó có thể phá hủy dữ liệu hoặc và làm hỏng hệ điều hành của bạn… Nhất là khi USB lại là một vật thể giúp quá trình lây nhiễm virus nhanh chóng.

Có thể laptop bị nhiễm virus

Do đó bạn hãy trang bị cho máy tính của mình một phần mềm diệt virus cho dù là bản miễn phí. Đặc biệt là khi thường xuyên sử dụng kết nối internet. Bạn đọc có thể tham khảo danh sách phần mềm diệt virus tốt nhất cho máy tính. Mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó để chọn cho mình một phần mềm hợp lý. Ngoài ra, trong một số trường hợp máy tính đã bị virus làm hỏng hệ điều hành. Và bạn đã cài đặt phần mềm diệt virus để quét rồi nhưng cũng không ăn thua. Thì phương án cuối cùng mà bạn nên nghĩ tới đó là cài lại hoặc ghost lại windows.

Thiếu hoặc lỗi Driver cũng khiến laptop không nhận USB

Nguyên nhân máy tính của bạn bị thiếu hoặc lỗi Driver khá phổ biến. Mà nhiều người dùng đã từng gặp phải chẳng hạn như do khi cài xong hệ điều hành; bạn chưa cài driver USB. Hoặc do bản Ghost bị tinh chỉnh lược bỏ nhiều thành phần… Để khắc phục bạn đọc có thể sử dụng phần mềm DriverEasy để thực hiện quét; và tải Driver tự động nhé.

Như vậy, trên đây là toàn bộ các nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi laptop không nhận USB mà bạn đọc có thể tham khảo. Nếu các cách trên không đem lại hiệu quả cho bạn đọc. Thì nhiều khả năng máy tính của bạn đã bị lỗi như hỏng chip điều khiển cổng USB. Để khắc phục bạn cần phải mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để họ đưa ra phương hướng hiệu quả nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*