Mạng 6G – Công nghệ truyền thông di động sẽ ra mắt vào năm 2030

Quảng cáo

Mạng 6G ra mắt năm 2030

Công nghệ đang ngày càng phát triển phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những nhân tố quan trọng trong tương lai. Trong đó có thể kể đến những xu hướng công nghệ như: trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ dữ liệu đám mây, công nghệ in 3D, xe tự lái… Và trong đó, có một xu hướng công nghệ cũng rất quan trọng và đột phá là công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 6 (6G). Công nghệ 6G dự định sẽ được thương mại hóa toàn cầu trong năm 2030. Ngoài ra, nó còn được tích hợp với các loại máy tính tiên tiến, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Công nghệ 6G là gì?

Như tên gọi, mạng 6G là mạng di động thế hệ thứ sáu, tiếp bước thế hệ trước đó là 5G. Hiện vẫn chưa rõ tiêu chuẩn cụ thể của mạng 6G. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể suy đoán được những công nghệ nào sẽ được đưa vào và mạng 6G sẽ có những đặc điểm gì. Theo thông tin từ trang PCMag, các thế hệ mạng di động mới thường sử dụng các mã hóa kỹ thuật số tiên tiến hơn. Mà các máy tính cũ không đủ mạnh để thực hiện. Ngoài ra, mạng 6G cũng hỗ trợ băng tần rộng hơn, độ phủ rộng và thông minh hơn.

Những thông tin về việc nghiên cứu mạng 6G

Mạng 6G

Trong Sách Trắng công bố ngày 6/6, Nhóm Xúc tiến IMT-2030 (6G); thành lập tháng 6/2019 theo yêu cầu của Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc; mạng 6G sẽ hiện thực hóa việc tích hợp sâu rộng của thế giới vật lý thực và thế giới kỹ thuật số ảo; đồng thời xây dựng một thế giới mới của “kết nối thông minh mọi thứ và kỹ thuật số”.

Theo Sách Trắng, tổ chức quốc tế về công nghệ viễn thông 3GPP dự kiến sẽ bắt đầu nghiên cứu và phát triển tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế cho mạng 6G vào khoảng năm 2025. Trước khi dự kiến thương mại hóa vào khoảng năm 2030. Trung Quốc đã cấp giấy phép sử dụng thương mại mạng 5G. Và bắt đầu nghiên cứu, phát triển công nghệ 6G từ năm 2019.

Đôi nét về công nghệ 5G

Mạng 5G

Trong khi đó, theo các chuyên gia, công nghệ 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây. 5G được ra đời để kế thừa 4G. Nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn. Truyền phát dữ liệu mượt mà hơn. Và nhiều hơn thế nữa. 5G không chỉ về tốc độ mà nó còn mở ra những ứng dụng hoàn mới. Và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn mang lại rất nhiều tiện ích. Và ứng dụng rộng rãi trong tương lai. 5G có thể là chìa khóa để biến những chiếc xe tự lái trở nên phổ biến hơn. Để chúng hoạt động hiệu quả nhất; chúng cần có khả năng nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu đến và đi từ những chiếc xe khác; hệ thống đường chỉ dẫn và hơn thế nữa. Những điều này đòi hỏi một tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, nhiều băng thông và độ tin cậy cao.

Một điều mà tốc độ và băng thông của 5G thực sự có thể giúp ích là Internet of Things (IoT). Với tất cả mọi thiết bị; từ máy điều hòa nhiệt độ thông minh đến đèn thông minh xuất hiện trong nhà; 5G cung cấp khả năng cần thiết để kết nối mọi thứ dễ dàng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*