Hướng dẫn cài đặt lại Windows 10 cho máy tính

Quảng cáo

Cách cài lại Windows trên Laptop thế hệ mới (chip Gen 11)
7 phút, 12 giây để đọc.

Hướng dẫn cài đặt lại Windows trên máy tính thông thường và máy tính ảo VMware. Trước tiên bạn phải chuẩn bị những điều cần thiết trước khi tải. Chi tiết thì mình sẽ nói rõ ở bài viết dưới đây nhé. Và khi cài đặt Windows cần có những yêu cầu tối thiểu về cấu hình máy tính. Cụ thể như: bộ vi xử lý, dung lượng RAM, bộ nhớ tối thiểu và card đồ họa. Trong hệ điều hành Windows 10 có mục ưu tiên. Nếu bạn không bấm vao link hướng dẫn của mình thì có thể truy cập vào ổ đĩa nhé. Hy vọng thao tác của bạn sẽ không gặp khó khăn.

Lợi ích của việc cài đặt lại Win 10

 • Đây là cách nhanh và dễ dàng thực hiện nhất. Thậm chí nếu bạn không hiểu biết nhiều về máy tính.
 • Không cần dùng đến các công cụ hỗ trợ như Boot USB hay đĩa CD.
 • Trong quá trình phục hồi ít xảy ra lỗi.
 • Máy tính của bạn sẽ nhẹ hơn bởi quá trình cài đặt lại sẽ dọn dẹp các phần mềm không dùng đến.
 • Giúp giảm thiểu quá trinh virus xâm nhập.
 • Máy tính của bạn sẽ chạy mượt mà hơn.

Khi cài Windows 10 nên chuẩn bị những gì?

Windows 10 đã được Microsoft tung ra được một thời gian rồi nhưng mình chưa có thời gian để tải cũng như cài đặt hệ điều hành mới nhất này để trải nghiệm. Vâng, hôm nay rảnh rỗi nên hứng lên tải về dùng thử xem sao. Và tiện thể viết một bài hướng dẫn chi tiết cho những bạn đang tìm hiểu về cách cài Windows 10. Thực ra thì cách cài đặt Windows 10 rất dễ và nó hoàn toàn tương tự với cách cài đặt Windows 8 hay 8.1. Nếu như bạn đã từng cài hệ điều hành này rồi thì việc cài Windows 10 sẽ không có gì khó khăn cả. Thôi không làm mất thời gian nữa, mình sẽ đi ngay vào vấn đề chính.

 • Bộ cài Windows 10 (file *.iso) / Link từ trang chủ Microsoft
 • Một phân vùng ổ cứng > 20GB để chứa bộ cài Windows 10 (Xem cách chia ổ cứng)
 • Một chiếc DVD hoặc USB để chứa bộ cài (Xem cách tạo USB cài Windows 10 hoặc tại đây).
 • Nếu bạn chưa biết cách chọn chế độ khởi động ưu tiên thì đọc bài viết này.

Lợi ích của việc cài đặt lại Win 10

Cài Windows 10 có yêu cầu cấu hình tối thiểu nào?

 • Bộ vi xử lý: Tốc độ tối thiểu 1 GHz , có hỗ trợ PAE, NX và SSE
 • Dung lượng RAM: Tối thiểu 1 GB (đối với phiên bản 32 bit) hoặc 2 GB (đối với phiên bản 64 bit
 • Bộ nhớ tối thiểu: 16 GB (với bản 32 bit) hoặc 20 GB (với bản 64 bit)
 • Card đồ họa: Microsoft DirectX 9 với trình điều khiển WDDM

Bắt đầu chương trình cài đặt Windows 10

Mình nói qua một chút về quyền ưu tiên mặc dù mình đã cho link hướng dẫn ở phần chuẩn bị rồi (xem mục 4 bên trên). Đầu tiên bạn cho đĩa CD/DVD vào ổ đĩa hoặc cắm USB cài đặt Windows 10 vào máy. Sau đó khởi động lại máy tính sau đó truy cập vào BIOS bằng cách bấm thật nhanh tay phím DEL, F8, F10…Hoặc truy cập vào chế độ boot nhanh như thế này:

Bước thứ 1

Tại giao diện đầu tiên bạn hãy chọn ngôn ngữ, định dạng thời gian…

 • Language to install: Chọn ngôn ngữ máy tính
 • Time and currency format: Định dạng thời gian.
 • Keyboard and input method: Chọn phương thức nhập bàn phím.
 • Sau đó nhấn Next để tiếp tục.
 • Nhấn Install now để bắt đầu cài đặt.

Bước thứ 2

Nếu như có key bản quyền thì bạn nhập vào đây và nhấn Next, còn nếu không có, hoặc bạn muốn nhập sau thì nhấn vào Skip như hình dưới. Rất dễ để nhìn thấy chữ skip. Nó năm ở góc phải man hình cạnh chữ Next. Đây là mình viết ra cho các bạn hiểu chứ khi thao tác thì nhìn thấy ngay thôi.

Cài Windows 10 có yêu cầu cấu hình tối thiểu nào?

Bước thứ 3

Đọc điều khoản của Microsoft, MS đưa ra quy định cũng như điều khoản sử dụng bạn chọn I accept the license terms => và nhấn Next để đồng ý. Lúc này sẽ có bảng điều khiển hiện ra. Bạn sẽ có 2 sự lựa chọn.

 • Upprede: Tức là nếu bạn đang sử dụng Windows XP bản quyền thì có thể nhấn vào đó để nâng cấp lên phiên bản Windows 7.
 • Custom (advanced): Phần cài đặt tùy chỉnh, thường thường chúng ta sẽ chọn dòng này.
 • Ở đây mình đang hướng dẫn cài đặt mới nên sẽ chọn Custom: Install Windows only (advanced)

Bước thứ 4

Chọn phân vùng mà bạn có ý định cài Windows 10 từ đầu. Sau đó sẽ có 1 bảng hiện ra. Bạn có thấy chữ Next ở ngay góc phải màn hình không?. Bạn chia ổ cứng nhanh nếu như bạn quên chọn phân vùng ở bước chuẩn bị. Thì bước này bạn sẽ nhớ để phân vùng nó.

Bước thứ 5

Đợi…… Quá trình cài đặt bắt đầu. Tốc độ nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình máy tính của bạn. Sau khi kết thúc quá trình copy cũng như cài đặt thì hệ thống yêu cầu bạn reset lại máy để tiếp tục. Bạn nhấn vào dòng chữ Restart now trên bảng mới hiện ra.

Bước thứ 6

Quá trình thiết lập hệ thống đang diễn ra bạn vui lòng chờ trong ít phút. Tại đây, Microsoft tiếp tục hiện ra một cửa sổ yêu cầu bạn nhập key bản quyền vào, bạn hãy nhấn vào lựa chọn Do this later để nhập sau. Tiếp theo bạn chọn Use Express settings để chọn và sử dụng các thiết lập mặc định của Windows 10 hoặc bạn có chọn Customize Settings để thiết lập theo nhu cầu cá nhân nhé. Ở đây mình chọn Use express settings để cài đặt theo mặc định.

Bước thứ 7

 Và khi cài đặt Windows cần có những yêu cầu tối thiểu về cấu hình

Bước này, nếu như bạn có sẵn tài khoản Microsoft thì có thể nhập vào luôn và nhấn vào Sign in để đăng nhập. Còn nếu như chưa có thì bạn hãy nhấn vào Skip this stop để đăng nhập sau. Do ở đây mình chưa muốn đăng nhập nên mình sẽ chọn là Skip this step.

Bước thứ 8

Nếu như bạn chọn tài khoản là Local Account thì một hộp thoại sẽ hiện ra như hình bên dưới. Bạn hãy nhập tên và mật khẩu vào máy tính => nhấn Next để tiếp tục. OK ! Tới bước này bạn thì bạn cứ để nguyên để Windows tự động làm các việc còn lại của nó.

Bước thứ 10

Xuất hiện màn hình đăng nhập, bạn hãy nhập mật khẩu mà lúc nãy bạn đã đặt vào đây => và nhấn Enter để truy cập vào màn hình Desktop. Quá trình cài đặt Windows đã xong, bây giờ thì bạn có thể khám phá toàn bộ tính năng trên Windows 10 thông qua Serie cách sử dụng Windows 10 của mình. Kết thúc quá trình cài đặt !

Cài Windows 10 trên máy tính ảo VMware?

Nếu như bạn không muốn bỏ hệ điều hành mà bạn đang sử dụng mà vẫn muốn trải nghiệm sự mới mẻ của hệ điều hành Windows 10 thì lúc này sẽ có 2 hướng cho bạn lựa chọn: Đó là cài đặt Windows 10 song song với Windows hiện tại (xem hướng dẫn cách cài 2 hệ điều hành song song), hoặc một cách rất tốt nữa là cài đặt Windows 10 trên máy tính ảo. Bạn có thể làm tương tự như bài viết: Cách tạo máy ảo VMware Workstation trên Windows 7/8/10..

Hi vọng bài viết hướng dẫn cách cài lại Win 10 này sẽ hữu ích và hi vọng các bạn có những trải nghiệm thú vị với hệ điều hành Windows 10 này nhé. Nếu như trong quá trình cài đặt mà có bất kỳ khó khăn hay vướng mắc gì thì bạn cứ comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ sớm nhất có thể. Nói chung cũng không có gì quá khó khăn. Các bạn lưu ý nên lưu các thông tin dữ liệu quan trọng ra USB. Bởi vì quá trình cài lại Windows 10 sẽ làm mất thông tin của bạn. Chúc các bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*