Màn hình laptop 16:9 sẽ bị xóa sổ trong tương lai

Quảng cáo

Màn hình laptop 16:9 sẽ bị xóa sổ trong tương lai

Trong thời gian xuyên suốt gần hai thập kỷ qua, màn hình 16:9 vẫn luôn được đánh giá là thước đo tiêu chuẩn cho laptop. Nó được rất nhiều hãng lựa chọn như HP, Asus, Acer… Bởi chiều ngang rộng, màn hình này rất thích hợp để xem film, video. Dường như kích thước của đoạn video sẽ luôn được nằm gọn trong màn hình, hiển thị trọn vẹn. Mà không bị viền đen ở phía trên và dưới. Tuy nhiên, bù lại, tỷ lệ màn hình như thế này lại có khuyết điểm là sở hữu phần diện tích hiển thị theo hướng chiều dọc ít nhất. Chính vì nhược điểm đó mà nhiều nhà sản xuất laptop đã quyết định chuyển sang sử dụng các tỷ lệ màn hình khác.

Ưu điểm của màn hình 16:9

Một trong những xu hướng công nghệ lớn nhất trên các sản phẩm laptop tại triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2021 là sự biến mất gần như hoàn toàn của màn hình 16:9. Con số trên đề cập tới tỷ lệ giữa chiều rộng với chiều cao của màn hình. Ví dụ, màn hình có độ phân giải 500 x 500 pixel sẽ có tỷ lệ khung hình 1:1 và màn hình độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel sẽ có tỷ lệ khung hình 16:9.

“Widescreen” là từ bạn thường thấy khi xem những chiếc laptop dùng tỉ lệ màn hình 16:9. Giờ đây gần như mọi mẫu laptop được sản xuất bởi HP, Dell, Acer, Asus… đều dùng tỉ lệ này. Đây cũng là tỉ lệ phổ biến nhất thế giới laptop trong vòng 10 năm trở lại đây. Nó là kết quả của việc video và nội dung hình ảnh ngày càng đi theo tỉ lệ 16:9. Theo sau phong trào “TV màn ảnh rộng” của những năm 2000.

Ưu điểm của màn hình 16:9

Màn hình này có lợi thế về chiều ngang. Nếu bạn dùng cùng 1 tấm nền đường chéo 15″ thì màn hình này sẽ ngang hơn so với màn hình 16:10 hoặc 3:2, bù lại kích thước chiều dọc ngắn hơn.

Nhờ rộng ngang nên màn hình 16:9 phù hợp khi bạn xem video. Gần như mọi video sẽ hiển thị full screen. Mà không có thêm viền đen trên dưới. Nó cũng phù hợp để chơi game. Bạn có góc nhìn rộng hơn và cảm giác hòa nhập hơn. Nếu bạn cần làm việc với bảng tính nhiều cột, thường hay mở 2 cửa sổ song song song nhau; ví dụ: 1 cái mở Word 1 cái mở Chrome để gõ tài liệu, hoặc so sánh 2 văn bảng, bảng tính; thì màn hình 16:9 là thứ dành cho bạn.

Nhược điểm của màn hình 16:9

Nhược điểm của màn hình 16:9

Màn hình 16:9 thường bị nhiều người dùng laptop phàn nàn là chật chội. Không phù hợp khi làm tác vụ trên nhiều tab và hạn chế thao tác cuộn dọc. Đó là lý do tại sao gần mười năm qua, Apple đã áp dụng màn hình 16:10 trên các dòng MacBook của mình để tối ưu việc hiển thị. Bên cạnh đó, dòng laptop lai Surface của Microsoft cũng đang làm rất tốt điều này với màn hình 3:2.

Nếu đã nhìn quen màn hình tỷ lệ 16:9; sau khi trải nghiệm thử một laptop cùng kích thước nhưng tỷ lệ 16:10 hoặc 3:2; chắc chắn nhiều người sẽ không muốn quay lại màn hình 16:9 nữa..

Hầu hết laptop cao cấp ra mắt đầu năm nay, như Summit E13 Flip của MSI hay Razer Book 13. Đều được trang bị tỷ lệ khung hình 16:10. Rõ ràng, các hãng laptop đang hướng tới việc sản xuất màn hình có tỷ lệ chiều cao lớn hơn. Nhằm cân bằng giữa chiều ngang và chiều dọc.

Thay đổi này nghe có vẻ không mấy quan trọng; nhưng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong trải nghiệm người dùng; khi cho phép tận dụng được tối đa không gian hiển thị.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*