iPhone dần bị “bỏ rơi” sau cuộc kiện tụng pháp lý của Apple và Epic Games?

Quảng cáo

3 phút, 25 giây để đọc.

Cuộc kiện tụng pháp lý của Apple và Epic Games đã cho chúng tôi và các bạn thấy rằng 12 – 26% khách hàng của iPhone đã chuyển sang sử dụng thiết bị khác trong khoảng thời gian từ quý 3/2019 đến quý 3/2020. Theo thông tin từ Android Authority, phía truyền thông của Apple không hề nhắc đến cái tên Android. Nhưng chắc hẳn những đối tượng này đang chuyển qua dùng thiết bị của Android. Các dữ liệu được lấy dựa trên các báo cáo nghiên cứu thị trường của Apple. Và điều đó đã chứng minh độ trung thành của người tiêu dùng đối với nhãn hiệu iPhone ra sao trong khoảng thời gian giữa năm 2019 đến 2020.

Cuộc chiến pháp lí giữa Epic Games và Apple

Cuộc chiến giữa Epic Games và Apple bùng lên hồi tháng 8/2020. Khi nhà phát triển thông báo với khách hàng bắt đầu giảm giá. Khi mua trực tiếp vật phẩm trong game Fortnite. Sau đó, Apple xóa bỏ ứng dụng. Khiến hơn 1 tỷ người dùng iPhone, iPad không thể tiếp cận game trên App Store.

Epic Games giương cao ngọn cờ đạo đức vào ngày 3/5. Khi khẳng định họ đang thay mặt tất cả nhà phát triển chiến đấu với công ty giá trị nhất thế giới. Nhà sản xuất game còn mời CEO Tim Sweeney làm chứng; phủ nhận cáo buộc của Apple rằng vụ kiện là chiêu trò PR. Nhằm kích thích doanh số Fortnite. Năm 2019, tựa game mang về doanh thu 5,1 tỷ USD.

Cuộc kiện tụng pháp lý của Apple và Epic Games

Ngay ngày đầu tiên, cả hai đã tranh cãi nảy lửa. Epic Games tố App Store của Apple giăng bẫy người dùng và nhà phát triển trong một chợ thương mại phản cạnh tranh. Còn Apple tố ngược nhà sản xuất Fortnite “tấn công” mô hình kinh doanh đã làm giàu cho hàng triệu nhà phát triển.

Hai công ty từng là đồng minh lại xuất hiện tại tòa trong vụ kiện do Epic Games khơi mào. Họ phải tranh luận trước thẩm phán liên bang. Người sẽ quyết định Apple có lạm dụng độc quyền chợ ứng dụng của mình hay không. Đây là phép thử đầu tiên của làn sóng phản đối lớn hơn mà “táo khuyết” đang đối mặt từ các nhà quản lý và nhà phát triển toàn cầu. Những người này cho rằng Apple đang “tận thu” với mức phí 30%, bên cạnh các chính sách bất công khác.

Người dùng iPhone đã tìm kiếm một thiết bị khác

Khảo sát cho thấy trong quý 3/2019, 19% người dùng iPhone đã tìm kiếm một thiết bị khác. Nhưng từ quý 1/2020 đến quý 2/2020, hơn một phần tư người dùng iPhone đã chuyển đổi. Điều này đặc biệt thú vị khi dòng iPhone 12 ra mắt vào quý 3. Nó cho thấy người dùng iPhone có nhiều khả năng bỏ iOS sang Android ngay trước khi iPhone mới phát hành.

Người dùng iPhone đã bỏ đi

Tuy nhiên, người dùng iPhone tìm kiếm các lựa chọn thay thế cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình đại dịch Covid-19. Một số thiết bị Android rẻ hơn nhiều so với iPhone. Đặc biệt nếu người dùng không yêu cầu các đặc quyền dành riêng cho Apple.

Bất chấp những cú sốc này, lòng trung thành với iPhone đã tăng trở lại 88% vào quý 3/2020, có thể được thúc đẩy bởi doanh số iPhone 12 tăng mạnh. Đây vẫn là dòng thiết bị sinh lời cao nhất vào đầu năm 2021. Đáng chú ý, ba smartphone bán chạy nhất trong quý 1/2021 là các thiết bị iPhone 12.
Không rõ có bao nhiêu người dùng chuyển từ Android và các nền tảng di động khác sang iOS. Nếu không có dữ liệu này, thực sự không thể biết bên nào được hưởng lợi hơn. Trong thực tế, một nghiên cứu của riêng Android Authority cũng cho thấy lòng trung thành của người dùng với nền tảng Android của Google cũng không cao.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*