Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows

Quảng cáo

Bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn thư mục chưa file đó
4 phút, 11 giây để đọc.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows bằng cách sử dụng các tiện ích có sẵn trên hệ điều hành Windows 10. Cụ thể ở đây là sử dụng File Explore. Đây đươc xem là cách làm an toàn và đơn giản nhất. Lại không hề tốn bất cứ khoản phí nào. Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện thao tác ẩn tập tin hoặc thư mục bằng cách tải các phần mềm như: Hide Folders và Folder Lock. Cách nào cũng được miễn sao ban thấy nó thuận tiện. Nhưng mình vẫn khuyên các bạn nên thao tác với các tiện ích có sẵn trong hệ điều hành nhé.

Tại sao nên ẩn tập tin, thư mục trên Windows 10?

Vâng, trong cuộc sống này ai chẳng có những bí mật thầm kín mà không muốn cho người khác biết. Mình nói như vậy có đúng không ạ? Những bí mật đó thì chỉ cần bạn không nói ra thì không ai có thể biết được. Nhưng còn đối với những tập tin, những tài liệu “thầm kín” trong máy tính của bạn thì sao? Rõ ràng là bạn không muốn ai biết đấy, nhưng liệu máy tính của bạn có “giữ mồm giữ miệng” như cách mà bạn quản lý bộ não của mình hay không?

File Explorer có sẵn trên hệ điều hành Windows

Thực ra thì trên mạng Internet bây giờ có hàng tá các phần mềm bên thứ 3 có thể làm được việc này. Thậm chí nó còn làm tốt hơn gấp nhiều lần là đằng khác. Tuy nhiên, vì chúng là phần mềm của bên thứ 3 nên nó có thể sẽ không an toàn. Ẩn chứa nhiều nguy cơ mất dữ liệu, thông tin cá nhân trên máy tính. Vậy nên File Explorer có sẵn trên hệ điều hành Windows sẽ là lựa chọn tối ưu. Đồng thời dễ sử dụng, cũng như an toàn với mình nhất.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows 10

Để thực hiện việc ẩn file thì bạn hãy truy cập vào thư mục chứa các thư mục hoặc tập tin mà cần ẩn đi. Tiếp theo, bạn dùng chuột bôi đen những tập tin hoặc thư mục đó. Chuyển sang tab View trên thanh Ribbon. Và bạn chọn vào Hide selected items là bạn đã có thể ẩn những tập tin đã chọn đi rồi ! Sau khi ẩn tập tin đi rồi, nếu bạn muốn hiện nó trở lại. Hoặc là do bạn ẩn nhầm tập tin nào đó thì bạn hãy làm ngược lại để hiển thị lại tập tin. Để thực hiện được việc này thì cũng giống như khi ẩn file. Đầu tiên bạn hãy truy cập vào thư mục chứa tập tin đã bị ẩn. Sau đó bạn nhấn vào tab View trên thanh Ribbon. Và tích vào ô Show Hidden files để hiện những tập tin bị ẩn trong thư mục đó.

Bạn sẽ thấy những tập tin đã bị ẩn trong thư mục hiện lên. Sau đó bạn bôi đen vào những tập tin mà bạn muốn hiện nó trở lại. Và cuối cùng bấm vào Hide selected item là xong. Cách làm này thì thực ra là chỉ ẩn đi tập tin mà thôi. Người khác nếu biết một chút kiến thức về máy tính thì có thể xem được một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn để thư mục ẩn đó trong một tầng tầng; lớp lớp thì việc để người khác tìm ra cũng tương đối mệt đấy.

Tải phần mềm để ẩn tập tin trên Windows 10

Trên máy tính của bạn có lưu trữ những dữ liệu cá nhân quan trọng. Và bạn không muốn cho người khác có thể truy cập vào được sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn có thể ẩn những dữ liệu đó đi bằng tiện ích có sẵn trên Windows 10 nhé. Ngoài ra, Các bạn cũng có thể download Hide Folders, Folder Lock …..và rất nhiều các phần mềm chuyên dụng để ẩn hoặc khóa thư mục đó lại. Bảo vệ thư mục là bảo vệ những dữ liệu quan trọng của bạn cũng là bảo vệ an tòa cho máy tính của người dùng.

Để thực hiện việc ẩn file thì bạn hãy truy cập vào thư mục chứa các thư mục hoặc tập tin mà cần ẩn đi

Điều này thì chưa biết được phải không nào? Trước đó thì mình đã có bài viết hướng dẫn cách ẩn file trên File Explorer sử dụng Command Prompt rồi. Tuy nhiên, cách làm đó lại khá là phức tạp.  Tốn thời gian và yêu cầu bạn phải nhớ các câu lệnh. Thế nên, trong bài viết ở trên mình đã hướng dẫn cho các bạn cách để ẩn tập tin trên máy tính Windows. Cực kỳ nhanh chóng bằng chính File Explorer trên Windows 10. Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách ẩn tập tin/ thư mục trên Windows 10. Rất đơn giản và nhanh chóng rồi nhé. Hy vọng là bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*