Đâu là công nghệ nội soi dạ dày hiện đại nhất ứng dụng trong ngành y học?

Quảng cáo

Đâu là công nghệ nội soi dạ dày hiện đại nhất ứng dụng trong ngành y học?

Dạ dày là một trong những cơ quan chính của con người. Nó được người dân tạm gọi là nơi trữ thức ăn trực tiếp qua đường ăn uống. Các thức ăn xuống dạ dày và sau đó được hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Cũng như loại bỏ các loại chất bã xuống ruột già. Dạ dày luôn hoạt động không ngừng nghỉ. Do vậy chúng là cơ quan rất dễ bị tổn thương. Thực tế thống kê cho biết, Việt Nam có hơn 70% người mắc bệnh về dạ dày. Bệnh về dạ dày ảnh hưởng trực tiếp từ đường ăn uống, chế độ ăn. Cũng như chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ của con người.

Qua đó, việc chuẩn đoán đau dạ dày và các bệnh liên quan đến dạ dày khác là cần thiết. Hiện nay, nội soi dạ dày là phương pháp tối ưu hàng đầu. Tuy vậy, gần đây công nghệ nội soi dạ dày mới với máy nội soi dải tần NBI công nghệ Nhật Bản ra đời. Và trở thành công cụ hữu ích giúp cho các bác sỹ thực hiện công việc của mình. Công nghệ mới này cho kết quả chính xác cao. Phát hiện kịp thời những tác nhân gây các bệnh về dạ dày nguy hiểm. Đặc biệt là ung thư dạ dày. Cũng như thực hiện nhanh những thủ thuật nhỏ khác. Cùng tìm hiểu xem công nghệ y học mới này có gì đặc biệt nhé!

Công nghệ nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày hay còn gọi là nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật sử dụng một ống nội soi mềm. Có gắn camera ở đầu ống đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc mũi. Để thăm khám đường tiêu hóa. Từ việc đưa ống nội soi qua thực quản – dạ dày- tá tràng. Bác sĩ sẽ quan sát và từ đó đưa ra chẩn đoán về các bệnh lý nếu có.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể dùng những dụng cụ chuyên biệt. Để thực hiện các thủ thuật cắt polyp, lấy dị vật. Hoặc cầm máu, nong những đoạn bị hẹp, teo… Đây được đánh giá là phương pháp khám và điều trị bệnh an toàn. Và hiệu quả nhất, rất hiếm khi xảy ra biến chứng.

Công nghệ nội soi dạ dày là gì?

Công nghệ nội soi dạ dày hiện đại nhất sử dụng máy nội soi dải tần hẹp NBI

Công nghệ nội soi dạ dày mới nhất sử dụng máy nội soi dải tần hẹp NBI

Hiện tại nhiều bệnh viên tại Việt Nam đang sử dụng 2 phương pháp nội soi dạ dày. Phổ biến nhất là qua đường miệng với cả hai hình thức có gây mê và không gây mê. Để mang lại hiệu quả nội soi tốt nhất cho khách hàng, Y học Việt Nam hiện đã đưa vào sử dụng hệ thống máy nội soi chất lượng hàng đầu thế giới hiện nay – Olympus CV190 của Nhật bản. Đây là công nghệ nội soi dạ dày mới nhất, hiện đại nhất tại Việt Nam.

Máy với chức năng nội soi dải tần hẹp NBI (Narrow Band Imaging), sử dụng ánh sáng có bước sóng 415nm. Và 540nm cho phép quan sát sắc nét.  Phân tích kỹ lưỡng lớp niêm mạc ống tiêu hóa, cùng với chức năng Dual Focus. Có khả năng phóng đại hình ảnh tới hơn 100 lần. Giúp cho nhận định tổn thương và định vị sinh thiết chính xác. Từ đó làm tăng khả năng chẩn đoán các tổn thương, ung thư ở giai đoạn rất sớm. Mà các máy nội soi thông thường khó làm được.

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ nội soi dạ dày mới

Công nghệ nội soi dạ dày mới này chính là hình thức áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến nhất vào phương pháp nội soi dạ dày. Các thiết bị máy móc này có rất nhiều ưu điểm. Cũng như trợ giúp đắc lực cho bác sĩ trong quá trình chữa bệnh. Các máy nội soi công nghệ cao điển hình nhất đó là nội soi độ phân giải cao. Máy này cho phép quan sát chi tiết các lớp niêm mạc dạ dày. Bằng hình ảnh trực quan và rõ nét hơn. Các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra các tổn thương. Và từ đó chữa trị cho bệnh nhân hiệu quả.

Bên cạnh hệ thống máy nội soi hiện đại, các bệnh viện, phòng khám cũng cần có một đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu. Và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa. Đảm bảo mang tới hiệu quả khám chữa bệnh bệnh tốt nhất cho khách hàng.

Công nghệ nội soi dạ dày mới nhất sử dụng máy nội soi dải tần hẹp NBI

Các phương pháp áp dụng công nghệ nội soi dạ dày phổ biến

Phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng

Đây được coi là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và được hầu hết các bệnh viện áp dụng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện nội soi bằng cách đưa ống nội soi vào dạ dày qua miệng của bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác cao và giá thành vừa phải. Bên cạnh đó nếu phát hiện các vấn đề cần phải xử lý ngay. Như cắt polyp, lấy dịch vật… thì bác sĩ có thể đưa dụng cụ chuyên biệt vào xử lý được luôn trong quá trình nội soi.

Tuy nhiên, phương pháp nội soi qua đường miệng vẫn còn một số nhược điểm. Do dùng ống mềm nội soi với đường kính khá to (khoảng 1cm). Ống nội soi tác đồng vào vùng lưỡi gà, đáy lưỡi. Tạo cho bệnh nhân cảm giác đau, buồn nôn, khó thở. Điều này khiến bệnh nhân không nằm im mà có thể cựa quậy, không hợp tác. Gây cản trở quá trình nội soi của bác sĩ.

Công nghê nội soi dạ dày bằng phương pháp gây mê

Nội soi dạ dày gây mê hay còn gọi là nội soi dạ dày không đau. Là phương pháp được các bác sĩ khuyến khích sử dung nhiều. Do đã khắc phục được những nhược điểm của hai phương pháp kể trên. Với nội soi gây mê, quá trình nội soi giờ chỉ là một giấc ngủ đối với bệnh nhân. Xua tan mọi ám ảnh về đau, buồn nôn, khó chịu trước đây.

Phương pháp này cũng được thực hiện qua đường miệng. Tuy nhiên trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám. Và trao đổi với bác sĩ gây mê để thực hiện thủ thuật gây mê trước khi nội soi. Ưu điểm của nội soi dạ dày gây mê đó là hoàn toàn không đau. Cũng không gây kích thích, không khó chịu. Bác sĩ thực hiện có thể thăm dò hầu hết các bộ phận của đường tiêu hóa trên. Đồng thời dễ dàng thực hiện các thủ thuật. Như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật…trong quá trình nội soi.

Bên cạnh đó phương pháp này còn giảm thiểu tối đa các tai biến, biến chứng. Gây mê trong nội soi hoàn toàn đảm bảo an toàn. Thuốc gây mê nội soi sử dụng loại thuốc riêng, khác với gây mê trong phẫu thuật. Có tác dụng gây mê ngắn và không ảnh hưởng đến trí nhớ. Nội soi dạ dày gây mê là phương pháp an toàn. Và hiệu quả trong chẩn đoán bệnh dạ dày

Tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm của nội soi dạ dày gây mê. Như:

– Tùy vào bệnh sử từng bệnh nhân, có thể phải chỉ định một số xét nghiệm. Hoặc chỉ định cận lâm sàng (điện tim, Xquang) trước khi nội soi để đảm bảo an toàn .

– Đa phần bệnh nhân sẽ hồi tỉnh hoàn toàn sau nội soi gây mệ. Tuy nhiên có một số trường hợp cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ… cần phải nghỉ ngơi và theo dõi tác dụng phụ của thuốc gây mê.

Công nghệ nội soi dạ dày thông qua đường mũi

Công nghệ nội soi dạ dày thông qua đường mũi

Khác với nội soi qua đường miệng, phương pháp này sẽ đưa ống nội soi vào thực quản-dày- tá tràng qua đường mũi. Với phương pháp này ưu điểm là dễ thực hiện và độ chính xác cao. Bên cạnh đó do sử dụng ống nội soi với kích thước nhỏ với đường kính khoảng 5,9mm và đi qua mũi nên không gây cảm giác khó chịu buồn nôn như nội soi qua đường miệng. Do đó bệnh nhân thoải mái nằm yên, thuận tiện cho bác sĩ nội soi.

Tuy nhiên phương pháp này có 2 hạn chế lớn mà bạn cần cân nhắc thực hiện. Một là nội soi dạ dày qua đường mũi không thực hiện được với những bệnh nhân có bệnh lý hẹp khe mũi, hoặc bệnh nhân mắc những bệnh lý vùng mũi. Thứ hai là trong quá trình nội soi, nếu có các vấn đề bệnh lý cần can thiệp như cắt Polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp…thì bác sĩ không tiến hành thực hiên ngay được, muốn thực hiện phải chuyển sang nội soi đường miệng.

Ứng dụng công nghê nội soi dạ dày mới vào y học là một bước tiến trong ngành y tế Việt Nam. Thông qua đó, tạo ra nhiều giải pháp chữa bệnh cho con người. Tạo độ chính xác tối ưu nhất cũng như thực hiện những thủ thuật kịp thời nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*