Đâu là công nghệ y tế tương lai mà nền y học Việt Nam đang hướng tới?

Quảng cáo

Đâu là công nghệ y tế tương lai mà nền y học Việt Nam đang hướng tới
4 phút, 37 giây để đọc.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vẫn đang trên đà phát triển hùng mạnh. Trong tất cả các lĩnh vực, công nghệ số hiện đại này đóng vai trò tất yếu. Có khả năng kết nối vạn vật, giữa cả máy móc với con người. Có thể dễ dàng nhận thấy, công nghệ 4.0 cũng đang chuyển mình mạnh mẽ trong y học. Và công nghệ y học hiện đại 4.0 này đang vô cùng hữu ích. Điển hình nhất là việc khai báo online trong đại dịch bùng phát như hiện nay. Cũng có thể nói, chính đại dịch Covid 19 đã thúc đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ y tế.

Ngành công nghệ y tế dự kiến trong tương lai sẽ còn phát triển nhanh hơn nữa. Rút ngắn thời gian tiếp cận gần hơn với đời sống con người. Các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng đang hướng tới. Và phát triển nhiều công nghệ cho y tế. Đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe con người từ xa. Trang bị các thiết bị cũng như công nghệ hiện đại biến bệnh viện thông thường thành một bệnh viện thông minh. Từ đó, con người có thể tự chủ động trong việc giám sát sức khỏe của chính mình. Và các bác sĩ cũng có thể giám sát, theo dõi được nhiều bệnh nhân cùng lúc. Vậy cụ thể công nghệ y tế tương lai chún ta đang hướng tới là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Công nghệ y tế tương lai sẽ làm thay đổi cách cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Công nghệ y tế tương lai sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng mọi nhu cầu của bệnh nhân trong chăm sóc sức khỏe. Người bệnh sẽ được chăm sóc hàng ngày. Họ có thể chủ động hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe của mình. Những trải nghiệm chăm sóc sức khỏe của người bệnh sẽ được cá nhân hóa. Phù hợp với sở thích của người bệnh. Và những tương tác xã hội của họ trong cuộc sống hàng ngày.

Các công ty y tế sử dụng kỹ thuật số sẽ chăm sóc sức khỏe người dân toàn diện hơn. Thay vì chỉ tập trung vào 1 vấn đề sức khỏe. Ví dụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ cao tuổi. Công nghệ y tế mới sẽ tập trung không chỉ vào các vấn đề mãn kinh. Mà còn mối liên hệ với các bệnh mạn tính khác.

Công nghệ y tế tương lai sẽ làm thay đổi cách cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Công nghệ y tế tương lai chú trọng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ảo

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cũng là lúc sự phát triển của các dịch vụ chăm sóc ảo bùng nổ. Dịch vụ ra đời nhằm giảm thiểu các lần tiếp xúc trực tiếp. Cũng như khám bệnh trực tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân. Bệnh nhân giao tiếp hoàn toàn với bác sĩ chỉ bằng một hoặc hai lần chạm vào thiết bị.

Cách thức khám chữa bệnh này có thể cung cấp trên quy mô lớn với chi phí hợp lý. Giúp bệnh nhân có cách tiếp cận chủ động hơn trong việc quản lý sức khỏe của mình. Bệnh nhân được theo dõi chăm sóc một cách liên tục.

Công nghệ y tế mới hướng đến sự thông minh của các bệnh viện

Giống như các thiết bị thông minh tại nhà hiện nay. Trong tương lai, các trang thiết bị như camera tại bệnh viện, loa để kết nối giữa bệnh nhân và bác sĩ sẽ cực kỳ thông minh. Phân tích được các hành động, phản ứng của người bệnh. Để thông báo kịp thời cho bác sĩ. Điều này sẽ giúp các y tá có thể cùng lúc giám sát được nhiều bệnh nhân hơn. Dự đoán tình huống và ngăn chặn kịp thời những phản ứng không tốt của người bệnh.

Ra đời công ty vận chuyển y tế không khẩn cấp trên mô hình kinh tế chia sẻ

Nhiều nghiên cứu, báo cáo đã chỉ ra rằng, người bệnh bị lỡ những cuộc hẹn với bác sĩ. Là do thiếu phương tiện đi lại. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, làm gián đoạn việc điều trị. Cũng như tăng chi phí y tế của bệnh nhân. Mà còn gây thiệt hại cho hệ thống y tế nói chung.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội bệnh viện Mỹ công bố cáo cáo năm 2017 cho biết. Chậm chăm sóc y tế gây thiệt hại cho hệ thống y tế nước này tới 150 tỷ USD mỗi năm. Chính vì thế ở Mỹ đã ra đời công ty vận chuyển y tế không khẩn cấp. Dựa trên kinh tế chia sẻ giống mô hình uber. Bệnh nhân có thể hạn chế tối đa việc lỡ hẹn với bác sĩ. Việc vận chuyển được thực hiện nhanh chóng. Với chi phí thấp chỉ thông qua thiết bị thông minh.

Áp dụng công nghệ y tế 4.0 hướng tới bệnh nhân trong mô hình kinh tế chia sẻ

Công nghệ y tế tương lai mà Việt Nam đang hướng tới là một ngành công nghệ hiện đại và vô cùng thông minh. Công nghệ này giúp ích cho cả bác sĩ và bệnh nhân rất nhiều trong việc điều trị. Và cũng kết nối tất cả mọi thứ với nhau dễ dàng hơn. Máy móc, công nghệ cũng tiếp cận gần hơn với con người trong tương lai.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*