Chip đơn nhỏ nhất thế giới đã được chế tạo thành công

Quảng cáo

Chip đơn nhỏ nhất thế giới đã được chế tạo thành công

Được xây dựng thương hiệu vào năm 1754 bởi vua George II của Anh. Đại học Columbia là trọng điểm giáo dục nghiên cứu và vong linh của thành phố không bao giờ ngủ New York. Trường được xếp thứ 4 trong danh sách các trường phải chăng nhất thế giới. Những kỹ sư tại Đại học Columbia đã chế tác thành công dòng chip chỉ nhỏ vỏn vẹn bằng 1 hạt bụi. Đây là trường huấn luyện bậc đại học lâu đời nhất ở tiểu bang New York và là một trong những trường lâu đời nhất nước Mỹ. Ban đầu được ra đời như một đối thủ khó khăn có Đại học Princeton ở New Jersey.

Trường hiện đang được thuộc vị trí số 22 trong Bảng xếp hạng các trường Đại học bậc nhất thế giới của QS. Đứng thứ 15 trong Bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu toàn cầu của Times Higher Education. Columbia hiện là nơi công tác của chín chủ nhân giải Nobel, 30 chủ sở hữu giải MacArthur Genius, bốn chủ sở hữu của Huy chương kỹ thuật đất nước Mỹ, 143 thành viên của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và kỹ thuật Mỹ, 38 thành viên của Viện Y tế thuộc lực lượng những Viện Hàn lâm đất nước Mỹ, 20 thành viên của Viện Hàn lâm công nghệ Hoa Kỳ, và 43 thành viên của Viện Hàn lâm công nghệ Hoa Kỳ.

Phát triển hệ thống chip đơn nhỏ nhất thế giới

Các thiết bị điện tử ngày càng được thu nhỏ và mở ra một số khả năng thú vị khi nói đến những gì chúng ta có thể đặt vào trong cơ thể để theo dõi và cải thiện sức khỏe của mình. Các kỹ sư tại Đại học Columbia đã chứng minh một phiên bản khó tin của công nghệ này, phát triển hệ thống chip đơn nhỏ nhất từng được tạo ra, được cấy vào kim tiêm dưới da để đo thân nhiệt cơ thể, và có thể hơn thế nữa.

Từ các thiết bị cấy ghép theo dõi nồng độ oxy trong các mô sâu trong cơ thể đến. Các cảm biến nhỏ bé theo dõi các tín hiệu thần kinh trong thời gian thực. Các nhà khoa học đang đạt được những bước tiến lớn khi nói đến chức năng của các thiết bị điện tử nhỏ bé. Thiết bị cấy ghép do kỹ sư Columbia phát triển đã tạo nên bước đột phá mới là hệ thống chip đơn nhỏ nhất thế giới, là một mạch điện tử đủ chức năng với tổng thể tích nhỏ hơn 0,1 mm3.

Phát triển hệ thống chip đơn nhỏ nhất thế giới

Con chip nhỏ bé này đòi hỏi một số cách vận hành đặc biệt

Với kích thước đó. Nó chỉ nhỏ bằng một hại bụi và chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Con chip nhỏ bé này đòi hỏi một số cách vận hành. Đặc biệt trong giao tiếp và được cung cấp năng lượng. Các thiết bị điện tử nhỏ có thể có các mô-đun tần số vô tuyến (RF) để truyền và nhận tín hiệu vô tuyến điện tử. Nhưng những bước sóng này quá lớn để có thể sử dụng với một thiết bị nhỏ như thế này. Mặt khác, bước sóng siêu âm nhỏ hơn rất nhiều ở một tần số nhất định. Vì tốc độ âm thanh nhỏ hơn nhiều so với tốc độ ánh sáng mà sóng điện từ truyền đi.

Điều này kết hợp với một cảm biến nhiệt độ công suất thấp trên bo mạch để biến. Chip thành một đầu dò để cảm biến nhiệt theo thời gian thực. Cho phép nó theo dõi nhiệt độ cơ thể và cả sự dao động của nhiệt độ do ứng dụng điều trị của sóng siêu âm. Khả năng của thiết bị cấy ghép đã được chứng minh trên những con chuột sống. Nơi nó được sử dụng để kích thích thần kinh bằng sóng siêu âm. Và có đến 7 con chip được cấy vào chuột cùng một lúc bằng cách tiêm. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã kết hợp một bộ chuyển đổi áp điện hoạt động như một “ăng ten” để cung cấp nguồn không dây và liên lạc qua sóng siêu âm.

Con chip nhỏ bé này đòi hỏi một số cách vận hành đặc biệt

Các nhà khoa học tưởng tượng những loại chip này sẽ được cấy vào cơ thể người

Các nhà khoa học tưởng tượng những loại chip này sẽ được cấy vào cơ thể người. Và sau đó truyền đạt thông tin không dây về những gì chúng đo được thông qua sóng siêu âm. Ở dạng hiện tại, điều này chỉ giới hạn ở nhiệt độ cơ thể. Nhưng các khả năng khác bao gồm huyết áp. Mức đường và chức năng hô hấp được hy vọng sẽ xuất hiện trong tương lai.

Ken Shepard, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết :”Chúng tôi muốn xem có thể đẩy giới hạn hoạt động của một con chip nhỏ đến mức nào. Đây là một ý tưởng mới về ‘chip như một hệ thống’ – một con chip mà một mình. Không có gì khác, là một hệ thống điện tử hoạt động hoàn chỉnh. Được sử dụng trong các ứng dụng lâm sàng. Và cuối cùng đã được phê duyệt để sử dụng cho con người. “

Qua bài viết trên bạn đã có khám phá công nghệ mới nhất hiện nay. Chung tối còn rất nhiều tin tức thú vị khác về công nghệ, cùng đón xem nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*