Chấp nhận Bitcoin hợp pháp lần đầu tiên ở El Salvador

Quảng cáo

El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin

El Salvador đã bỏ phiếu và công nhận ủng hộ Luật Bitcoin. Điều này đã giúp El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin hợp pháp trên thế giới. Tổng thống nói rằng động thái này sẽ mang lại sự hòa nhập cho những người Salvador không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính.

Việc chỉ định này cho phép bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường. Được sử dụng để mua hàng hóa, thanh toán thuế và các khoản vay ngân hàng. Các doanh nghiệp sẽ được yêu cầu chấp nhận bitcoin để thanh toán, với tỷ giá hối đoái bitcoin-đô la do thị trường đặt ra.

Chuyển đổi bitcoin thành các loại tiền tệ khác sẽ không phải chịu thuế lãi vốn. Theo dự luật dài ba trang được đệ trình vào tối thứ Ba. Và được các nhà lập pháp của đảng Ý tưởng mới của Tổng thống Nayib Bukele đồng ý.

Động thái này mang lại lập trường phòng thủ nhiều hơn cho các quốc gia phát triển và mới nổi. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đã áp đặt các hạn chế đối với giao dịch tiền điện tử. Trong khi đó, Anh, Mỹ và EU đều đang khám phá các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

El Salvador – Quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin hợp pháp

Theo CNBC, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Trước đó, các nhà lập pháp của Quốc hội nước này đã bỏ phiếu và có kết quả “đa số” ủng hộ Luật Bitcoin.

Hôm thứ Tư tuần trước, Tổng thống Nayib Bukele đã gửi dự luật đến Quốc hội để biểu quyết. Đề xuất này sẽ cần phải thông qua quy trình lập pháp của El Salvador trước khi trở thành luật.

Nội dung của dự luật này cho biết: “Mục đích của bộ luật là quy định Bitcoin trở thành một phương tiện thanh toán chính thức, tự do và không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào, từ các cá nhân, doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan pháp lý nhà nước.”

Theo đó, giá cả có thể được hiển thị bằng Bitcoin, tiền nộp thuế tại quốc gia này cũng được thanh toán bằng Bitcoin và các sàn giao dịch bằng Bitcoin cũng không phải chịu thuế lợi vốn.

Từ trước đến nay, Bitcoin vốn nổi tiếng với những biến động mạnh. Do đó, các chuyên gia và giới chức các nước cũng cho rằng đồng tiền này không phù hợp để trở thành một đồng tiền tệ thực sự có hiệu quả. Hiện tại, vẫn chưa rõ El Salvador sẽ làm thế nào để triển khai Bitcoin dưới dạng tiền pháp danh.

Dự luật mới được đệ trình của Tổng thống nước này có viết, tỷ giá hối đoái với đồng USD “sẽ được thị trường tự do thiết lập”. Đơn vị tiền tệ chính thức hiện tại của El Salvador là đồng USD. Ngoài ra, dự luật cũng cho biết nhà nước sẽ “thúc đẩy hoạt động đào tạo và cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận các giao dịch Bitcoin.”

tiền Bitcoin

Kế hoạch sử dụng tiền Bitcoin ở El Salvador

Hiện tại, khoảng 70% dân số El Salvador không thể sử dụng các dịch vụ tài chính truyền thống như tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng, chủ yếu sử dụng tiền mặt. Trong khi đó, kiều hối chiếm hơn 20% GDP của El Salvador. Theo đó, đồng tiền số này được coi là một cách để họ tăng tiềm lực về tài chính.

Viẹc ông Bukele đệ trình dự luật lên Quốc hội được thực hiện. Sau khi ông thông báo vào tuần trước rằng El Salvador đã hợp tác với công ty ví kỹ thuật số Strike. Để thiết lập hệ thống hậu cần cho việc dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Jack Mallers – nhà sáng lập Strike nhận định rằng động thái này sẽ làm dịu những lo ngại trên khắp thế giới về Bitcoin. Ông cho hay: “Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất từng được tạo ra. Vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ Bitcoin sẽ là cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc tiềm ẩn về lạm phát tiền tệ.”

Theo CNN, vị Tổng thống 39 tuổi lên cầm quyền từ năm 2019. Hiện ông đang nắm đa số áp đảo trong Quốc hội El Salvador. Đảng của ông đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 3/2020, với 56/84 ghế.

Hồi tháng 4, Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục là 64.829,14 USD. Nhưng kể từ đó đã rớt giá gần một nửa. Tuy nhiên, trong 12 tháng qua, Bitcoin vẫn tăng 12%. Sự khởi sắc được thúc đẩy bởi một số yếu tố. Bao gồm các nhà đầu tư tổ chức ngày càng dành sự quan tâm lớn. Và những công ty nổi tiếng như Tesla, Square đều mua Bitcoin.

tiền điện tử

Người dân đã dùng Bitcoin giao dịch từ trước

El Salvador không còn xa lạ với tiền điện tử. Hai thị trấn bãi biển nhỏ là El Zonte, Punta Mango đã hình thành nền kinh tế Bitcoin năm ngoái. Chứng kiến ​​tiền mặt kỹ thuật số được chấp nhận cho các khoản thanh toán tạp hóa và tiện ích. Với sự giúp đỡ từ một nhà tài trợ ẩn danh.

Quyết định chấp nhận tiền điện tử chỉ vài ngày sau khi quốc gia này thành lập quan hệ đối tác với Strike. Đây là một công ty ví tiền kỹ thuật số. Để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính sử dụng công nghệ Bitcoin.

chấp nhận Bitcoin

Bitcoin được tổng thống El Salvador ủng hộ

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã thực hiện tốt lời hứa của mình. Đó là sẽ áp dụng Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Các quan chức trong quốc hội của quốc gia Trung Mỹ đã bỏ phiếu chấp nhận tiền điện tử. Với đa số 62 trong số 84 phiếu bầu, theo báo cáo của CNBC.

Trong lần đầu tiên trên toàn thế giới, El Salvador sẽ chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Cùng với đô la Mỹ trong 90 ngày, theo BBC. Có nghĩa là tiền điện tử có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ. Trừ khi một doanh nghiệp không thể cung cấp công nghệ cần thiết để giao dịch thuận lợi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*