Xiaomi Mi MIX Fold đã được trang bị công nghệ thấu kính lỏng

Quảng cáo

xiaomi Mi MIX Fold trang bị công nghệ thấu kính lỏng

Ngày nay, một trong những tiêu chuẩn của người tiêu dùng khi mua điện thoại chính là camera. Nhất là đối với dân sống ảo, nghiện check-in thì dường như nó không thể thiếu. Xu hướng camera hiện nay chính là thiết kế một cụm camera với nhiều ống kính khác nhau. Chúng ta có thể thấy điều này ở rất nhiều những hãng điện thoại nổi tiếng như Xiaomi, Apple hay Samsung. Đây chính là giải pháp tối ưu nhất để tích hợp nhiều camera trên một chiếc điện thoại. Tuy nhiên mới đây đã xuất hiện một công nghệ siêu xịn xò. Đó chính là thấu kính lỏng. Nó giúp bạn sở hữu nhiều tiêu cự chỉ trong một ống kính duy nhất. Còn chần chừ gì mà không cùng chúng mình tìm hiểu ngay nào!

Đặc điểm gì nổi bật của công nghệ thấu kính lỏng

Liquid Lens hay còn gọi là thấu kính lỏng. Nói một cách đơn giản dễ hiểu nhất thì đây là một công nghệ máy ảnh sử dụng dung dịch nước và dầu để tạo ra các tiêu cự khác nhau một cách nhanh chóng. Từ một ống kính duy nhất. bạn có thể tạo ra nhiều tiêu cự. Và lấy nét nhanh hơn nhiều so với những ống kính truyền thống. Thấu kính lỏng có thể được sử dụng để tối đa hóa tính linh hoạt của hình ảnh trong những trường hợp đòi hỏi khả năng lấy nét nhanh.

Công nghệ thấu kính lỏng

Thấu kính lỏng đặc biệt ở chỗ không có bộ phận cơ học bên trong. Chúng ta có thể thay đổi hình dạng và tiêu cự mà không cần đến bộ phận cơ học. Điều này có thể được thực hiện chỉ trong mili giây. nhanh đến mức bạn thậm chí sẽ không hề biết điều này đang diễn ra và cũng có nghĩa là bạn có thể thay thế nhiều ống kính khác nhau chỉ với một thấu kính lỏng duy nhất.

Cách thức hoạt động của Thấu kính lỏng và cách áp dụng vào máy ảnh

Cách thức hoạt động của Thấu kính lỏng

Về cách hoạt động của thấu kính lỏng mình thấy rằng rất sáng tạo. Có thể các bạn sẽ nghĩ rằng tốc độ thay đổi hình dạng của thấu kính lỏng trông có vẻ ‘ảo’. Nhưng thực tế lại rất khoa học đấy. Trên thực tế, nếu một giọt chất lỏng được đặt trên một bề mặt kỵ nước. Thì các phân tử trong chất lỏng sẽ liên kết với nhau và tạo thành hạt vì chúng bị đẩy lùi bởi bản chất kỵ nước trên bề mặt vật thể.

Đối với thấu kính lỏng, sự thay đổi của chất lỏng này rất quan trọng. Vì đây là nền tảng của công nghệ này. Thấu kính lỏng sử dụng nguồn điện năng để thay đổi độ dài tiêu cự. Khi một điện trường được đặt cùng với chất lỏng và một vật liệu dẫn điện khác chẳng hạn như nhôm nằm ở phía đối diện của rào cản kỵ nước. Chất lỏng sẽ có tính tĩnh điện và hút vào nhôm. Các phân tử tạo nên chất lỏng sẽ lan ra khi chúng cố gắng tiếp cận nhôm dẫn đến hình dạng giọt nước thay đổi đáng kể.

Điện trường tác dụng càng mạnh thì chất lỏng càng bị hút vào vật liệu dẫn điện. Điều này có nghĩa là nước sẽ lan ra xa hơn khi nó cố gắng tiếp cận vật liệu dẫn điện qua rào cản. Bằng cách thay đổi lượng điện được sử dụng. Chất lỏng có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Và đây là điểm mấu chốt mang đến cho bạn các độ dài tiêu cự khác nhau chỉ với một ống kính duy nhất.

Cách áp dụng thấu kính lỏng vào máy ảnh

Đối với ống kính máy ảnh, phải có một số thay đổi nếu muốn áp dụng công nghệ này. Chất lỏng thay đổi hình dạng khi được hòa vào một chất lỏng khác sẽ bị đẩy ra. Tương tự như cách dầu và nước đẩy nhau. Kim loại dẫn điện nằm xung quanh thân thấu kính. Với kính ở hai bên để giữ chất lỏng ở trong. Chất cách điện kỵ nước bao phủ kim loại để bạn có thể tạo ra các phản ứng như mình đã thông tin ở trên.

Điều này có nghĩa là chất lỏng dẫn điện bây giờ đang bị chất lỏng khác đẩy lùi về mọi phía với lớp cách nhiệt kỵ nước. Khi bị đẩy về mọi phía. Chất lỏng dẫn điện buộc phải giữ hình dạng. Thậm chí phủ nhận tác động của trọng lực và với sự tiến bộ này. Công nghệ thấu kính lỏng đã đã có thể sử dụng được trong máy ảnh.

Sự khác nhau giữa thấu kính lỏng và thấu kính quang học

Các thấu kính quang học trong các camera truyền thống được làm bằng thủy tinh. Và có bán kính cong cố định trong khi thấu kính lỏng là những ô nhỏ chứa chất lỏng cấp quang học. Là hỗn hợp của nước và dầu, có thể thay đổi hình dạng tạo ra độ cong và độ dài tiêu cự khác nhau. Đây có thể xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa Thấu kính lỏng và Thấu kính quang học.

Thấu kính lỏng có gì khác so với Thấu kính quang học?

Bên cạnh đó, tốc độ xác định độ sâu trường ảnh và lấy nét đối tượng. Của thấu kính lỏng nhanh hơn nhiều so với thấu kính quang học. Ngay cả khi đối tượng đang chuyển động thấu kính lỏng có thể khóa tiêu điểm hiệu quả. Trong khi thấu kính quang học sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vì thấu kính lỏng không cần thay đổi khoảng cách so với cảm biến hình ảnh để thay đổi độ dài tiêu cự. Nên cũng có thể được làm nhỏ hơn nhiều so với các thấu kính quang học cồng kềnh mà chúng ta quen dùng.

Điểm nổi trội và ứng dụng của công nghệ thấu kính lỏng

Ưu điểm của thấu kính lỏng

Mình nghĩ rằng thấu kính lỏng sẽ khiến các bạn ngạc nhiên và hài lòng về những ưu điểm vượt trội của mình. Trước hết có thể nói đến việc thấu kính lỏng mang đến cho chúng ta nhiều tiêu cự chỉ trong một ống kính. Điều này là không thể bàn cãi bởi đây là ưu điểm lớn nhất của công nghệ này. Một chiếc máy ảnh 3 trong 1. Thậm chí là 4 trong 1 mình nghĩ chắc chắc sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và tiện lợi đáng kể.

Tiếp theo, tốc độ thay đổi tiêu điểm và độ dài tiêu cự được tính bằng mili giây thật sự là một điểm mà mình rất ấn tượng và kinh ngạc. Thấu kính lỏng có thể lấy nét đối tượng với thời gian cực nhanh. Gần như là tức thì dù cho đối tượng có đang di chuyển hay đang ở một khoảng cách xa. Một điểm thú vị khác là tuổi thọ của thấu kính lỏng. Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề hư hỏng của bộ phận cơ học vì thấu kính lỏng không có bộ phận này.

Bên cạnh đó, khả năng lấy nét, tính năng ổn định hình ảnh của thấu kính lỏng cũng là một ưu điểm tuyệt vời. Thấu kính lỏng được nhận định là có thể bất chấp cả lỗi rung tay. Những chuyển động dù nhỏ đều sẽ được ghi lại một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, Thấu kính lỏng còn có khả năng tiết kiệm năng lượng vì chỉ sử dụng một chút điện năng để thay đổi hình dáng và độ dài của tiêu cự.

Ứng dụng của công nghệ thấu kính lỏng

Hiện nay, thấu kính lỏng đang được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiểm tra mã vạch. Các ứng dụng chụp ảnh bằng kính hiển vi. Thấu kính lỏng thường được sử dụng trong nhãn khoa. Nơi kiểm soát khúc xạ và điều chỉnh độ sâu trường ảnh là rất quan trọng. Công nghệ này đặc biệt có lợi trong việc kiểm tra và giám sát nông nghiệp. Hệ thống thông tin địa lý và trong các ứng dụng giám sát…

Dù thấu kính lỏng có nhiều ưu điểm và mang lại những ứng dụng thực tế hữu ích. Nhưng hiện tại vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu để phát triển hơn nữa. Khắc phục và cải thiện hiện tượng tán xạ ánh sáng trong công nghệ này. Ngoài ra, ngăn chặn chất lỏng rò rỉ cũng là một lưu ý cần phải nghiên cứu nhiều hơn. Mặt khác, ứng dụng của Liquid Lens vào chụp ảnh vẫn chưa nhiều. Chủ yếu được dùng để quét mã vạch. Kính hiển vi nên là mình khá kỳ vọng sẽ có ảnh chụp thực tế để xem thấu kính này có tốt hơn thấu kính truyền thống hay không. Vì dù sao công nghệ này cũng chỉ mới được trang bị trên một flagship.

Xiaomi Mi MIX Fold là chiếc smartphone đầu tiên trang bị công nghệ thấu kính lỏng

Xiaomi trình làng chiếc điện thoại thế hệ tiếp theo của dòng Mi MiX – Mi MiX Fold

Tiếp nối sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới. Ngày 30 tháng 3 năm 2021 Xiaomi đã trình làng chiếc điện thoại thế hệ tiếp theo của dòng Mi MiX – Mi MiX Fold. Về thiết kế, Mi MIX Fold sử dụng kiểu thiết kế tương tự với. Galaxy Z Fold2 và. Huawei Mate X2. Mặt lưng của máy được hoàn thiện từ chất liệu kính. Và có thêm một phiên bản mặt lưng gốm cao cấp hơn. Màn hình lớn bên trong là tấm nền OLED 8.01 inch, tỷ lệ 4:3 (độ phân giải 1440p+). Đó là một màn hình có kích thước bằng máy tính bảng.

Điểm đặc biệt hơn hết khi đây là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ thấu kính chất lỏng trên camera. Trước đó năm 2020. Huawei cũng có thông tin rằng sẽ trang bị công nghệ thấu kính chất lỏng trên các flagship của mình vào năm 2021. Xiaomi Mi MIX Fold được trang bị camera chính 108 MP. Camera liquid lens (thấu kính lỏng) 8 MP có thể chuyển đổi linh hoạt từ chế độ zoom 3x sang chụp cận cảnh macro. Cuối cùng là camera góc siêu rộng 13 MP. Có vi xử lý Surge C1 xử lý ảnh do tự tay hãng phát triển.

Xiaomi Mi MIX Fold

Xiaomi Mi MIX Fold được trang bị vi xử lý Snapdragon 888. RAM lên tới. 16GB LPPDR5 và. 512GB bộ nhớ. UFS 3.1. Giống như Xiaomi Mi 11 series. Mi MIX Fold có 4 loa tinh chỉnh bởi Harman Kardon. Công suất to hơn 40% so với Mi 10 Pro. Cạnh bên của máy là nơi đặt nút nguồn cũng là cảm biến vân tay. Ngoài ra máy còn được trang bị NFC, Wi-Fi 6. Wi-Fi 6E. Bluetooth. 5.2 với hỗ trợ AAC, LDAC và LHDC.

Công nghệ thấu kính chất lỏng trên camera của Xiaomi Mi MIX Fold

Về cơ bản, ống kính lỏng có một lớp phủ bên ngoài có thể thay đổi hình dạng khi tác động với dòng điện. Cho phép cảm biến máy ảnh cũng thay đổi độ dài tiêu cự. Vì thế, thấu kính lỏng trên Mi Mix Fold hoạt động với cả ống kính zoom tele 3x. Và ống kính macro. Thiết kế thấu kính lỏng của Xiaomi cải thiện đáng kể độ phóng đại. Và chất lượng hình ảnh dưới cơ sở đảm bảo kích thước của mô-đun. Không chỉ vậy, thấu kính lỏng còn làm giảm sự thay đổi FOV (trường nhìn) từ cảnh xa sang cảnh gần.

Nhìn chung, ống kính mới này hoàn thành tốt vai trò của mình. Nhưng vì khả năng zoom của thấu kính lỏng trên. Mi MiX Fold không thể vượt mặt ống kính tiềm vọng nên. Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Huawei Mate 40 Pro hoặc thậm chí là Xiaomi Mi 11 Ultra 5G của chính Xiaomi hoàn toàn có thể vượt mặt với hình ảnh zoom 10x sắc nét hơn.

Tuy nhiên, vì là phiên bản thấu kính lỏng trên smartphone đầu tiên. Nên những hình ảnh được cho ra đã ở mức khá tốt và chất lượng. Ngoài ra, việc tích hợp ống kinh tele và ống kính macro trong cùng một ống kính cũng là một khả năng ấn tượng không thể bỏ qua của sản phẩm. Theo công bố, Mi MIX Fold đi kèm với chip xử lý hình ảnh Surge C1, cho phép cải thiện chất lượng hình ảnh và khả năng lấy nét trong điều kiện môi trường ánh sáng yếu.

Chuẩn bị tâm thế đón nhận một công nghệ máy ảnh mới

Xiaomi Mi MIX Fold được trang bị vi xử lý Snapdragon 888, RAM lên tới 16GB LPPDR5 và 512GB bộ nhớ UFS 3.1. Giống như Xiaomi Mi 11 series, Mi MIX Fold có 4 loa tinh chỉnh bởi Harman Kardon, công suất to hơn 40% so với Mi 10 Pro. Cạnh bên của máy là nơi đặt nút nguồn cũng là cảm biến vân tay.

Trên thực tế vào năm 2006, Samsung đã hợp tác với Varioptic. Để đưa công nghệ thấu kính lỏng này với những chiếc flagship của mình. Nhưng điều đó đã không xảy ra và đến nay vẫn chưa có nhiều thông tin về thấu kính lỏng của Samsung. Ở thời điểm hiện tại, camera trên smartphone đã rất phát triển. Và được cho là hầm hố hơn trước khi cụm camera được thiết kế ngày càng nổi bật. Và mình nghĩ xu hướng này sẽ còn phát triển hơn trong thời gian sắp tới.

Chúng ta hãy nghĩ xem với xu hướng một cụm với nhiều camera như hiện nay. Liệu bước đi 3 trong 1 có thật sự phù hợp? Liệu rằng Mi MiX Fold của Xiaomi có thể mở ra tương lai mới cho công nghệ Thấu kính lỏng không? Mình nghĩ điều này sẽ rất khó để trả lời bởi xu hướng của thị trường là không thể lường trước được.

Tuy nhiên, thấu kính lỏng vẫn được xem là tương lai của công nghệ hình ảnh. Với nhu cầu sử dụng máy ảnh hiện tại mình nghĩ rằng trong tương lai không xa. Thấu kính lỏng sẽ phổ biến hơn trong thị trường smartphone và chắc chắn sẽ không làm người tiêu dùng thất vọng. Bạn đã sẵn sàng chào đón công nghệ này chưa?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*