Hướng dẫn vệ sinh RAM laptop đơn giản tại nhà

Quảng cáo

Vệ sinh RAM laptop tại nhà

RAM (Random Access Memory) được hiểu đơn giản là bộ nhớ của máy tính. Nhằm lưu trữ thông tin để khi cần CPU có thể lấy và xử lý. Hoạt động của RAM phụ thuộc vào máy tính và nguồn điện. Do đó nếu máy tính bị mất nguồn, dữ liệu trên RAM sẽ không còn. Dữ liệu ở RAM được lưu trên từng ô nhớ. Tốc độ đọc và ghi dữ liệu trên mỗi ô nhớ bằng nhau. Chiếc máy tính có bộ nhớ RAM càng lớn thì tốc độ xử lý công việc càng cao, mượt mà.

Tuy nhiên RAM cũng như các bộ phận khác của laptop. Nếu sử dụng lâu ngày không kiểm tra và vệ sinh cũng rất dễ bị hỏng hóc và giảm hiệu suất làm việc. Vệ sinh RAM giúp máy chạy tốt và tăng tuổi thọ của máy hơn. Cách vệ sinh RAM không hề phức tạp. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà với những dụng cụ vệ sinh đơn giản như cọ quét, khăn mềm và cồn 90 độ. Vậy làm thế nào để vệ sinh RAM laptop? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một số bước cơ bản để có thệ tự vệ sinh RAM cho chiếc laptop của mình.

Vì sao cần vệ sinh RAM?

Do laptop hay các linh kiện trong máy lâu ngày không sử dụng. Hoặc sử dụng một thời gian nhưng chưa vệ sinh đều có nguy cơ dẫn đến hỏng hóc. Toàn bộ phần máy cũng như RAM, các chân RAM sẽ bị rỉ sét hay bị bám bụi. Nặng hơn là RAM bị lỗi không hoạt động được. Vì vậy cần phải vệ sinh định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần để kéo dài tuổi thọ laptop. Cũng như giảm khả năng phát sinh lỗi phần cứng do RAM gây ra và kịp thời sửa chữa. Do đó việc vệ sinh RAM vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tại sao cần vệ sinh RAM laptop

Các bước để vệ sinh RAM​

  • Bước 1: Tháo mặt lưng laptop ở vị trí có RAM (nên nhớ giữ kỹ các con ốc để tránh rơi mất).
  • Bước 2: Tháo từng thanh RAM cẩn thận tránh làm hỏng khe cắm hoặc chân RAM.
  • Bước 3: Vệ sinh kỹ từng thanh RAM (chân RAM) bằng khăn mềm với cồn 90 độ hoặc dung dịch chuyên vệ sinh laptop, vệ sinh khe cắm RAM bằng cách sử dụng cây cọ khô quét nhẹ bụi bẩn có trong máy.
  • Bước 4: Lắp RAM lại vào máy, bắt ốc, lắp máy tính lại và bạn đã hoàn thành việc vệ sinh RAM cho laptop.

Sửa ram máy tính khi bị hỏng

RAM máy tinh bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau từ cả ngoại lực tác động lẫn lỗi phần cứng. Trong trường hợp RAM bị hỏng có một số cách sửa cơ bản bạn có thể tham khảo. Trước tiên, bạn tháo ra và dùng cồn vệ sinh từ khe RAM, chân RAM rồi lắp lại. Nếu máy tính dùng 1 RAM bạn có thể dùng 1 RAM khác lắp thử xem có chạy được không. Máy tính vẫn chạy được thì là do RAM laptop của bạn gặp vấn đề. Nếu laptop của bạn đang dùng 2 RAM thì nguyên nhân có thể do việc lắp RAM không đúng dẫn đến xung đột. Lúc này bạn cần mang ra cửa hàng nhờ tư vấn để lắp RAM khác cho chuẩn.

Sửa chữa RAM khi bị hỏng

Thêm nữa, có một số phần mềm để kiểm tra lỗi RAM bạn có thể dùng như: memtest86, công cụ Windows Memory Diagnostic. Việc kiểm tra RAM máy tính thường xuyên cũng giúp bạn tránh hỏng hóc bất ngờ. Đây cũng là một trong những bước để chăm sóc laptop của bạn. Ngoài ra cũng cần lưu ý khi mua RAM hoặc khi mua máy tính thì thông số RAM không nên bỏ qua.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*