Thay thế linh kiện điện thoại bên ngoài có thực sự chất lượng?

Quảng cáo

Thay thế linh kiện điện thoại bên ngoài có thực sự chất lượng?
4 phút, 45 giây để đọc.

Khi bạn sử dụng chiếc điện thoại trong một thời gian dài thì ít hay nhiều cũng sẽ có một số linh kiện bị hỏng. Đó là điều rất bất tiện vì điện thoại khá quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Khi đó bạn sẽ cần thay thế chúng để điện thoại bạn trở lại hoạt động bình thường. Để thay thế chắc chắn bạn cần ra các cửa hàng hoặc tiệm sửa chữa các thiết bị di động để xem là linh kiện nào bị hỏng và cần thay thế. Tuy nhiên, bạn có tự hỏi rằng những chiếc điện thoại đó xuất xứ từ đâu, nguồn gốc những thiết bị linh kiện có thực sự chính hãng và an tâm là điều bạn khó biết được. Liệu rằng chúng có thực sự đảm bảo chất lượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những linh kiện thay thế này từ đâu qua bài viết này nhé!

Linh kiện hàng zin tháo máy

Linh kiện hàng zin tháo máy

Trước hết, chúng ta cần biết đó là hàng zin tháo máy. Hay hàng được sản xuất từ một nhà phân phối khác bán ra. Bởi vì các hãng điện thoại không bán các linh kiện từ điện thoại mà họ sản xuất. Thực tế, không ít cửa hàng có được nguồn hàng zin bóc từ các máy đã hỏng. Nhưng hàng đó vẫn còn dùng tốt. Nguồn gốc của loại hàng này là từ các nước thu gom rác công nghệ. Họ mua các loại điện thoại hỏng từ các nước phát triển thải loại về. Sau đó được phân loại, kiểm tra, bóc tách ra rồi bán ra ngoài thị trường. Dù là hàng cũ, nhưng chất lượng cực kỳ tốt vì nó vẫn là hàng chính hãng sản xuất ra.  Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của hãng. Nhưng người dùng không ai có thể biết được ngoài chủ cửa hàng nhập về. Loại này thường có số lượng ít. Chủ yếu đủ để phục vụ những thợ sửa chữa. Thay thế linh kiện cho các máy của họ, để bán ra với “mác zin-all”.

Linh kiện được sản xuất từ một nhà phân phối khác bán ra

Linh kiện được sản xuất từ một nhà phân phối khác bán ra

Loại thứ 2 là hàng linh kiện do một hãng khác sản xuất. Nhằm đáp ứng nhu cầu thay thế với giá rẻ hơn. Hay đáp ứng nhu cầu về số lượng mà các loại mà hàng zin bóc máy không có. Mặc khác, hàng linh kiện cũng để cung cấp cho các “lò nấu máy”, dựng máy. Đối với các loại linh kiện bên trong như camera, chuông, micro,… Thường chỉ có 1 đến 2 loại và chất lượng cũng khá tốt so với hàng zin. Nhưng không bao giờ bằng được hàng zin. Còn một số linh kiện như pin, vỏ , viền, kính màn hình,… được phân cấp ra thành nhiều loại a,b,c. Với các mức giá và chất lượng cũng khác nhau. Với hàng loại a có thể nói chất lượng gần như hàng zin, khó có thể phân biệt. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng dòng sản phẩm. Nhưng hàng loại b,c thấp hơn cũng được bán rất nhiều. Giá cả thấp thì đương nhiên chất lượng cũng khó có thể lường trước được.

Tác hại khó lường khi thay thế linh kiện điện thoại kém chất lượng

Tác hại khó lường khi thay thế linh kiện điện thoại kém chất lượng

Ta có thể lấy ví dụ như sau. Mặt trước của một chiếc smartphone bao giờ cũng sẽ có một tấm nền hiển thị. Và một lớp kính cường lực được ốp lên để chống xước. Chống va đập hay những tổn thương vật lý khác tác động lên tấm nền. Mỗi hãng sản xuất sẽ có những cách bố trí 2 linh kiện này khác nhau. Có thể là chập 2 phần thành một, điều này giúp người sử dụng khi nhìn vào màn hình hiển thị sẽ đẹp hơn, trong hơn. Tuy nhiên nếu chẳng may gặp tình trạng rơi vỡ chúng ta buộc phải thay thế cả 2 linh kiện cùng một lúc, dẫn đến chi phí rất lớn.

Còn một cách khác là làm tách biệt 2 cái này. Mặc dù có thể việc nhìn vào màn hình hiển thị sẽ không “đã mắt” bằng. Nhưng khi tai nạn xảy ra chúng ta hoàn toàn có thể chỉ thay duy nhất mặt kính cường lực giúp giảm thiểu chi phí. Việc thay thế tấm nền màn hình rất quan trọng. Nếu sử dụng linh kiện kém chất lượng, khả năng hiển thị sẽ bị suy giảm đáng kể. Bên cạnh đó là cảm ứng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Còn với kính cường lực nếu các bạn đi thay kính ở một cửa hàng không đảm bảo sẽ dẫn đến hiện tượng, tấm kính không khít. Giúp bụi bẩn có thể chui vào, làm giảm chất lượng hiển thị và những chiếc máy có mặt trước màu trắng sẽ bị hiện tượng ố vàng làm mất đi tính thẩm mĩ rất nhiều.

Tổng kết

Linh kiện thay thế là một thứ thiết yếu trong việc sửa chữa điện thoại, nhưng dùng linh kiện loại nào để sử dụng trong việc sửa chữa là do cái tâm của cửa hàng. Bởi vậy, khi cần thay thế hay sửa chữa bất cứ một thứ gì trong điện thoại của bạn hãy tìm đến những nơi uy tín để đảm bảo thiết bị của bạn được sử dụng loại linh kiện thay thế tốt nhất. Tránh các trường hợp hỏng hóc sau khi sửa chữa. Tệ hơn nữa là gây cháy nổ đối với các linh kiện “dỏm” không tương thích hoàn toàn với thiết bị.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*