Phương pháp bảo mật máy tính ở nơi công sở

Quảng cáo

Đối với mỗi người sử dụng máy tính PC, thì việc bảo mật là cực kì quan trọng. Bảo mật máy tính là việc làm cần thiết để bảo mật dữ liệu của cá nhân mỗi người. Việc bảo mật thông tin cá nhân để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân xung quanh. Và không chỉ để bảo mật dữ liệu cá nhân; mà còn bảo mật tài liệu quan trọng trong máy tính PC. Ví dụ như những tài liệu cực kì quan trọng về bản hợp đồng, kế hoạch do mình đảm nhận,… Cho nên việc bảo mật máy tính PC là rất quan trọng và rất cần thiết. Vậy thì chúng ta nên bảo mật máy tính PC bằng phương pháp nào? Bằng thủ thuật nào là ổn nhất? Có rất nhiều cách để có thể bảo mật máy tính. Và những cách này sẽ giúp bạn có được sự an tâm trong việc bảo mật dữ liệu, thông tin cá nhân ở nơi làm việc của mình. Ngay bây sau đây các bạn hãy cùng với 123gamevui tìm hiểu các cách để có thể bảo mật máy tính tại nơi làm việc.

Những điều cần lưu ý

Việc đảm bảo an toàn và bảo mật khi sử dụng máy tính tại nơi làm việc không chỉ tốt cho bạn, mà còn tốt cho cả doanh nghiệp. Sau đây là cách bạn có thể góp phần giúp nơi làm việc trở nên an toàn hơn và bảo mật hơn. Đây là một số cách để bảo mật máy tính cho bạn.

Đảm bảo cập nhật thường xuyên

Hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận cập nhật tự động từ Windows Update và bạn cài đặt bất kỳ bản Cập Nhật nào mà công ty của bạn yêu cầu. Giữ Windows, Microsoft Office, trình duyệt web và các phần mềm khác đến ngày sẽ giúp bảo vệ máy tính của bạn và công ty của bạn. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn.

Thận trọng trong cài đặt phần mềm

Tránh cài đặt bất kỳ phần mềm nào từ bên ngoài nơi làm việc của bạn không được phê duyệt hoặc quản lý bởi công ty bạn. Các chương trình trái phép có khả năng tạo ra các lỗ hổng bảo mật. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn.

Xác thực bằng ứng dụng Windows Hello Facial Recognition

Bạn có thể đăng nhập vào Windows 10 một cách an toàn hơn bằng cách dùng Windows Hello Facial Recognition, dấu vân tay hoặc ghim. Xem Tìm hiểu về Windows hello và thiết lập nó. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn.

Bảo mật bằng Win Hello

Thiết lập mật khẩu khó đoán

Nếu bạn phải sử dụng mật khẩu, hãy sử dụng một cách mạnh mẽ. Mật khẩu mạnh nhất là 13 ký tự trở lên, có chứa một tổ hợp các chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu. Không sử dụng lại mật khẩu cũ hoặc mật khẩu mà bạn đang dùng ở những nơi khác. Để biết thêm mẹo về mật khẩu, hãy xem Bảo vệ mật khẩu của bạn. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn an toàn.

Tránh click vào các liên kết đáng ngờ

Hãy quan tâm đến các liên kết đáng ngờ. Các liên kết này có thể xuất hiện trong email, tweet, bài đăng, quảng cáo trực tuyến, thông báo hoặc tệp đính kèm và đôi khi giả vờ là các nguồn đã biết và đáng tin. Xem mục bảo vệ bạn khỏi lừa đảo qua mạng. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn an toàn.

Không nên quá tin tưởng Wifi công cộng

Nếu bạn kết nối với mạng Wi-Fi không có bảo mật bằng thiết bị công ty, bạn đang đặt chính bạn và công ty của bạn có nguy cơ. Tìm hiểu xem liệu công ty có mạng riêng ảo (VPN) mà bạn có thể truy nhập khi cần sử dụng Wi-Fi bên ngoài văn phòng không. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn an toàn.

Các dữ liệu quan trọng cần được an toàn

Nếu công ty của bạn cung cấp tài nguyên để lưu trữ công việc của bạn chẳng hạn như OneDrive for Business hoặc SharePoint, bạn nên sử dụng rằng mỗi khi có thể thay vì chỉ lưu trữ công việc trên máy tính cục bộ của bạn. Bằng cách lưu tệp của bạn vào tài nguyên công ty mà bạn có thể tự tin hơn rằng họ sẽ được sao lưu an toàn và luôn sẵn dùng, ngay cả khi thiết bị cục bộ của bạn bị hỏng hoặc bị đánh cắp. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn an toàn.

Đặt báo thức cho máy tính

Nếu bạn đang sử dụng máy tính của mình và thông báo điều gì đó lạ, hãy để bộ phận CNTT của công ty bạn biết về điều đó. Họ có thể cần thực hiện hành động để xác định và chứa vấn đề. Điều này giúp đảm bảo rằng mạng công ty vẫn an toàn. Nếu bạn là nạn nhân bị lừa đảo hoặc các tệp của bạn bị mã độc tống tiền chiếm giữ, hãy tránh giao dịch trực tiếp với những kẻ lừa đảo. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn an toàn.

Cẩn thận trong việc lướt web

Tránh truy nhập vào các trang web cung cấp nội dung có khả năng bất hợp pháp. Nhiều trang web trong số này có thể nhanh chóng cài đặt phần mềm có hại hoặc cung cấp nội dung tải xuống có chứa phần mềm có hại. Sử dụng trình duyệt hiện đại như Microsoft Edge, có thể giúp ngăn chặn các website độc hại và ngăn không cho mã độc hại chạy trên máy tính của bạn. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn an toàn.

Bảo mật bằng MS Edge

Bảo mật bằng ứng dụng OutLook

Một số kẻ lừa đảo tìm kiếm phương tiện truyền thông xã hội; cho thông tin về việc làm và gửi email có vẻ là về các giao dịch liên quan đến công việc. Hãy thận trọng khi phản hồi hoặc hành động theo các cuộc trao đổi thông tin không mong muốn. Cho dù là qua email, điện thoại hoặc SMS. FBI thường xuyên cảnh báo về các trò lừa đảo email kinh doanh. Và cung cấp thông tin liên hệ cho các khiếu nại và báo cáo. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn an toàn.

Bảo mật bằng cách hạn chế chia sẻ thông tin, công việc

Chia sẻ quá nhiều chi tiết về trách nhiệm công việc và thông tin liên hệ của bạn; trên phương tiện truyền thông xã hội có thể thu hút kẻ lừa đảo. Họ có thể lợi dụng thông tin này để gửi các tin nhắn lừa đảo. Trông có vẻ hợp pháp nhắm tới bạn. Ngoài ra, trước khi chia sẻ bất kỳ hình ảnh nào trên các phương tiện truyền thông xã hội trông. Như tên người dùng hoặc mật khẩu, tên hoặc địa chỉ, thông tin mật-không nên được chia sẻ công khai. Đây là một cách để bảo mật máy tính cho bạn an toàn về thông tin và công việc.

Luôn bảo mật các thiết bị xung quanh

Ổ đĩa rời và thiết bị di động. Bao gồm cả máy tính xách tay và điện thoại di động. Có thể dễ dàng bị đánh cắp cùng với tất cả dữ liệu mà chúng chứa. Hãy giữ an toàn và cất các thiết bị này đúng cách. Đặc biệt là khi sử dụng trong quán cà phê hoặc để trong xe. Bất kỳ thiết bị nào có dữ liệu nhạy cảm trên đó sẽ được mã hóa. Xem bật mã hóa thiết bị để biết thêm thông tin. Bạn đang làm việc ở nhà? Xem các mẹo hàng đầu để làm việc an toàn hơn từ nhà.

Gỡ cài đặt các phần mềm độc hại trên Windows

Một bước quan trọng để giúp nơi làm việc trở nên an toàn hơn. Đó là bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm có hại. Bảo mật Windows (hoặc Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows trong các phiên bản Windows cũ); được tích hợp sẵn trong Windows 10, cung cấp tính năng phát hiện. Ngăn chặn và loại bỏ phần mềm có hại theo thời gian thực. Thông qua biện pháp bảo vệ do đám mây cung cấp. Để biết thêm thông tin, hãy xem Giúp bảo vệ thiết bị của tôi bằng Bảo mật Windows.

Sử dụng Microsoft Defender offline

Bộ bảo vệ Microsoft Ngoại tuyến chạy bên ngoài Windows. Để loại bỏ Rootkit và các mối đe dọa khác ẩn khỏi hệ điều hành Windows. Công cụ này sử dụng một môi trường điều hành nhỏ và tách biệt. Trong đó các mối đe dọa tiềm ẩn không thể tránh né các trình quét chống phần mềm có hại. Với Windows 10, Bộ bảo vệ Microsoft ngoại tuyến được tích hợp sẵn cho hệ điều hành. Và có thể chạy từ bảo mật Windows. Đối với các phiên bản Windows trước đó, Microsoft cung cấp một bản riêng cho phép bạn tải xuống. Tìm hiểu thêm về Microsoft Defender ngoại tuyến.

Bảo mật bằng Win Defender

Sử dụng ứng dụng Microsoft Safety Scanner

Nếu bạn vẫn đang chạy Windows 8 sau đó; Microsoft Safety Scanner cung cấp toàn bộ và toàn diện theo yêu cầu quét antimalware. Trình quét này cung cấp chế độ quét ngoại tuyến và các chức năng dọn dẹp vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, trình quét này không cung cấp biện pháp bảo vệ theo thời gian thực. Và dựa trên đám mây như trong Bảo mật Windows. Tải xuống máy quét an toàn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*