Những cách gỡ bản cập nhật trên máy tính cũ khi sử dụng Windows 10

Quảng cáo

Những cách gỡ bản cập nhật trên máy tính cũ khi sử dụng Windows 10

Việc thường xuyên update, cập nhật các phiên bản mới là điều hoàn cần thiết khi sử dụng Window 10. Khi sử dụng máy tính, bạn rất hay nhận được thông báo cập nhật phần mềm. Điều này có thể khiến bạn khó chịu nhưng bạn cũng đừng nên bỏ qua nhé. Đặc biệt khi máy tính bạn dùng là một chiếc máy tính đã cũ. Tuy nhiên, nếu đột nhiên bạn thấy máy tính của mình đang sử dụng lại gặp lỗi, gặp sự cố thì bạn có thể nghĩ đến việc gỡ bỏ các bản cập nhật của Windows. Đôi khi chính những bản cập nhật này chính là nguyên nhân gây sự cố cho máy tính của bạn. Một số mẹo gỡ bản cập nhật của Microsoft dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Tại sao cần thường xuyên cập nhật?

Tại sao cần thường xuyên cập nhật?

Đây là một câu hỏi đa số người sử dụng hệ điều hành Windows đều thắc mắc. Và câu trả lời cho câu hỏi này đó là Có. Sau đây là lý do vì sao chúng ta nên cập nhật thường xuyên hệ điều hành Windows :

Windows Update thường xuyên diễn ra cũng bởi có nguyên do của nó. Nó thật sự hữu ích vì sẽ kịp thời sửa chữa lỗi của từng phiên bản. Cũng như việc này cung cấp thêm bảo mật cho chiếc máy tính của bạn. Chắc các bạn vẫn còn nhớ đến đến WannaCry chứ? Và nếu bạn không update windows thì phần mềm độc hại WannaCry sẽ tìm đến lỗ hổng thiết bị của bạn để xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Còn nếu bạn thường xuyên update thì việc đó sẽ thật sự khó diễn ra. Vì Microsoft đã kịp thời có bản vá để tăng cường bảo mật cho máy tính của bạn. Vì thế hãy thường xuyên update Windows vì chính lợi ích của bạn và bảo vệ chiếc máy tính khỏi những phần mềm độc hại.

Update Windows cũng sẽ kèm theo những tiện ích mới cũng như vá những lỗi tồn đọng lại của phiên bản cũ. Không update phiên bản mới cũng đồng nghĩa với việc bạn không được trải nghiệm những tính năng mới mà Microsoft cung cấp và lỗ hổng sẽ không được vá lại.

Nếu không Update Windows bạn sẽ không thể vào được Store của Microsoft. Thay vào đó bạn phải tự tìm ứng dụng và cài đặt thủ công rất mất thời gian. Và điều quan trọng nhất là những hệ điều hành Windows mới vẫn chưa hoàn thiện nên luôn cần phải sửa lỗi và cập nhật liên tục.

Các cách gỡ bản cập nhật trên Windows 10

Sử dụng Settings để gỡ bản cập nhật

Bước 1: Truy cập vào Start > chọn Settings > chọn Update & Security.

Bước 2: Chọn View update history ở phía bên phải.

Bước 3: Kích vào Uninstall updates ở đầu của màn hình tiếp theo. Trong cửa sổ Installed Updates thì sẽ là danh sách của những bản cập nhật đã cập nhật, gồm những bản cập nhật Windows 10.

Những bản cập nhật có tên là Microsoft Windows cũng sẽ bao gồm những bản cập nhật Windows. Chọn những bản cập nhật mà bạn muốn gỡ cài đặt trong danh sách. Sau đó bấm Uninstall. Hay bấm chuột phải vào bản cập nhật và chọn Uninstall. Một cửa sổ hiển thị thì bạn cần bấm nút Yes. Những bản cập nhật sẽ gỡ cài đặt khỏi máy tính.

Sử dụng Control Panel để gỡ bản cập nhật

Nếu như bạn không muốn sử dụng ứng dụng Settings thì bạn cũng có thể sử dụng một phương pháp truyền thống là Control Panel. Bạn kích hoạt Control Panel > chọn Uninstall a program trong mục Programs. Ở bên trái màn hình hiển thị tiếp theo thì bạn cần chọn mục View installed updates.

Trong cửa sổ Installed Updates hiển thị là danh sách những bản cập nhật đã được cài trên hệ thống. Bạn cần thực hiện những công việc còn lại giống như các bước ở trên để có thể gỡ bỏ những bản cập nhật không cần thiết.

Sử dụng PowerShell hay Command Prompt để xem và gỡ bản cập nhật

Sử dụng PowerShell hay Command Prompt để xem và gỡ bản cập nhật

Bạn còn có thể xem và gỡ cài đặt những bản cập nhật Windows 10 bằng PowerShell hay là Command Prompt.

Bước 1: Nhập Command Prompt hay PowerShell vào trong khung Search. Bấm chuột phải vào một kết quả tương ứng và chọn Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ dòng lệnh thì bạn cần nhập lệnh sau để xem những bản cập nhật: wmic qfe list brief /format:table

Khi bạn đã xác định được những bản cập nhật thì cần nhập lệnh WUSA (Windows Update Standalone Installer – tiện ích được tích hợp sẵn để có thể quản lý những bản cập nhật Windows) để gỡ cài đặt: wusa /uninstall /kb:HotFixID

Thay “HotFixID” bằng số của bản cập nhật. Ví dụ nếu như bạn muốn gỡ cài đặt của bản cập nhật có HotFixID là KB4601554, thì lệnh sẽ như sau: wusa /uninstall /kb:4601554. Nhấn Enter > chọn Yes trong hộp thoại để xác nhận và tiếp tục gỡ bỏ các bản cập nhật.

Cách gỡ nhiều bản cập nhật cùng một lúc

Những cách trên thì chỉ cho phép bạn có thể gỡ cài đặt mỗi bản cập nhật. Nếu như bạn muốn gỡ cài đặt các bản cập nhật cùng lúc thì cần tạo một tập lệnh chứa những lệnh WUSA. Nhập notepad vào khung Search và chọn kết quả tương ứng để có thể kích hoạt ứng dụng Notepad. Sau đó thì bạn có thể cắt dán văn bản sau:

@echo off

wusa /uninstall /kb:4601554 /quiet /norestart

wusa /uninstall /kb:4561600 /quiet /norestart

END

Truy cập vào menu File > chọn Save As và lưu tệp ở dưới dạng tệp *.bat.

Thêm một dòng lệnh tương tự cho những bản cập nhật mà bạn muốn gỡ cài đặt và thực hiện những điều chỉnh một cách thích hợp với số KB. Sau cùng thì bạn chỉ cần bấm đúp vào tệp *.bat và sẽ không có cửa sổ xác nhận hiển thị ra sau khi đã thực hiện xong.

Windows RE

Sử dụng Windows RE để gỡ bản cập nhật

Nếu như Windows không khởi động được một cách bình thường hay ở chế độ Safe mode và bạn cũng cho rằng đó là do các bản cập nhật gây sự cố. Bạn cũng không cần chuyển đến những bản sao lưu để có thể khôi phục máy tính mà hãy thực hiện cách này.

Bấm giữ nút nguồn của máy tính khi khởi động để có thể tắt máy. Sau đó thì bạn cần bấm lại nút nguồn để bật máy. Bạn cũng sẽ thấy những tùy chọn để khôi phục Windows. Nhưng bạn cần điều hướng đến Troubleshoot > Advanced Options > Uninstall Updates.

Bạn cũng sẽ thấy một tùy chọn để có thể gỡ cài đặt Quality Update hay Feature Update. Sau khi đã gỡ cài đặt của bản cập nhật mà bạn muốn, máy tính cũng sẽ khởi động lại để vào Windows.

Lưu ý rằng bạn cũng sẽ không thấy danh sách những bản cập nhật đã cài như Control Panel khi sử dụng cách này. Vì thế nên miễn là có thể khởi động để vào Windows thì bạn cũng có thể chọn những cách mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên để có thể thực hiện. Chỉ nên sử dụng cách khôi phục Windows là cách cuối cùng.

Ngay cả là sau khi bạn đã cập nhật mà không thể khởi động để vào Windows, cách cuối cùng thì cũng sẽ giúp bạn để khắc phục các sự cố và cho phép khởi động lại Windows. Nếu như máy tính mà vẫn tiếp tục gặp sự cố sau khi đã gỡ cài đặt những bản cập nhật thì cũng không có gì chắc là những bản cập nhật đã gây ra sự cố. Có thể lỗi là do vấn đề khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*