Một số lưu ý khi chăm sóc laptop để kéo dài tuổi thọ pin

Quảng cáo

cách để tăng tuổi thọ của pin laptop
4 phút, 18 giây để đọc.

Hiện nay, máy tính laptop là một thiết bị gần như không thể thiếu trong công việc của nhiều người. Sử dụng laptop như thế nào để pin có độ bền cao luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tất cả các dòng máy tính xách tay đều có những số chu kỳ sạc nhất định, thường sẽ vào khoảng 500 chu kỳ sạc đầy đủ. Một chu kỳ sạc đủ tương đương với việc bạn sử dụng pin về mức 0% và sạc lại đầy 100%. Và nửa chu kỳ sạc sẽ tương đương với việc bạn sử dụng còn 50% pin và sạc đầy lại 100%. Hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc và kéo dài tuổi thọ của pin laptop.

Những cách để kéo dài tuổi thọ pin laptop

Sau khi sử dụng laptop một thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng pin đã không còn sử dụng được lâu như trước đây. Vậy làm sao để kéo dài tuổi thọ pin laptop?

làm sao để tăng độ bền cho pin laptop của bạn

Thông thường máy tính xách tay (laptop) đều có số chu kỳ sạc nhất định. Thường vào khoảng 500 chu kỳ đầy đủ. Một chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng pin về mức 0% và sạc đầy lại 100%. Nửa chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng còn 50% pin và sạc lại 100%.

Tuy nhiên theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm công suất pin so với các thông số ban đầu. Việc sử dụng laptop đúng cách sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng pin.

Dưới đây là một vài thủ thuật nhỏ và cách chăm sóc giúp bạn biết cách làm tăng tuổi thọ của pin; cho chiếc laptop của mình:

Giảm độ sáng màn hình sẽ tăng thời gian sử dụng pin

Màn hình chính là nơi tiêu thụ năng lượng mạnh nhất trong các bộ phận của máy. Vì vậy bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, việc giảm độ sáng còn giúp tăng tuổi thọ pin bởi nó sẽ hạn chế được thời gian sử dụng quá mức của pin khi sử dụng. Tiêu chuẩn để chỉnh mức độ sáng phù hợp chính là độ sáng mà bạn có thể thấy rõ hình ảnh trên Laptop và không có cảm giác “chói”.

Khi sử dụng laptop bạn không nên tháo pin ra

Điều đầu tiên là đối với các loại laptop có thể tháo pin, không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện. Vì nếu có bất kỳ sự cố nào với nguồn điện có thể ổ cứng của bạn sẽ bị “sốc”; và khả năng mất dữ liệu là rất cao. Đó là chưa kể đến trường hợp bị cháy ổ cứng.

Khi sử dụng laptop bạn không nên tháo pin ra

Sạc pin qua đêm là điều hoàn toàn không nên với máy tính của bạn

Nhiều người thường có thói quen sạc pin bất cứ lúc nào bạn muốn; và có thể sạc trong lúc sử dụng. Tuy nhiên khi pin sạc đầy, vẫn có thể dùng máy bình thường mà không cần rút Adapter. Vì khi pin đầy máy tự động không sạc nữa. Điều bạn cần quan tâm là hạn chế máy quá nóng vì như vậy sẽ ảnh hướng nhiều tới tuổi thọ của pin. Và không nên sạc máy qua đêm.

Sử dụng dây nguồn đi kèm với máy

Bạn có biết sử dụng đúng dây nguồn Laptop mang lại sự an toàn khi sạc pin. Đặc biệt bạn nên sử dụng đúng dây nguồn đi kèm máy. Không dùng những dây nguồn lạ không đúng cường độ dòng điện có thể gây cháy nổ.

bạn nên sử dụng dây sạc đi kèm với máy

Điều chỉnh pin 2 tháng 1 lần

Người dùng laptop muốn pin bền lâu “chai” thì nên điều chỉnh pin khoảng 2 tháng 1 lần bằng cách dùng cho đến khi máy còn 5 – 7%. Sau đó khởi động lại máy và vào chế độ Bios (Nhấn F2 khi máy bắt đầu khởi động) sau đó để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại.

Nắm rõ những cách vệ sinh laptop

Lời khuyên là bạn nên vệ sinh lại Laptop sau mỗi 1 năm sử dụng; để kiểm tra lại keo tản nhiệt cũng như làm sạch bụi ở các khe quạt; chu kỳ 1 năm này có thể ngắn hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng Laptop trong điều kiện bụi bẩn. Và những lưu ý nhỏ trong việc vệ sinh laptop để tránh hư hỏng những bộ phận khác trên máy bạn cũng cần nên biết:

-Không nên vệ sinh máy tính khi nó vẫn đang hoạt động

-Không phải loại giẻ nào cũng lau được

-Không phải dung dịch nào cũng dùng để lau màn hình

-Tuyệt đối không được phun dung dịch tẩy rửa trực tiếp

-Không nên sử dụng máy hút bụi quá mạnh

-Không phải thiết bị nào cũng mở được ốc ví

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng tuổi thọ pin bằng cách tắt Wifi; Bluetooth khi không sử dụng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*