Hướng dẫn kiểm tra trạng thái hoạt động của ổ cứng trên laptop

Quảng cáo

hãy kiểm tra trạng thái hoạt động của ổ cứng trên laptop

Việc kiểm tra sức khỏe cho ổ cứng laptop, giúp chẩn đoán hiệu năng hoạt động của ổ cứng trên chiếc máy tính của người sử dụng một cách hiệu quả. Thông qua đó bạn sẽ có thể biết được ổ cứng máy tính của bạn còn hoạt động tốt hay không và khi nào cần thay ổ mới? Vậy đâu là những cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng đúng cách nhất? Bạn hãy tham khảo qua bài viết ở dưới đây nhé. Trong bài viết này, 123gamevui sẽ hướng dẫn bạn những cách kiểm tra tình trạng ổ cứng laptop. Để đảm bảo rằng mọi thứ vẫn đang hoạt động trơn tru, hoàn hảo và tránh để hư hỏng dữ liệu.

Kiểm tra hoạt động của ổ cứng laptop rất cần thiết

Ổ cứng của bạn gần đây hoạt động không như bình thường. Nó xuất hiện các dấu hiệu như phát ra tiếng kêu hay mất mát dữ liệu. Đã đến lúc bạn cần kiểm tra lại ổ cứng của mình. Kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính nhà bạn là rất cần thiết. Để đánh giá độ bền và biết được trạng thái hoạt động của tất cả các ổ đĩa cứng trong máy tính có bình thường không.

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD trên máy tính giúp bạn hiểu rõ hơn các thông số trên ổ đĩa và đưa ra phương án để xử lý kịp thời mỗi khi ổ cứng xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Dưới đây là 3 cách kiểm tra hoạt động của ổ cứng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết các cách kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng.

ổ cứng laptop

Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng

Dùng phần mềm CrystalDiskInfo

Trên mạng internet có rất nhiều phần mền giúp bạn tìm hiểu được sức khỏe ổ cứng. Có thể kể đến như: Active Hard Disk Monitor, Ariolic Disk Scanner, Active SMART, … Và CrystalDiskInfo là một trong số đó, nó là một phần mềm tiện ích mã nguồn mở đơn giản và tiện lợi khi sử dụng. Bạn có thể sử dụng CrystalDiskInfo để kiểm tra tình trạng ổ cứng dễ dàng.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của CrystalDiskInfo tại các ứng dụng google trên laptop. Sau khi cài đặt phần mềm có giao diện như hình dưới; nó cung cấp những thông tin chi tiết về ổ cứng: Tên ổ cứng, dung lượng, nhiệt độ,…

Từ những thông tin trên CrystalDiskInfo thì bạn hoàn toàn có thể xác định được những lỗi liên quan để ổ cứng; để có phương án sửa chữa kịp thời. Để cho phần mềm luôn chạy ngầm bạn vào mục Function –> Resident và để khởi động Windows bạn vào mục Function –>Startup.  2 quá trình sẽ hiện lên và cảnh báo cho bạn biết ngay lập tức khi ổ cứng gặp vấn đề.

Sử dụng lệnh CMD để kiểm tra ổ cứng

Trước tiên bạn phải mở cửa sổ Command Prompt bằng cách vào Run gõ CMD ->bấm Enter.

Vào cửa sổ Command Prompt bạn gõ lệnh wmic –> Bấm Enter. Gõ tiếp lệnh diskdrive get status –> Bấm Enter

phần mềm CrystalDiskInfo

Nếu ổ cứng bạn hoạt động tốt thì có dòng OK xuất hiện. Còn nếu không có dòng này bạn nên xem xét và quyết định để đi sửa chữa lại ổ cứng của mình để dữ liệu luôn được an toàn

Hãy kiểm tra các tập tin để biết được tình trạng lưu trữ của ổ cứng

– Vào Start gõ cmd –> bấm chuột phải chọn Run as Administrator

Vào cửa sổ Command Prompt thì gõ lệnh sfc /scannow –> Bấm Enter để thực thi lệnh

Sau khi hệ thống quét xong thì cho bạn biết tình trạng của những tập tin trên hệ thống một cách toàn vẹn.Từ đó bạn sẽ biết tình trạng lưu trữ của hệ thống.

Trên đây là 3 phương pháp kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng trên máy tính. Nhờ đó bạn có thể biết được những thông tin về ổ HDD của mình. Đồng thời có những biện pháp xử lý kịp thời nếu ổ cứng có vấn đề. Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm những phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Như vậy, bài viết đã hoàn thành việc hướng dẫn bạn cách kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính. Qua bài viết này hi vọng các bạn có thể tự thao tác kiểm tra tình trạng hoạt động ổ cứng trên máy tính của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*