Mẹo hay giúp làm mát CPU khi máy hoạt động quá nhiều

Quảng cáo

Mẹo hay giúp làm mát CPU khi máy hoạt động quá nhiều
7 phút, 46 giây để đọc.

Thời đại 4.0 hiện nay bạn có thể làm rất nhiều việc với máy tính. Từ làm việc, học tập đến giải trí đều có thể thực hiện. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc học tập và làm việc online ngày càng phổ biến. Vì vậy nhu cầu sử dụng máy tính cũng tăng cao. Tuy nhiên, máy tính cũng như con người, nếu làm việc liên tục trong thời gian dài mà không được nghỉ ngơi cũng rất dễ sinh bệnh. Khi máy tính hoạt động sẽ có nhiệt tỏa ra. Cộng thêm nhiệt lượng ngoài không khí, đặc biệt mùa hè khi nhiệt độ không khí tăng cao. Vì vậy việc làm mát CPU là cực kỳ cần thiết.

Hầu hết trong các máy tính đều lắp quạt tản nhiệt hay bộ phận làm mát, nhưng nếu hoạt động quá lâu thì những thiết bị cố định này không thể đáp ứng đủ nhu cầu tản nhiệt. Khi nhiệt độ tăng cao, không được làm mát kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tốc độ, hiệu suất và cả tuổi thọ của máy. Những mẹo làm mát CPU chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục hiện tượng máy tính bị nóng quá, đặc biệt khi sử dụng quá lâu. Hãy áp dụng để máy của bạn vừa có thể làm việc tốt lại có độ bền cao nhé!

CPU là gì?

CPU là từ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm.

Khi bạn đi mua máy tính hay laptop thường hay quan tâm Card màn hình gì? CPU đời bao nhiêu? Vậy CPU có nghĩa là gì? CPU là từ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. Nó là bộ não của một chiếc máy tính đóng vai trò chỉ huy, xử lý các lệnh, thông tin nhận được. Đồng thời đưa ra lệnh để điều khiển mọi hoạt động của máy tính. Là phần tử cốt lõi nhất, không thể thiếu của một chiếc máy tính. Vì vậy nếu CPU bị nóng hay gặp vấn đề thì máy tính của bạn chắc chắn không thể sử dụng tốt và ổn định được.

Cấu tạo của một chiếc CPU gồm 3 thành phần chính:

  • Bộ điểu khiển CU (Control Unit): là các vi xử lí có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lí, được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống.
  • Bộ tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit):  có chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu.
  • Thanh ghi (Register ): Là các bộ nhớ có dung lượng nhỏ nhưng tốc độ truy cập rất cao. Register ằm ngay trong CPU. Dùng để lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ các ô nhớ hoặc thông tin điều khiển.

Một số mẹo làm mát CPU

Dọn sạch các vật cản trở việc tỏa nhiệt

PC sẽ “thở” dễ hơn nếu bạn dọn sạch các vật cản dòng nhiệt tỏa ra. Bạn hãy chắc rằng bên cạnh và nhất là đằng sau thùng máy (case) PC không có vật chắn nào. Case máy tính nên đặt cách vật chắn xung quanh ít nhất từ 2-3-inch . Nếu chiếc máy tính của bạn đặt dưới gầm bàn thì hãy chắc rằng bạn không để nhiều đồ xung quanh. Bởi dòng không khí đối lưu sẽ trở nên nóng hơn nếu không thoát ra ngoài được.

Tuyệt đối đừng mở thùng case để hạ nhiệt

Đa số người dùng máy tính thường có suy nghĩ rằng mở thùng PC sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn, nhất là trong những ngày nóng nực, nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên làm điều này. Tại sao? Tuy mở thùng case giúp không khí tản ra nhanh hơn nhưng kèm theo đó là rất nhiều bụi và các vật thể nhỏ bay vào. Cc khiến cho quạt làm mát bị kẹt, và theo thời gian chúng sẽ vận hành kém hơn, khiến cho hiệu quả tản nhiệt thấp hơn. Đó là chưa nói tới việc những linh kiện đắt tiền của máy tính cũng rất dị ứng với bụi. Quả thực cách làm này tỏ ra lợi bất cập hại. Có thể thời gian đầu bạn sẽ được hưởng lợi nhưng sau đó sẽ hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề hơn.

Vệ sinh, làm sạch máy tính

Như đã nói ở phần trên, theo thời gian, chiếc quạt làm mát chính của PC sẽ chạy chậm lại. Mà nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn. Một trong những cách làm mát PC hiệu quả nhất là làm sạch những chiếc quạt bên trong, bao gồm quạt chip, quạt nguồn và những quạt tản nhiệt phụ khác. Bạn chỉ cần tắt máy tính, mở thùng case, rồi sử dụng dụng cụ nén khí để làm sạch các quạt tản nhiệt. Nếu chiếc PC của bạn quá bẩn, có thể sẽ phải tháo rời của bộ phận để “tổng vệ sinh”.

Nếu vị trí đặt PC quá nóng hoặc bụi hãy thay đổi

Nếu vị trí đặt PC hiện tại quá nóng hoặc quá bụi thì có thể bạn sẽ phải tính tới việc di chuyển PC sang vị trí tốt hơn. Tuy nhiên, trong lúc di chuyển bạn nên cẩn thận với các thiết bị của máy tính. Việc tháo lắp cần nhẹ nhàng tránh hư hại không đánh có. Nhất là phải cẩn trọng với những thành phần nhạy cảm như ổ cứng, bo mạch, CPU…

Bổ sung thêm quạt làm mát cho case

Bổ sung thêm quạt làm mát cho case

Quạt làm mát cho case thường là những chiếc quạt nhỏ được lắp đằng trước hoặc đằng sau vỏ máy, hoặc bên trong thùng máy. Những chiếc quạt này sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Bạn nên sử dụng 2 chiếc quạt làm mát cho case. Một chiếc dùng để làm mát PC, chiếc còn lại để thổi hơi nóng ra khỏi PC. Việc lắp đặt những chiếc quạt này cũng rất đơn giản. Nên bạn sẽ không cần phải lo ngại gì.

Không nên ép xung nếu chưa có giải pháp làm mát

Ép xung sẽ giúp cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Nhưng theo đó lượng nhiệt tỏa ra cũng lớn hơn. Nếu phần cứng máy tính cho phép bạn ép xung trong khi bạn chưa có các giải pháp làm mát tương ứng thì lời khuyên cho là bạn không nên sử dụng lựa chọn này. Bạn nên sử dụng cấu hình phần cứng mặc định của nhà sản xuất. Điều này để tránh những nguy cơ đáng tiếc.

Thay bộ nguồn nếu quạt làm mát kém hiệu quả

Bộ nguồn thường được trang bị quạt làm mát lớn hơn. Và lượng nhiệt thổi ra cũng nhiều hơn. Nếu bạn không sử dụng quạt cho case thì quạt nguồn sẽ là bộ phận làm mát duy nhất cho chiếc máy tính của mình, và điều này cũng tạo ra những nguy cơ nhất định. Nếu chiếc quạt làm làm việc kém, hoặc trục trặc, thì hơi nóng trong máy tính tỏa ra ra rất nhanh. Thật không may là bạn không thể thay thế chiếc quạt này nếu nó bị trục trặc mà phải thay cả bộ nguồn.

Sử dụng chất lỏng làm mát

Chất lỏng làm mát CPU Đây là giải pháp khá tốn kém nhưng việc lắp đặt lại khá đơn giản

Chất lỏng làm mát CPU Đây là giải pháp khá tốn kém nhưng việc lắp đặt lại khá đơn giản. Thường thì cách làm mát này hay được sử dụng cho những hệ thống máy chơi game tỏa nhiệt cao. Hoặc những hệ thống ép xung cấp độ cao. Làm mát bằng chất lỏng giúp cho máy tính mát hơn rất nhiều. Đây vẫn được xem là giải pháp tản nhiệt hiệu quả nhất hiện nay.

Lắp thêm quạt phụ cho máy

Nhưng đã nói, quạt tản nhiệt trong máy tính không chỉ là quạt nguồn, quạt CPU, quạt case, mà còn nhiều bộ phận khác như ổ cứng, card đồ họa, bộ nhớ RAM… cũng có thể sử dụng quạt tản nhiệt gắn kèm. Nói cách khác, nếu bạn cảm thấy ổ cứng hay RAM của mình quá nóng thì có thể sử dụng giải pháp tản nhiệt riêng cho chúng. Còn nếu card đồ họa quá nóng khi chơi game thì bạn có thể nâng cấp quạt làm mát lên kích cỡ lớn hơn.

Nâng cấp quạt cho CPU

Làm Sạch Quạt Chip Chip máy tính (hay còn gọi là CPU). Đây là thành phần quan trọng và đắt tiền nhất của chiếc máy tính. Khả năng chip bị nóng quá mức là hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không chú ý tới nó. Thường thì quạt làm mát cho chip là thiết bị đồng bộ. Nhưng theo thời gian chúng sẽ vận hành kém đi. Theo kinh nghiệm, bạn nên trang bị cho mình quạt CPU có công suất lớn hơn. Chắc chắn đó sẽ là khoản đầu tư đúng đắn.

Chúc các bạn thành công để tăng tốc máy tính trong những ngày hè. Chắc chắn máy tính của bạn sẽ nhanh, làm việc có hiệu quả và ít bị hỏng hóc hơn nếu bạn quan tâm đến việc làm mát CPU.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*