Công nghệ trí tuệ nhân tạo mở ra cơ hội cho các cặp vợ chồng vô sinh

Quảng cáo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo mở ra cơ hội cho các cặp vợ chồng vô sinh

Ngày nay, rất nhiều cặp vợ chồng đang gặp phải tình cảnh vô sinh hiếm muộn. Khi thiên chức làm cha mẹ chưa thực hiện được. Đây là một trong những nỗi khổ tâm vô cùng lớn của nhiều cặp vợ chồng. Nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn có thể ở 1 trong 2 người hoặc do cả hai. Thói quen sinh hoạt, ăn uống, lạm dụng thuốc tránh thai. Cũng như phá thai, sẩy thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng nên khám phụ khoa trước khi kết hôn. Để sớm phát hiện ra những bệnh về đường sinh dục. Và sớm có hướng điều trị sớm nhất nếu xảy ra bệnh.

Cũng có không ít phương pháp hỗ trợ cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có con. Nhưng hiện tại, việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo là phương pháp khoa học và hiệu quả cao nhất. Thông qua công nghệ mới nay, bác sĩ có thể chọn ra được những phôi khỏe mạnh  nhất. Từ đó tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, hiện thực hóa ước mơ cho các cặp vợ chồng. Công nghệ trí tuệ nhân tạo như một giấc mơ, khiến các cặp vợ chồng có thể thực hiện đúng thiên chức của mình. Đây cũng là tiền đề để chúng ta có thể hi vọng về một ngành công nghệ y học tương lai của nước nhà.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mở ra cơ hội cho cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo phát triển tủ nuôi cấy phôi

Trí tuệ nhân tạo sẽ đánh giá chính xác những phôi có khả năng làm tổ cao nhất. Trước khi được chuyển vào cơ thể người mẹ. Công nghệ mới bước đầu cho thấy, tỷ lệ thành công trong việc hỗ trợ sinh sản. Mang lại hiệu quả khả thi hơn so với những phương pháp trước đó.

Đó là nội dung được các chuyên gia đề cập tới trong buổi công bố ứng dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản. Với tủ nuôi cấp phôi công nghệ Time-lapse. Được tổ chức ngày 26/9 tại một bệnh viện ở Bình Dương. Đây là công nghệ của Đức, vừa được triển khai ở Việt Nam khoảng 6 tháng qua.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mở ra cơ hội cho cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Tủ nuôi cấp phôi công nghệ trí tuệ nhân tạo mang lại thiên chức làm cha mẹ cho nhiều người

Giải pháp thụ tinh trong ống nghiệm là một phát minh vĩ đại. Mang lại thiên chức làm cha mẹ cho rất nhiều cặp vợ chồng không may bị vô sinh, hiếm muộn trên toàn cầu. Việc nuôi cấy phôi là giai đoạn quan trọng có tính quyết định. Tới thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng sau khi thụ tinh và phát triển thành phôi được nuôi trong tủ nuôi cấy. Cho tới giai đoạn đông phôi hoặc chuyển phôi (2 đến 6 ngày).

Đến nay, sự phát triển của công nghệ tủ nuôi cấy phôi đã qua 3 giai đoạn cơ bản. Từ tủ nuôi cấy lớn một cửa đến tủ nuôi cấy nhiều ngăn. Và gần đây nhất là tủ nuôi cấy nhiều ngăn tích hợp hệ thống kính hiển vi soi và camera. (công nghệ Time-lapse). Với công nghệ này, mỗi phôi sẽ được nuôi cấy riêng biệt. Và được camera ghi nhận hình ảnh phôi ở các giai đoạn phôi phân chia.

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp đánh giá phôi khỏe chính xác gần như tuyệt đối

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp đánh giá phôi khỏe chính xác gần như tuyệt đối

Các dữ liệu hình ảnh phôi sẽ được truyền vào máy vi tính. Giúp chuyên viên phôi học có thể đánh giá chất lượng phôi. Dựa vào hình thái cũng như động học của phôi mà không cần phải lấy ra ngoài. Do đó, quá trình nuôi cấy phôi sẽ không bị gián đoạn. Môi trường nuôi cấy phôi sẽ ổn định hơn nhiều so với việc nuôi cấy phôi thông thường.

Nhưng quan trọng hơn phần mềm trí tuệ nhân tạo được tích hợp trong công nghệ này. Sẽ giúp đánh giá phôi nhanh hơn, chính xác và khách quan hơn. Với xác suất gần như tuyệt đối. Thông tin của mỗi phôi sẽ chi tiết hơn giúp các chuyên viên phôi học chọn đúng phôi có khả năng làm tổ cao nhất. Để chuyển vào cơ thể người mẹ tiếp tục cho quá trình nuôi dưỡng.

Ưu điểm của công nghệ mới

Theo Ths Susanna Brandi, chuyên gia Khoa học Y sinh đến từ Đức. Thì hệ thống công nghệ trên là ứng dụng tiến bộ trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Đang được sử dụng tại Châu Âu, Mỹ và nhiều nước phát triển. Tại Việt Nam, công nghệ này đã được áp dụng cho 40 ca thụ tinh trong ống nghiệm. Với tỷ lệ có thai khi chọn phôi chuyển kết hợp hình thái học. Và động học phôi lên tới hơn 56% (9/16 ca chuyển phôi). Tỷ lệ này cao hơn so với các giải pháp trước đây (khoảng 45%).

Theo các chuyên gia, nếu xét trên từng ca bệnh. Thì chi phí bệnh nhân phải trả cho kỹ thuật mới cao hơn khoảng 30% đến 40%. So với các phương pháp trước đây. Tuy nhiên, xét trên tổng thể thì tỷ lệ có thai cao hơn của công nghệ mới. Sẽ giúp người bệnh giảm được những lần thất bại trong nuôi cấy phôi. Từ đó giảm chi phí nếu phải thực hiện lại, đồng thời giảm áp lực tâm lý cho các cặp vợ chồng.

Ưu điểm của công nghệ mới

Với công nghệ mới, toàn bộ hình ảnh của quá trình phát triển phôi thai sẽ được lưu lại. Các cặp vợ chồng sẽ được nhận toàn bộ những thước phim trong những ngày đầu đời của con mình để xem và lưu giữ. Các bác sĩ đánh giá những thông tin chính xác nhất về sự phát triển của phôi thông hình ảnh sinh động và giàu cảm xúc cũng sẽ là liệu pháp tâm lý giúp các cặp vợ chồng thêm vững tâm và tự tin hơn trong hành trình đi tìm thiên chức làm cha, làm mẹ. Được biết, tại Việt Nam hiện đã có 4 cơ sở y tế triển khai Time-lapse trong hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*