Chip VRAM có nguy cơ tăng giá đến 13% đã đẩy giá card đồ họa lên cao

Quảng cáo

Có thể nói năm 2020 đã ảnh hưởng rất nhiều đến lĩnh vực phần cứng. Tình trạng giá card màn hình lên xuống thất thường, rồi cả việc thừa, thiếu hụt hàng không phải là hiếm thấy. Hiện nay, nguồn card màn hình đang trong tình trạng khan hiếm. Có thể kể đến nhiều lí do gây ra hiện tượng này. Một phần cũng là do nhu cầu mua card đồ họa gaming, console cao khiến không đủ nguồn hàng để đáp ứng. Thông tin mới nhất cho biết giá chip VRAM đồng loạt tăng giá. Kéo theo đó chắc chắn giá card màn hình cũng tăng lên tương ứng.

Giá card chuẩn bị leo thang trong Quý III/2021

Vòng lẩn quẩn của hàng loạt card màn hình thế hệ mới còn chưa lối ra thì nay được tin cho biết. Vì các chip VRAM trong card màn hình sắp tới sẽ đồng loạt tăng từ 8% đến 13%. Cho nên card màn hình mà chúng ta mong chờ chắc chắn sẽ tăng theo tương ứng (theo thống kê từ TrendForce).

Cứ tưởng là tình hình không còn gì có thể tệ hơn. Vậy mà mảng GPU lại tiếp tục có hung tin các bạn ạ. Nhu cầu mua card đồ họa gaming, console. GPU chuyên đào tiền ảo đã khiến giá card màn hình và VRAM tăng không ngừng trong những tháng vừa qua. Theo TrendForce. Thì giá trị hợp đồng để sản xuất VRAM GDDR dự kiến sẽ tăng thêm từ 8% đến 13% trong năm 2021 do nhiều nguyên nhân. Vì giá GDDR6 và GDDR6X tiếp tục tăng nên chi phí nguyên vật liệu để sản xuất GPU cũng sẽ bị đội lên.

Giá VRAM có thể tăng giá từ 8% đến 13%

Vì DRAM dành cho card đồ họa chỉ chiếm một phần nhỏ so với RAM LPDDR cho smartphone. DRAM cho PC và trung tâm dữ liệu, cho nên nó luôn phải tranh giành sản lượng so với những loại còn lại. Do GDDR buộc phải đạt chất lượng cao và sản lượng không nhiều nên nó thường khá là đắt. Nhưng đó chỉ là vấn đề phụ, còn vấn đề chính là chip đang cực kì thiếu hụt khiến giá của chúng bị đội lên rất cao.

Nguyên nhân làm cho giá VRAM tăng

– Nhu cầu mua PC gaming vẫn còn rất cao nên các hãng card đồ họa sẽ cần thêm chip GDDR6 và GDDR6X SGRAM. Các nhà sản xuất RAM thường ưu tiên phục vụ các khách hàng lớn. Đối với trường hợp DRAM GDDR6 và GDDR6X thì đó là NVIDIA.

– Console thế hệ mới nhất của Sony và Microsoft dùng chip VRAM GDDR6 16Gb. Còn card màn hình thì dùng GDDR6 8Gb, cho nên các hãng sản xuất VRAM không thật sự linh hoạt cho lắm.

– Vì NVIDIA cùng một số công ty khác vẫn sẽ là khách hàng được ưu tiên hàng đầu đối với chip VRAM. GDDR6 và GDDR6X nên những bên khác vẫn phải chịu cảnh thiếu hụt linh kiện.

– Do nhu cầu mua PC phổ thông và máy chủ tăng cao. VRAM cũng phải tranh giành sản lượng với những thứ khác, khiến giá thành tăng cao.

Vì giá GDDR6 và GDDR6X tiếp tục tăng nên chi phí nguyên vật liệu để sản xuất GPU cũng sẽ bị đội lên. Vì nguồn cung linh kiện bị thiếu hụt và đang có vấn đề về chuỗi cung ứng. Nên khả năng là chẳng có gì để bù trừ cho phần chi phí bị đội lên trong Quý III/2021. Do đó, các hãng GPU sẽ tốn nhiều tiền bạc hơn để ra được thành phẩm cuối cùng.

Hậu quả là chuyện gì tới cũng phải tới. Quy trình làm card màn hình vốn đã phức tạp. Nhiều thành phần phải chờ đợi và khan hiếm rồi thì nay vừa chờ đợi VRAM. Vừa phải mua chip này với giá cao hơn. Cho nên việc card màn hình trong tương lai (ít nhất là cho hết năm nay) tăng lên chóng mặt là điều dễ hiểu.

Tóm tắt

chip VRAM GDDR

– Giá chip VRAM GDDR dự kiến sẽ tiếp tục tăng từ 8% đến 13% trong năm 2021. Do GDDR phải tranh giành sản lượng với các chip RAM khác. Và nó cũng đòi hỏi phải đạt chuẩn chất lượng cao nên giá thường khá đắt. Các nhà máy sản xuất console theo hợp đồng của Microsoft và Sony. Và một số hãng sản xuất card (ASUS, Colorful… vân vân). Vì lý do này, những khách hàng nhỏ thường khó mua được lượng lượng chip VRAM như mong muốn. TrendForce cho biết trong thời gian gần đây. Sản lượng GDDR chỉ đủ để đáp ứng 30% đơn hàng của khách hàng vừa và nhỏ mà thôi.

– Ngoài ra, do nhu cầu mua PC gaming vẫn còn rất cao. Nên sẽ cần thêm nhiều card đồ họa Giá GDDR6 và GDDR6X tiếp tục tăng. Khiến chi phí sản xuất GPU cũng bị đội lên.

– Vì phải ưu tiên khách hàng lớn nên sản lượng GDDR chỉ đủ để đáp ứng 30% nhu cầu của khách hàng vừa và nhỏ mà thôi.

– Do đó, các hãng GPU sẽ tốn nhiều tiền bạc hơn để ra được thành phẩm cuối cùng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*