Cách khắc phục sự cố laptop bị nóng bất thường

Quảng cáo

giải quyết tình trạng laptop bị nóng

Vấn đề chiếc laptop bị nóng vốn không hề xa lạ với người sử dụng, đặc biệt là những chiếc laptop dùng lâu năm. Bởi vỏ máy laptop là một không gian hạn hẹp với hàng tá những linh kiện được bố trí sát nhau nên dù chỉ một chút bụi bẩn thôi cũng xảy ra nguy cơ cản trở sự lưu thông của các dòng khí. Điều này gây ra hiện tượng laptop nóng lên một cách bất thường. Và bài viết dưới đây, chúng mình sẽ giúp các bạn tìm ra những cách xử lý vấn đề này một cách hiệu quả ngay tại nhà.

Laptop nóng bất thường là tình trạng phổ biến mà người dùng hay gặp phải

Laptop bị nóng bất thường là tình trạng xảy ra khá phổ biến mà nhiều người dung máy tính gặp phải. aptop bị nóng vừa gây khó chịu trong khi sử dụng vừa làm hư hại một số thiết bị phần cứng bên trong của máy, đặc biệt là với trường hợp ổ cứng laptop bị nóng, laptop nóng tắt đột ngột, … dẫn tới nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn. Vậy nguyên nhân gây tình trạng này là gì và khắc phục như thế nào đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc.

laptop nóng bất thường là tình trạng rất hay gặp

Điều gì khiến cho laptop bị nóng và sập nguồn

CPU của máy tính bị quá tải

Việc sử dụng quá nhiều phần mềm hoặc ứng dụng cùng một lúc,… hoặc đơn giản chỉ chơi game, thực hiện đồ họa nặng khiến cho khâu xử lý dữ liệu trong máy tính bị quá tải. Điều này khiến cho laptop nóng lên và có thể tắt đột ngột. Bạn cần hạn chế và sử dụng sao cho phù hợp với cấu hình của máy. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn quá cao mà laptop không đủ khả năng để đáp ứng, hãy tiến hành nâng cấp RAM hoặc ổ cứng cho máy.

Xảy ra vấn đề ở quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt đóng vai trong quan trọng giúp cho không khí trong máy laptop được lưu thông và hạ nhiệt những bộ phận trong máy tính. Nếu đang sử dụng mà máy tính phát ra kêu, tiếng động lạ thì khả năng cao thiết bị này đã bị hư hỏng.

Bụi bám trong cấu trúc thân máy

Việc ít vệ sinh và bảo dưỡng cho laptop khiến cho những bộ phận máy như quạt thông hơi, khe tản nhiệt,… bám bụi, dẫn tới khả năng hoạt động kém hơn so với thông thường. Để tránh tình trạng này, bạn cần bảo trì và vệ sinh định kỳ cho máy tính.

Ảnh hưởng của việc laptop bị nóng

Hiện tượng laptop bị nóng tắt đột ngột tất nhiên sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến máy. Bạn phải biết rằng nhiệt độ là nguyên nhân gây ra 80% tình trạng hư hại trên laptop. Đó là lý do mà chuyên gia liên tục nhắc bạn phải quan tâm tới  vấn đề tản nhiệt cho máy. Nhiệt độ quá cao, vượt qua ngưỡng cho phép; khiến CPU tự ngắt hoạt động gây ra tình trạng laptop bị nóng khi sử dụng. Laptop hoạt động nhiệt độ cao trong thời gian dài còn dẫn đến hở chân chipset, chết tụ; phù tụ, lỗi I/O, pin laptop nóng dẫn tới phù pin, cháy mạch… Ngoài ra, khi laptop bị nóng và tắt đột ngột khiến ổ đĩa bị ngưng hoạt động đột dễ gây hiện tượng ổ cứng bị hỏng cơ, bạn có thể phải thay ổ cứng mới và còn mất toàn bộ dữ liệu quan trọng.

Hướng dẫn cách khắc phục laptop bị nóng

Hướng dẫn cách khắc phục laptop bị nóng

Vệ sinh bộ phận tản nhiệt của laptop

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định vị trí nhiệt được giải phóng. Thông thường các khe tản nhiệt thường bố trí ở 2 bên sườn hoặc phía sau của thân máy tính. Bật và sử dụng 1 một lúc sau đó đặt bàn tay trước khe tản nhiệt; để kiểm tra xem luồng khí nóng có thổi ra ngoài được hay không. Nếu không thấy nóng hoặc gió thổi không mạnh thì nhiều khả năng là bụi đã lấp phiến tản nhiệt; và ngăn lưu thông của dòng khí. Vì vậy bạn cần làm là vệ sinh cho các khe này. Mỗi loại laptop sẽ có cấu tạo khác nhau tốt nhất bạn nên mang laptop ra các cửa hàng uy tín; để vệ sinh cho máy định kỳ ít nhất 3 tháng 1 lần.

Khắc phục laptop bị nóng bằng cách sử dụng pin đúng cách

Một sai lầm phổ biến của người dùng là vừa cắm sạc vừa sử dụng máy. Việc làm này khiến cho pin bị “chai” do quá trình nạp và xả diễn ra liên tục. Pin bị chai không những cạn nhanh mà sinh ra nhiều nhiệt hơn so với bình thường. Nếu phát hiện nguyên nhân gây tình trạng máy laptop nóng là pin thì cần phải thay thế. Hoặc nếu không có nhu cầu đi lại nhiều. Bạn có thể tháo pin và cắm sạc vào máy tính để dùng như desktop.

Tắt bớt những tiến trình không cần thiết để giảm tải cho CPU

Do lượng nhiệt phát sinh tỉ lệ thuận với khối lượng mà máy laptop cần phải xử lý. Nên có thể việc kiểm tra và loại bỏ tiến trình không cần thiết sẽ khắc phục được vấn đề.

Công cụ Process Explorer có thể sẽ hữu ích trong việc theo dõi và kiểm soát tiến trình. Không chỉ liệt kê đầy đủ tên các tiến trình mà còn hiển thị những tiến trình con chạy dưới tiến trình lớn. Thông qua Process Explorer, bạn biết được tiến trình nào là không cần thiết; và có thể tắt bớt đi để giảm tải cho CPU.

Tắt bớt những tiến trình không cần thiết để giảm tải cho CPU

Một phần mềm khác cũng hữu ích để giúp kiểm soát nhiệt độ cho Laptop đó là Core Temp. Chương trình với ưu điểm nhỏ gọn và giúp theo dõi cũng như cảnh báo khi nhiệt độ tăng cao.

Bạn có thể thiết lập chương trình hiển thị nhiệt độ của Laptop ở khay hệ thống; khá tiện lợi cho việc quan sát. Bên cạnh đó, chương trình tính năng Overheated Protection; giúp bảo vệ các linh kiện khỏi bị hư hại khi máy quá nóng. Bằng cách Shut down, Restart hoặc Hibernate tùy vào thiết lập khi nhiệt độ bên trong đạt đến ngưỡng nhất định. Tất nhiên ngưỡng này cũng do người dùng quyết định.

Hãy dùng thiết bị làm mát gắn ở bên ngoài

Nếu những cách khắc phục ở trên vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề. Thì hãy thử sử dụng thiết bị làm mát gắn bên ngoài để làm mát laptop. Các cánh quạt sẽ thổi trực tiếp không khí mát vào thân Laptop để cho việc tản nhiệt hiệu quả hơn.

Laptop quá nóng khi chạy các chương trình nặng, laptop bị nóng và chậm rì rì là điều không ít khách hàng gặp phải. Tuy nhiên, đa số người dùng lại xem nhẹ dấu hiệu này. Laptop bị nóng có nhiều nguyên nhân dẫn đến khác nhau và cũng gây ra vô số các hậu quả. Vì thế, khi laptop bị nóng, bạn cần đặc biệt chú ý, quan tâm đến em laptop của mình một chút để tránh phải hối hận về sau.

Trên đây là 4 cách khắc phục khi gặp tình trạng laptop bị nóng bất thường mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm trong việc bảo vệ máy của mình khỏi những hư hại; do nhiệt gây ra cũng như tăng tuổi thọ laptop của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*