Bệnh đái tháo đường không còn là nỗi lo với công nghệ nano hiện đại

Quảng cáo

Bệnh đái tháo đường không còn là nỗi lo với công nghệ nano hiện đại

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật đang ngày càng phát triển. Kỹ thuật hiện đại cùng công nghệ 4.0 đang bao chùm toàn cầu. Được áp dụng vào trong tất cả các lĩnh vực trong đó không thể không kể tới y học. Có rất nhiều công nghệ y tế được áp dụng. Và gặt hái được nhiều thành công lớn, để lại dấu ấn không hề nhỏ. Một trong số đó là công nghệ nano. Nano là một loại cấu trúc hạt, sợi hay ống mỏng, có kích thước rất nhỏ. Chỉ được đo bằng nanomet. Công nghệ nano được phát triển từ đầu những năm của thế kỉ 21. Và nhanh chóng gặt hái được nhiều thành tựu.

Công nghệ nano được coi như một cuộc cách mạng khoa học công nghệ lớn trong y học. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ này trong việc điều trị bệnh đái tháo đường là một ý tưởng tuyệt với. Với công nghệ nano người bệnh đái tháo đường có thể được theo dõi và điều trị kịp thời. Từ đó làm giảm khả năng làm nặng hơn bệnh và giúp người bệnh nhanh khỏi hơn. Bên cạnh đó, việc chế tạo những dụng cụ y tế bằng các phân tử nano cũng làm giảm thiểu sự lây nhiễm. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này trong y học. Cụ thể là áp dụng với bệnh nhân đái tháo đường.

Tìm hiểu về công nghệ nano trong y học

Công nghệ nano (nanotechnology) là ngành công nghệ xử lý, thao tác. Trên những vật thể nhỏ mức phân tử, siêu phân tử. Và nguyên tử với kích thước chỉ từ 1 đến 100 nanomet. Ứng dụng công nghệ nano rất rộng, đa dạng, bao gồm trong các lĩnh vực khoa học. Như vật lý bề mặt, hóa học hữu cơ, sinh học phân tử, vật lý bán dẫn. Lưu trữ năng lượng, vi chế tạo, kỹ thuật phân tử.v.v..

Sử dụng công nghệ nano các nhà khoa học đã tạo ra nhiều vật liệu và thiết bị mới. Đã được ứng dụng rộng rãi, chẳng hạn như trong lĩnh vực nano y học, nano điện tử. Cũng như nano điện sinh học, sản phẩm nano tiêu dùng. Công nghệ nano trong y học, y học nano, nanomedicine, là những ứng dụng của công nghệ nano. Vào trong lãnh vực y tế để phòng ngừa và chữa trị bệnh. Bằng việc sử dụng các vật liệu, thiết bị, dụng cụ…kích cỡ nanomet. Như hạt nano hóa học, nano sinh học, các nanorobots…ngành y đã được “nối dài tay” hơn.

Tìm hiểu về công nghệ nano trong y học

Công nghệ nano trong điều trị, theo dõi bệnh nhân đái tháo đường

Công nghệ nano đánh giá khả năng sản xuất insulin

Sử dụng công nghệ nano để đo lượng insulin và lượng đường trong máu. Nhằm đánh giá khả năng sản xuất insulin của cơ thể và tình trạng đường trong máu. Công nghệ nano đã giúp các nhà khoa học chế tạo ra các máy xét nghiệm siêu nhỏ. Nhưng có khả năng đo lượng insulin liên tục trong máu. Mà trước kia muốn đo nồng độ insulin liên tục. Thì người ta phải lấy máu để xét nghiệm.

Thay vì lấy máy xét nghiệm, máy xét nghiệm insulin nano sử dụng các điện cực nano các bon. Để đo lượng insulin trong máu theo thời gian thực. Các vi mạch cảm biến bằng công nghệ nano có thể được sử dụng để đo lượng đường trực tiếp trong máu liên tục. Các hạt cảm biến đo lượng đường trong máu được tiêm dưới da. Khi có sự biến đổi nồng độ glucose. Thì các cảm biến kết hợp với phân tử huỳnh quang sẽ tạo ra ánh sáng.

Dựa vào màu sắc ánh sáng người ta có thể biết được nồng độ glucose. Công nghệ này trong tương lai cũng cho phép theo dõi nhiệt độ, mạch, huyết áp của chúng ta. Một con chíp sẽ kết nối với điện thoại hoặc trung tâm theo dõi sức khỏe. Để có thể cảnh báo những bất thường cho người bệnh.

Công nghệ nano cho phép cung cấp insulin vào cơ thể bằng đường uống

Bệnh đái tháo đường đang là đại dịch gây ra rất nhiều tổn thất cho các nước đang phát triển và kể cả những nước phát triển Tây Âu. Người mắc bệnh đái tháo đường phải điều trị bằng insulin đang gặp rất nhiều phiền toái. Do hàng ngày phải tiêm một đến nhiều lần gây đau. Loạn dưỡng cơ, bảo quản phức tạp nhất là đi xa. Do insulin không thể chế được ở dạng uống. Vì đây là một loại protein nên khi insulin đi đến dạ dày sẽ bị tiêu hóa. Giống như các loại protein chúng ta ăn vào (thịt, cá,..).

Do đó insulin sẽ bị mất tác dụng nếu sử dụng đường uống. Insulin dạng tiêm là chủ yếu ngoài ra rất ít ở dạng hít được sử dụng. Công nghệ nano đã giải quyết được vấn đề này thông qua hệ thống cung cấp insulin. Bằng đường uống khi đưa insulin vào máu để đạt được nồng độ insulin điều trị. Đây là một dạng insulin mới đang được tập trung nghiên cứu. Vì những lợi ích của nó mang lại như ít xâm lấn, không đau, cải thiện sự tuân thủ điều trị.

Ý tưởng tạo ra tụy nhân tạo dựa vào công nghệ nano

Tụy nhân tạo là một giải pháp toàn diện

Các phân tử insulin được bọc trong các hạt nano sẽ giúp insulin không bị phân hủy bởi acid dạ dày. Làm tăng tính thấm của insulin qua màng tế bào ruột để vào máu để đến các mô đích. Điển hình là Tụy nhân tạo. Tụy nhân tạo là một giải pháp toàn diện nhất. Để điều trị cho các bệnh nhân đái tháo đường cần phải tiêm insulin. Như đái tháo đường típ 1, giai đoạn muộn của đái tháo đường típ 2. Hoặc các thể đái tháo đường khác do tổn thương tụy.

Ý tưởng đầu tiên về tụy nhân tạo được đưa ra năm 1974. Khái niệm ban đầu chỉ là: một điện cực cảm biến liên tục. Đo mức đường huyết, thông tin này cung cấp cho một máy tính nhỏ. Cung cấp năng lượng cho bơm tiêm truyền. Và lượng insulin cần thiết từ hộp dữ trữ vào máu. Dựa vào công nghệ nano người ta sản xuất ra các siêu robot. Được cấy dưới da có các cảm biến với glucose. Do nhận biết được nồng độ glucose, robot sẽ tính toán bơm vào máu một lượng insulin cần thiết tương ứng.

Tụy nhân tạo là một giải pháp toàn diện

Thận nhân tạo dựa trên công nghệ nano sẽ làm giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường

Việc đo lượng glucose liên tục và giải phóng vào trong máu một lượng insulin đủ. Để duy trì đường máu bình thường giống như sinh lý của cơ thể. Sẽ làm giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Người bệnh sẽ tránh được các cơn hạ đường máu đột ngột. Vốn đang là nỗi ám ảnh của những người mắc đái tháo đường. Tuy nhiên công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu.

Công nghệ nano giúp kháng khuẩn vết thương cho bệnh nhân đái tháo đường

Bạc nano là ứng dụng kỹ thuật nano đầu tiên trong cuộc sống và y học. Bạc nano là chất kháng khuẩn để điều trị vết thương. Sát trùng dụng cụ y khoa, sản xuất đồ gia dụng và cá nhân. Như bình nước, bình sữa, máy giặt, bí tất, khăn lau.v.v…. Hiện nay các bác sĩ đã ứng dụng nhiều loại băng gạc có chứa những nang nano kháng sinh. Để điều trị loét do nhiễm khuẩn đặc biệt các loét lâu liền ở bệnh nhân đái tháo đường.

Tại các vết loét nhiễm khuẩn, các nang nano này mở ra giải phóng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn tại chỗ. Các nghiên cứu cho thấy rút ngắn thời gian điều trị nhiễm trùng, giảm số lần thay, vết thương liền nhanh hơn và giảm số ngày điều trị, nằm viện. Ví dụ: Đại học New South Wales (Úc) hạt nano sắt oxide (polymer coated iron oxide nanoparticles) để điều trị các nhiễm trùng mãn tính có thể ứng dụng tốt ở bệnh nhân đái tháo đường có loét hoại tử chi.

Công nghệ nano giúp kháng khuẩn vết thương cho bệnh nhân đái tháo đường

Trong tương lai gần, công nghệ nano sẽ là những bước tiến đột phá trong y khoa sẽ mang lại lợi ích lớn cho người bệnh trong đó có những người đái tháo đường. Tại Việt Nam, các loại băng gạc tiên tiến có sử dụng công nghệ nano đã được áp dụng thành công tại một số bệnh viện trong đó có Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa – Đại học Y Hà nội. Người đái tháo đường bị loét chi giờ đây đã có thể được chữa khỏi nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong đó có việc sử dụng thành quả của công nghệ nano trong y khoa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*