Bảo vệ và vệ sinh ổ đĩa quang laptop đúng cách

Quảng cáo

Hướng dẫn cách vệ sinh ổ đĩa quang laptop

Ổ đĩa quang trên laptop là một bộ phận dùng để đọc đĩa quang. Nó sử dụng một loại thiết bị nhằm phát ra một tia lazer chiếu vào bề mặt đĩa quang và phản xạ lại trên đầu thu. Sau đó được giải mã thành tín hiệu để đọc hoặc ghi dữ liệu trên đĩa CD, DVD. Đây chính là nơi kết nối giữa đĩa cứng và máy tính khi bạn muốn xem video hay ảnh trực tiếp trên đĩa. Dựa trên chức năng, ổ đĩa quang có 3 loại: loại chỉ đọc (Read-only Disk Drive), loại chỉ ghi (Write-only Disk Drive), loại đọc và ghi (Read Write Disk Drive). Còn dựa theo tên gọi, có 2 loại: Ổ CD, Ổ DVD.

Muốn một chiếc laptop sử dụng được lâu bền và hoạt động trơn tru thì bạn phải sử dụng đúng cách và vệ sinh thường xuyên. Vệ sinh cần đảm bảo làm sạch cả bên ngoài và các thiết bị bên trong. Với ổ đĩa quang việc bảo vệ và vệ sinh cũng luôn là điều cần thiết. Nếu một ngày nào đó chiếc laptop của bạn bỗng dưng không nhận ổ đĩa quang thì rất có thể nguyên nhân là do ổ đĩa của bạn đang bị kẹt. Điều này rất dễ xảy ra nếu như bạn là người thường xuyên sử dụng ổ đĩa quang (mở ra mở vào). Hoặc laptop của bạn để mở hông của thùng máy. Trong trường hợp đó hãy làm theo cách hướng dẫn dưới đây để làm sạch ổ đĩa quang nhé!

Chuẩn bị dụng cụ để làm sạch ổ đĩa quang

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị những dụng cụ để tiến hành làm sạch. Các dụng cụ vệ sinh rất đơn giản và dễ kiếm để bạn có thể tự làm tại nhà.

  • Chuẩn bị tua-vít để tháo lắp ổ đĩa dễ dàng hơn.
  • Khăn sạch đặc biệt là khăn bông vải sợi mềm, tránh những loại khăn vải ráp, quá nhiều nylon hoặc khăn dễ bị xơ mắc vào các thiết bị.
  • Tăm bông sạch.
  • Một bàn chải nhỏ.
  • Một bình khí nén (nếu có). Bạn có thể mua ở các cửa hàng dụng cụ tin học
  • Và bạn đừng quên chuẩn bị một khay nhỏ để có thể cho các loại ốc vít vừa tháo ra vào trong đó tránh tình trạng lẫn.

Chuẩn bị dụng cụ để dọn dẹp ổ đĩa quang laptop

Tháo ổ đĩa quang

Sau khi đã chuẩn bị đủ các dụng cụ cần thiết. Hãy tiến hành tháo ổ đĩa quang để vệ sinh. Khi bạn muốn tháo lắp bất cứ một thiết bị nào trên máy tính PC hoặc laptop. Việc quan trọng bạn cần phải làm đó là tắt bỏ nguồn điện. Sau đó bạn chỉ việc tháo những dây nối (thường là cable nguồn, cable dữ liệu) khỏi ổ đĩa quang. Các bước như tiến hành như sau: đầu tiên hãy tháo ốc gắn ổ đĩa quang với thùng máy. Sau đó đẩy ổ đĩa quang theo chiều từ trong ra ngoài thùng máy để lấy ra. Bạn có thể dùng một mảnh dây thép để kéo khay ổ đĩa cho dễ dàng. Hoặc cách khác là bạn có thể dùng tăm, dây thép chọc vào lỗ nhỏ trên ổ đĩa. Khay đĩa sẽ được đẩy ra ngoài.

Tiến hành vệ sinh ổ đĩa

Vệ sinh ổ đĩa là một công đoạn tưởng chừng rất đơn giản nhưng đây cũng là khâu quan trọng và phức tạp nhất. Với những bạn thường xuyên sử dụng hộp ổ quang. Khi ổ đĩa được mở ra đóng vào cũng chính là lúc thu hút bụi bẩn. Việc vệ sinh là công đoạn cần sự cẩn thận và tỉ mỉ. Vì vậy, bạn nên sử dụng bình khí nén, máy hút bụi… để thổi bay bụi bẩn tại mọi ngóc ngách nhỏ mà chúng ta không thể dùng khăn để lau được. Những chỗ dễ bám bụi nhất thường là khay đựng đĩa, hệ thống bánh răng và mặt sau

Tiến hành vệ sinh ổ đĩa quang

Trên ổ quang thường có một mắt đọc và với kích thước rất nhỏ thì bạn không thể dùng khăn để lau chùi. Vì vậy bạn nên sử dụng tăm bông để làm cho mắt đọc được sạch hơn, sáng hơn. Sử dụng bàn chải để chải những nơi có hình răng cưa, những nơi bụi bám lâu ngày và dùng khăn vải sợi lau chúng đi.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng cồn để làm sạch các chân cắm của ổ đĩa và bôi trơn thiết bị bằng cách tra dầu. Cuối cùng sau khi đã hoàn thành, hãy lắp ổ đĩa quang theo trình tự ngược lại và chạy thử. Nếu ổ đĩa vấn còn kén và hoạt động không trơn tru thì bạn có thể đem đến các trung tâm sửa chữa hoặc thay ổ đĩa mới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*