Bảo vệ iPad khỏi phần mềm độc hại và virus hiệu quả

Quảng cáo

Hướng dẫn bảo vệ iPad khỏi virus và phần mềm độc hại
6 phút, 48 giây để đọc.

Đa số những người dùng hệ điều hành Windows đều trang bị cho thiết bị của họ ít nhất một phần mềm phát hiện mã độc. Tuy nhiên với người dùng iOS và OS X lại khá thờ ơ với việc này. Họ cho rằng các sản phẩm của Apple không thể nhiễm các phần mềm độc hại hay virus. Chính thiết kế của iPad ngay từ đầu đã giúp bảo vệ iPad phòng trách phần mềm độc hại và virus một cách hiệu quả. Cách hoạt động đơn giản là bạn không thể cài đặt các phần mềm hay ứng dụng từ các nguồn bên ngoài lên iPad (trừ trường hợp jailbreak). Hầu hết người dùng chỉ cài đặt ứng dụng thông qua kho ứng dụng của App Store.

Mặc dù iOS là một trong những hệ điều hành an toàn nhất được sử dụng hiện nay. Việc nhiễm phần mềm độc hại trên iPad rất hiếm nhưng không phải là hoàn toàn không có. Trong thời gian gần đây phần mềm độc hại đã tiến hành xâm nhập và lây nhiễm lên các thiết bị của nhà Apple. Điều này đã chứng minh rằng ngay cả những nền tảng an toàn nhất không phải là 100% an toàn. Vậy làm cách nào để bạn có thể bảo vệ thiết bị của mình khỏi các phần mềm và virus độc hại. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhé!

Phần mềm độc hại lây nhiễm iPad của bạn bằng cách nào?

Trong thời gian gần đây một phần mềm độc hại đã tiến hành xâm nhập và lây nhiễm lên các thiết bị có gắn mác Apple. Mã độc này dễ dàng phát tán thông qua cổng USB giữa Mac và iOS. Có thể gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho thiết bị của người dùng. Nó sử dụng mô hình doanh nghiệp. Khi mà Apple cho phép doanh nghiệp cài đặt ứng dụng của riêng họ trên iPad hoặc iPhone và “bỏ qua” App Store. Trong trường hợp của Wirelurker, iPad phải được kết nối vật lý với một máy Mac thông qua kết nối Lightning và Mac phải bị nhiễm Wirelurker. Điều này xảy ra khi Mac tải xuống các ứng dụng bị nhiễm từ một kho ứng dụng của bên thứ ba.

Phần mềm độc hại lây nhiễm iPad của bạn bằng cách nào

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra cách thức hoạt động phức tạp hơn. Nó sử dụng tin nhắn văn bản và email để đẩy ứng dụng trực tiếp vào iPad mà không cần nó được kết nối với máy Mac. Nó sử dụng cùng một lỗ hổng “doanh nghiệp”. Để làm việc này bắt buộc phải có một chứng chỉ doanh nghiệp hợp lệ. Tuy nhiên điều này không dễ dàng để có được.

Cách ngăn chặn phần mềm độc hại

May mắn thay, bạn có thể tự bảo vệ mình chống lại những điều này và những xâm nhập khác. Hầu hết các ứng dụng được cài đặt thông qua Apple App Store. Trong đó có một quá trình phê duyệt để kiểm tra phần mềm độc hại. Để phần mềm độc hại xâm nhập vào iPad của bạn. Nó phải tìm đường vào thiết bị thông qua một số phương tiện khác. Hãy tham khảo một số cách ngăn chặn dưới đây:

Tránh bẻ khóa thiết bị để bảo vệ iPad

Hãy suy nghĩ kỹ về việc bẻ khóa thiết bị của bạn. Có thể cài đặt một phần mềm độc hại trên iPad của bạn, bằng cách lây lan qua ứng dụng bên thứ ba. Nếu muốn tiếp cận các ứng dụng này bạn cần phải bẻ khóa (jailbreak iOS). Người dùng có thể bẻ khóa thiết bị của họ và sử dụng các ứng dụng để bảo vệ khỏi phần mềm độc hại. Nhưng ngay cả khi đó, iPad vẫn ở trong một môi trường ít được bảo vệ hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm sự bảo vệ tốt nhất, chỉ cần tránh bẻ khóa iPad.

Tránh cắm iPad vào máy tính không xác định

Không bao giờ tin tưởng một máy tính không xác định. Khi bạn cắm iPad vào PC thông qua bộ điều hợp Lightning Bạn sẽ được nhắc về việc có nên tin cậy máy tính hay không. IPad của bạn sẽ bị xâm nhập bất kể câu trả lời của bạn là gì và lý do duy nhất để tin tưởng PC là chuyển tệp. Hãy sao lưu các ứng dụng và dữ liệu của bạn lên đám mây và khôi phục các bản sao lưu từ đám mây. Thậm chí hãy tránh cắm iPad vào máy tính của riêng mình.

Tránh cắm iPad vào máy tính không xác định để bảo vệ iPad

Cài đặt các bản cập nhật mới nhất

Hãy luôn cài đặt các bản cập nhật mới nhất. Tin tặc rất giỏi về những gì họ làm và họ liên tục kiểm tra tất cả các khía cạnh của iPad để tìm đường vào thiết bị. Apple chống lại điều này bằng cách vá lỗ hổng và phát hành các bản vá lỗi đó dưới dạng bản cập nhật hệ điều hành. Vì vậy hãy luôn cập nhật các phiên bản mới nhất để bảo vệ an toàn cho máy.

Không cấp quyền cho ứng dụng

Không bao giờ cấp quyền cho ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của bạn. Đây là cách giúp bạn bảo vệ iPad. “Lỗ hổng” của mô hình doanh nghiệp không lớn vì nó là một tính năng được thay đổi. Và Apple sẽ có những biện pháp ngăn chặn tin tặc sử dụng phương pháp này trong tương lai. Nhưng sẽ luôn có một cách để các ứng dụng doanh nghiệp được cài đặt trên iPad.

Khi điều này xảy ra, iPad sẽ nhắc bạn cho phép cài đặt ứng dụng. Bất cứ lúc nào bạn nhận được một dấu nhắc lạ từ iPad thì hãy từ chối nó. Và nếu bạn được yêu cầu cài đặt ứng dụng, hãy từ chối ứng dụng đó. Khi bạn tải xuống ứng dụng từ App Store, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp ID Apple của mình nhưng sẽ không có yêu cầu về quyền cài đặt ứng dụng. Đây là các giúp bạn nhận biết các ứng dụng lạ. Ngoài các bước này, bạn nên đảm bảo mạng Wi-Fi tại nhà của bạn được bảo vệ đúng cách bằng mật khẩu an toàn.

Ngăn chặn virus để bảo vệ iPad

Định nghĩa “virus” đã đặt một nỗi sợ hãi vào thế giới PC trong một vài thập kỷ. Nhưng bạn không cần phải quá lo lắng về việc bảo vệ iPad của mình khỏi virus. Cách nền tảng iOS hoạt động là đặt rào cản giữa các ứng dụng. Điều này ngăn một ứng dụng sửa đổi các tệp của một ứng dụng khác. Do đó ngăn không cho vi rút lây lan sang iPad.

Ngăn chặn virus để bảo vệ iPad

Có một số ứng dụng yêu cầu bảo vệ iPad của bạn khỏi virus. Nhưng thường là chúng có xu hướng quét phần mềm độc hại. Và thậm chí không tập trung vào các ứng dụng. Thay vào đó, nó quét tài liệu Word, bảng tính Excel và các tệp tương tự khỏi bất kỳ virus hoặc phần mềm độc hại tiềm ẩn nào. Những virus này không thực sự lây nhiễm sang iPad. Nhưng có khả năng lây nhiễm sang PC nếu bạn chuyển tệp từ iPad sang PC của mình. Cách tốt nhất là chuyển các tệp này sang PC khi PC của bạn đảm bảo có một số loại phần mềm chống virus. Đó là cách ngăn ngừa hiệu quả nhất.

Mặc dù vẫn còn tồn tại một số lỗ hổng trong hệ điều hành và không có phần mềm diệt virus “thực thụ” nào dành cho iPad. Nhưng nền tảng iOS vẫn được đánh giá cao về bảo mật. Và Apple vân luôn luôn cải thiện hệ thống bảo mật của nó trong nhiều năm qua. Vì vậy bạn có thể tiếp tục an tâm sử dụng các thiết bị của nhà Táo trong tương lai.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*