Áp dụng thành tựu công nghệ y học mới trong điều trị ung thư phổi

Quảng cáo

Áp dụng thành tựu công nghệ y học mới trong điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là một loại ung thư thường gặp và vô cùng nguy hiểm. Khi mà các tế bào ở phổi nhân chia vô cùng nhanh. Tạo thành những khối u di căn đến các cơ quan xa khác. Đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân, và có nguy cơ cao dẫn đến tử vong hàng đầu. Theo thống kê, ung thư phổi là bệnh không hiếm gặp. Trung bình mỗi năm có 1,8 triệu người mắc bệnh thì 1,6 triệu người chết do ung thư phổi trên thế giới. Nguy hiểm hơn, nếu tính trung bình thì cứ 3 phút lại có một người tử vong vì mắc căn bệnh này. Đủ thấy mức độ đáng báo động đe dọa tới tính mạng của toàn nhân loại.

Bệnh ung thư phổi xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau. Khói thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. Bên cạnh đó khói bụi, bệnh về hô hấp cũng là tác nhân gây ra bệnh. Việc điều trị ung thư phổi trên thế giới có nhiều phương pháp khác nhau. Tại Việt Nam, có một công nghệ mới điều trị bệnh ung thư phổi đang được đưa vào áp dụng. Và nhận được nhiều tín hiệu rất khả quan. Cụ thể đó là công nghệ xạ trị lập thể định vị thân bằng CyberKnife. Vậy công nghệ y học mới này có những ưu điểm gì vượt trội. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Xạ trị lập thể định vị thân bằng CyberKnife hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Hội thảo khoa học “Ứng dụng kỹ thuật xạ trị lập thể định vị thân trong điều trị ung thư phổi và ung thư gan”

Ngày 29/11, Bệnh viện TWQĐ 108 đã hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng kỹ thuật xạ trị lập thể định vị thân. Trong điều trị ung thư phổi và ung thư gan”. Trong khuôn khổ dự án RAS/6/085. Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của 2 chuyên gia hàng đầu của IAEA. Về kỹ thuật xạ trị lập thể định vị thân cùng hơn 100 đại biểu. Đó là các bác sỹ, kỹ sư, kỹ thuật viên xạ trị đến từ các bệnh viện quân dân y trong toàn quốc.

Đây cũng là dịp để các nhà khoa học chia sẻ những kinh nghiệm quý báu. Trong việc áp dụng an toàn và hiệu quả kỹ thuật xạ trị lập thể định vị thân trong điều trị ung thư phổi và ung thư gan. Nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh. Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đưa ra nhiều phát biểu về công nghệ tiên tiến này.

Xạ trị lập thể định vị thân bằng CyberKnife hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Xạ trị lập thể định vị thân bằng CyberKnife hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Trong số các kỹ thuật xạ trị đang được áp dụng hiện nay, kỹ thuật Xạ trị lập thể định vị thân (Stereotactic Body Radiation Therapy – SBRT). Là một trong những kỹ thuật xạ trị tiên tiến nhất. Điều trị nhiều loại ung thư khác nhau. Như ung thư phổi, gan, tuyến tiền liệt, thận, tụy, di căn cột sống …

Xạ trị lập thể định vị thân bằng CyberKnife được coi là hình thức “phẫu thuật” bằng tia xạ không xâm lấn. Dưới hướng dẫn hình ảnh theo thời gian thực với độ chính xác < 1mm. Có thể thay thế phẫu thuật mở. Phương pháp này đã được Hiệp hội Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận khả năng điều trị hiệu quả các khối u và tổn thương. Ở nhiều vị trí trong cơ thể như não, tủy sống, phổi, gan, thận, tiền liệt tuyến… Với độ chính xác cao, ít tác dụng phụ.

Kỹ thuật xạ trị lập vị thân trong điều trị ung thư phổi là một bước ngoặt lớn trong y học

Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả khi điều trị ung thư gan. Và ung thư phổi giai đoạn sớm không có khả năng phẫu thuật. Ung thư gan giai đoạn trung gian phối hợp với TACE. Ung thư gan giai đoạn tiến triển có huyết khối tĩnh mạch cửa. Các trường hợp di căn gan, di căn phổi. Hiện nay, Khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã thực hiện thường quy kỹ thuật xạ trị lập thể định vị thân trên máy xạ trị – xạ phẫu TrueBeam STx. Và điều trị thành công cho một số bệnh nhân ung thư phổi và ung thư gan.

Ông Katsuyuki Karasawa, chuyên gia y tế của Nhật Bản chia sẻ tại Hội nghị cho rằng, kỹ thuật xạ trị lập vị thân trong điều trị ung thư là một bước ngoặt của Nhật Bản. Kỹ thuật áp dụng hiệu quả khi bệnh nhân ung thư giai đoạn 1, kích thước khối u nhỏ. Những trường hợp này sau khi điều trị, bệnh nhân có thể kéo dài sự sống khoảng 3 năm.

Kỹ thuật xạ trị lập vị thân trong điều trị ung thư phổi là một bước ngoặt lớn trong y học

Hiện nay phương pháp mới này được Bệnh viện TWQĐ 108 tiến hành thực hiện tại Viện ung thư (gồm 04 khoa, điều trị ung thư tổng hợp, chăm sóc điều trị giảm nhẹ, khoa hóa trị liệu và khoa Xạ trị – xạ phẫu). Hàng ngày tiếp nhận và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân, đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng của bệnh viện liên tục được đào tạo, cập nhật những kiến thức và phương pháp mới nhất để giúp chẩn đoán, điều trị bệnh nhân ung thư ngày càng hiệu quả, giảm bớt áp lực xã hội về căn bệnh này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*