Tesla và Samsung bắt tay nhau cùng phát triển công nghệ xe ô tô tự lái

Quảng cáo

Tập đoàn Tesla đang tiếp tục phát triển con chip HW thế hệ hệ tiếp theo dành cho xe ô tô tự lái. Và dự định sẽ hợp tác cùng Samsung để sản xuất chip trên tiến trình 5nm. Theo nguồn tin chúng tôi thu thập từ Media Asia E (Hàn Quốc), nhóm nhà khoa học của Tesla đang tập trung nghiên cứu cho một “bộ khung” được dựa trên AI cho con chip HW thế hệ mới. Con chip này sẽ có vị trí quan trọng trong hệ thống lái xe bốn chiều có tính chất hoàn toàn tự động (4D FSD) mà Tesla hoàn thành sản xuất.

Xe ô tô tự lái là gì?

Xe ô tô tự lái (hay còn gọi là xe không người lái) – là một phương tiện ô tô; có khả năng cảm nhận môi trường xung quanh; và hoạt động mà chỉ cần ít hoặc dường như không cần bất kỳ sự tham gia nào của con người trong việc điều khiển chúng.

Tùy thuộc vào mỗi công nghệ mà nhà sản xuất ô tô lựa chọn mà mức độ hoạt động xe tự lái sẽ là ở mức nào. Mức độ hoạt động xe tự lái được đánh giá từ 0 đến 5 bậc. Những xe đang được phép lưu hành hiện nay là ở mức từ bậc 0 đến 3. Theo đánh giá của các chuyên gia, mức độ của xe tự lái hiện tại là mới đạt tới đỉnh của mức 3.

Xe ô tô tự lái

Phân cấp độ thì ở cấp độ 0 và 1 là người lái xe đảm nhiệm vai trò chính, kiểm soát mọi thứ. Còn công nghệ tự lái của xe ô tô chỉ mới được trang bị tính năng kiểm soát tốc độ, định vị hành trình. Ở cấp độ 2 công nghệ xe tự lái đã được cải tiến hơn. Người lái xe có thể không phải kiểm soát chân ga, phanh hay thiết bị lái. Nhưng cần vẫn cần tập trung cao khi xe vận hành chức năng tự lái.

Nghiên cứu của Tesla và Samsung trong việc phát triển xe ô tô tự lái

Nghiên cứu của Samsung

Nguồn tin cũng cho biết Samsung sẽ tham gia vào việc nghiên cứu. Đồng thời chịu trách nhiệm sản xuất chip mới dựa trên tiến trình 5nm – công nghệ sản xuất chip hiện đại nhất hiện nay. Bên cạnh đó, hãng điện tử Hàn Quốc cũng nhắm mục tiêu tạo ra chip mới cho Tesla trên tiến trình 3nm vào năm 2023.

Samsung đang cung cấp chip 14nm cho Tesla. Công ty Hàn Quốc tin rằng họ có thể bỏ qua quá trình nghiên cứu và phát triển chip 7nm để lên thẳng chip 5nm cho xe tự lái.

Nghiên cứu của Tesla

Nghiên cứu

Tesla chuẩn bị đưa chip HW4.0 lên xe tự lái của mình. Mẫu chip này sẽ được sản xuất hàng loạt vào quý IV. Nhưng do TSMC đảm nhiệm. Tuy nhiên, hệ thống sử dụng HW4.0 chưa thể giúp xe vận hành tự động hoàn toàn.

Đội ngũ Tesla đã bắt đầu phát triển một gói kỹ thuật đầu não cho xe tự lái. Gồm bộ xử lý, bộ xử lý mạng neural (NPU). Dựa trên AI, mạch tích hợp bảo mật, bộ nhớ và IC điều khiển hiển thị (DDI). Hệ thống đóng vai trò cốt lõi trong việc xử lý thông tin từ các cảm biến. Giúp xe đạt được khả năng lái hoàn toàn tự động. Samsung sẽ giúp Tesla phát triển chip theo hướng này.

Xe tự lái là xu hướng mới được nhiều hãng công nghệ quan tâm. Trước đó, báo cáo từ Reuters cho biết Apple đã quay lại dự án Titan để phát triển ôtô tự lái; dự kiến ra mắt thiết bị đầu tiên năm 2024. Các “ông lớn” công nghệ Trung Quốc; như Baidu, Tencent hay mới đây là Huawei; cũng đang nghiên cứu các giải pháp thông minh và đang thử nghiệm loại xe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*