Các xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong 2021

Quảng cáo

Xu hướng công nghệ

Theo thông tin chúng tôi thu thập từ phía đơn vị truyền thông tập đoàn Zebra Technologies, hãng vừa công bố những dự đoán về các xu hướng công nghệ cho doanh nghiệp hàng đầu trong măn 2021. Trong năm 2020, đại dịch covid đã làm tác động tới sự vận hành của nhiều ngành nghề khác nhau. Và nó sẽ còn tiếp tục gây khó khăn trong năm 2021. Thế nhưng, đại dịch lần này cũng trở thành chất xúc tác cho nhiều xu hướng công nghệ đã và đang phát triển. Bao gồm các công nghệ về thương mại điện tử, tối ưu hóa chuỗi cung ứng, hay tự động hóa.

Các xu hướng công nghệ doanh nghiệp hàng đầu cho năm 2021

Do đó, khả năng tích hợp các giải pháp công nghệ mới nhằm duy trì hoạt động và lợi nhuận. Cũng như tối ưu hóa luồng công việc. Để hỗ trợ liên tục nhu cầu cao điểm. Và ngăn ngừa sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Sẽ trở nên cần thiết cho thành công trong kinh doanh.

Xu hướng công nghệ máy tính: Thị giác máy tính và Thị giác máy

Hệ thống thị giác máy tính giúp phát triển các giải pháp để diễn giải trực quan. Và tìm hiểu thế giới trên quy mô rộng và theo hướng năng động hơn. Ví dụ, hệ thống này có khả năng nhận dạng giống như khả năng của con người. Nhờ đó có thể xác định chính xác hơn về lượng hàng tồn kho. Và thiết lập quy trình thanh toán hợp lý hơn tại các điểm bán hàng.

Xu hướng công nghệ máy tính: Thị giác máy tính và Thị giác máy

Thị giác máy là một tập hợp con của thị giác máy tính. Trong đó sử dụng các kỹ thuật thị giác để thực hiện phân tích kiểm tra và phát hiện các điểm bất thường. Với khả năng nắm bắt, xử lý, diễn giải và chỉ đạo hành động; thị giác máy tính và thị giác máy có thể giúp giải quyết các vấn đề cấp bách; tốn nhiều công sức.

Xu hướng công nghệ tự động hóa: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot

Tự động hóa hay Điều khiển tự động mô tả một loạt các công nghệ làm giảm sự can thiệp của con người vào các quy trình. Sự can thiệp của con người được giảm thiểu bằng cách xác định trước các tiêu chí quyết định; các mối quan hệ của quy trình phụ; và các hành động liên quan; và thể hiện những xác định trước đó trong máy móc.

Tự động hóa, bao gồm việc sử dụng các hệ thống điều khiển khác nhau. Để vận hành thiết bị như máy móc; quy trình trong nhà máy; nồi hơi và lò xử lý nhiệt; chuyển đổi trên mạng điện thoại; lái và ổn định tàu thủy, máy bay; và các ứng dụng và phương tiện khác với sức người sự can thiệp.

Tự động hóa thông minh đã được hỗ trợ bởi các công cụ trợ lý ảo trên thị trường người tiêu dùng như Alexa và Siri. Các doanh nghiệp đang từng bước thu được những thành công ban đầu trong việc áp dụng loại công nghệ máy học này để cải thiện quy trình làm việc, giao hàng và trải nghiệm của khách hàng.

Ngoài ra, AI có thể cải thiện khả năng đề xuất hành động tiếp theo tốt nhất cho các doanh nghiệp. Còn các công nghệ AI và robot đang đưa tự động hóa thông minh trở thành một phần của Internet vạn vật (IoT) và xu hướng Công nghiệp 4.0. Do đó, dự kiến việc áp dụng công nghệ AI trong ngành sản xuất và hậu cần kho vận (logistics) sẽ gia tăng vào năm 2021.

Xu hướng công nghệ tự động hóa: Bán lẻ và kho hàng

Trí tuệ nhân tạo

Việc chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến đã có một bước nhảy vọt vào năm 2020. Nó thúc đẩy thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ. 2020 là thời điểm lên ngôi của thương mại điện tử. Hiện được dự báo sẽ chiếm 28% doanh số của chuỗi bán lẻ trên toàn cầu. Điều này rút ngắn quá trình chuyển dịch sang thương mại trực tuyến khoảng 3 năm. Buộc các nhà bán lẻ phải nhanh chóng thích ứng bằng cách hợp lý hóa các cửa hàng, trung tâm hoàn tất đơn hàng và luồng công việc hậu cần của mình để có năng suất cao hơn khi họ phải đối mặt với những thách thức về lợi nhuận liên quan đến việc xử lý đơn hàng thương mại điện tử.

Tự động hóa bao gồm các ứng dụng khác nhau. Từ bộ điều nhiệt gia dụng điều khiển lò hơi, đến hệ thống điều khiển công nghiệp lớn; với hàng chục nghìn phép đo đầu vào và tín hiệu điều khiển đầu ra. Về độ phức tạp của điều khiển, nó có thể bao gồm từ điều khiển bật-tắt đơn giản đến các thuật toán cấp cao đa biến.

Trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và kho hàng, các công nghệ tự động hóa vật lý, RFID và công nghệ cảm biến nhiệt độ – kết hợp với sự phát triển của robot, bao gồm cả robot có khả năng giao tiếp và làm việc cộng tác với con người – có thể giúp các trung tâm hoàn tất đơn hàng nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại điện tử.

Xu hướng công nghệ báo cáo dữ liệu: Dữ liệu và phân tích dự báo

Tự động hóa

Khả năng bao quát hoạt động tốt hơn và lập kế hoạch thông minh, hiệu quả hơn ngày càng trở nên thiết yếu. Dữ liệu là một tài sản vô giá và sức mạnh của nó chỉ được khai mở nếu được cung cấp đúng lúc, cho đúng người để có kết quả hiệu quả hơn.

Áp dụng giải pháp phân tích dự báo bằng cách sử dụng dữ liệu gần như thời gian thực sẽ giúp tăng hiệu suất và độ tin cậy của hành động. Các doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ phân tích thường có thể vận hành và tối ưu hóa cho sử dụng dữ liệu lịch sử, đây là một thách thức khi các mô hình dự đoán bắt đầu sử dụng những nguồn dữ liệu loại mới để tạo ra những hành động và kết quả mong đợi theo thời gian thực.

Lời kết

Bà Tracy Yeo, Giám đốc Zebra Technologies tại thị trường Việt Nam, cho biết: “Với sự hỗ trợ và khuyến khích của chính phủ, quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam đang đóng một vai trò then chốt trong việc giúp các doanh nghiệp trong nước có được những lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Để luôn có vị thế hàng đầu và vươn xa hơn trong lĩnh vực kinh doanh của mình trong năm 2021, các doanh nghiệp sẽ cần phải ứng dụng các công nghệ phù hợp nhằm mang lại kết quả và hiệu quả hoạt động kinh doanh cao hơn, ấn tượng hơn”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*