Bảo dưỡng laptop và những điều bạn cần lưu ý

Quảng cáo

bảo dưỡng laptop

Việc vệ sinh bảo dưỡng laptop gồm toàn bộ quá trình chăm sóc laptop, có các công đoạn như: thổi bụi, làm sạch bề mặt ngoài laptop, lau sạch lớp tản nhiệt đã cũ khô; bôi kem tản nhiệt mới, tra mỡ quạt; vệ sinh khe tản nhiệt ống đồng, lau bụi cánh quạt; bàn phím, lau tẩy những vết bẩn cứng đầu… Vệ sinh và bảo dưỡng laptop định kỳ là việc bạn sẽ thực hiện chăm sóc tổng thể cho chiếc laptop từ 3 đến 6 tháng tùy thuộc vào tình trạng máy. Điều đó sẽ giúp cho chiếc laptop của bạn hoạt động được tốt hơn và giúp cho bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng laptop.

Vậy nhưng khi đi bảo dưỡng laptop bạn sẽ cần chú ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lưu ý để bạn tham khảo trước khi mang laptop đi bảo dưỡng nhé.

Dấu hiệu của máy cho biết bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng ngay

– Nếu đã hơn 6 tháng rồi mà bạn vẫn chưa đem laptop của mình đi vệ sinh bảo dưỡng thì đã đến lúc bạn cần đi rồi đó.

– Khi laptop hoạt động, bạn nghe thấy tiếng quạt tản nhiệt quay nặng nề; âm thanh lớn rất khó chịu nhưng khí nóng lại không được đẩy ra ngoài. Điều đó có nghĩa là quạt tản nhiệt bị bụi bám két trên cánh quạt’ trục quạt đã bị khô dầu do lâu ngày không vệ sinh quạt tản nhiệt laptop.

Dấu hiệu của máy cho biết bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng ngay

– Máy tính chạy rất nóng, tuy nhiên khi để tay lên khe tản nhiệt; các lỗ thông thì không thấy hơi nóng thoát ra.

– Laptop khi chạy các ứng dụng nặng như chơi game; thiết kế đồ họa… thì hay bị đơ và tắt đột ngột. Thậm chí bạn đã bật lại, máy đã chạy rồi nhưng lại ngắt theo chu kỳ ngắn dần.

Những lưu ý khi đem laptop đi bảo dưỡng

Sau một thời gian sử dụng nếu bạn không bảo dưỡng cho laptop thì đừng hỏi tại sao máy lại xuất hiện những tiếng ồn lạch cạch; bàn phím thì trở nên đơ và khó ấn hơn…Trước vấn đề này nhiều bạn đã tìm đến các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng laptop để làm vệ sinh. Nhưng mấy năm trở lại đây theo phản ánh từ phía khách hàng đã có không ít trung tâm; địa điểm sửa chữa laptop có dịch vụ không tốt. Thậm chí là có sự đánh tráo cái tốt thay vào cái dởm. Để không phải là nạn nhân tiếp theo; bạn hãy tham khảo ngay bài viết bỏ túi những lưu ý khi mang laptop đi vệ sinh của chúng tôi dưới đây.

Ký tên mình lên một vài linh kiện

Đây là việc làm cần thiết và hầu hết các trung tâm sửa chữa laptop hiện nay đang áp dụng phổ biến. Theo đó, nhân viên kỹ thuật viên sẽ mở máy để bạn ký tên lên một số linh kiện như: Mainboard, ổ cứng; RAM, card Wirelesss; màn hình, adapter và pin;… và một số bộ phận khác nếu bạn yêu cầu.

Hãy yêu cầu người nhận máy xuất biên nhận đầy đủ

Khi lựa chọn một trung tâm hay cửa hàng uy tín; chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Tuy nhiên, bạn không nên cứ nhận lại máy và không xem xét. Khi bước vào một trung tâm hay cửa hàng sửa chữa; nếu bạn cứ để trực tiếp trao laptop cho một nhân viên kỹ thuật. Thì chưa hẳn chiếc máy sẽ được sửa chữa theo đúng yêu cầu của bạn. Vì vậy, hãy yêu cầu người nhận máy xuất biên nhận đầy đủ. Rồi mới chắc chắn bỏ lại chiếc laptop thân yêu của bạn.

Tìm hiểu về giá các loại linh kiện có thể sẽ phải thay thế

Việc tìm hiểu giá cả của các linh kiện thay thế để không bị hớ cũng là việc bạn không nên bỏ qua. Đó là chưa kể đến trường hợp nhân viên cố ý thông báo thay thế linh kiện; dù có thể sửa chữa được. Tất nhiên, bạn cũng cần chú ý ngay cả chế độ bảo hành.

Quy trình bảo dưỡng laptop

Công việc bảo dưỡng laptop gồm những gì 

– Bảo dưỡng và vệ sinh laptop cho máy bao gồm: thổi bụi, làm sạch khe tản nhiệt ống đồng, làm sạch cánh quạt, phím, màn hình. Tẩy những vết bẩn cứng đầu, lau sạch tản nhiệt cũ khô, tra kem tản nhiệt mới, vệ sinh quạt laptop, tra mỡ quạt…

– Cài đặt bao gồm: cài đặt lại hệ điều hành Windows (Windows 7, Windows 8, Windows 10…) cũng như các phần mềm ứng dụng văn phòng, đồ họa, giải trí… nếu có yêu cầu từ quý khách hàng.

Do đó, nhờ có việc vệ sinh laptop, bảo dưỡng laptop định kỳ mà laptop của bạn chạy nhanh hơn; êm mượt hơn. Sẽ không còn tình trạng máy nóng ran, hay treo đơ, tự ngắt… Từ đó mà tuổi thọ của máy cũng lâu hơn, phục vụ tốt nhất cho công việc cũng như hoạt động học tập, giải trí của người dùng.

Bạn có biết: vệ sinh laptop, bảo dưỡng laptop định kỳ. Giúp giảm thiểu rất nhiều nguy cơ máy tính bị hỏng; bị lỗi nhờ việc luôn giữ cho laptop sạch sẽ và bền bỉ. Vì thế, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, người dùng đừng tiếc chút thời gian đem ngay chiếc laptop yêu quý của mình đến cửa hàng uy tín. Để được các kỹ thuật viên tay nghề vệ sinh, bảo dưỡng laptop định kỳ cho bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*