Tương lai công nghệ AI sẽ đọc được biểu cảm phức tạp trên mặt con người?

Quảng cáo

Trí tuệ nhân tạo

Theo nguồn tin chúng tôi thu thập được từ Techxplore, các nhà khoa học trong Samsung AI và Đại học Hoàng gia London (Anh) đã phát hiện ra cách hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đọc hiểu biểu cảm trên gương mặt con người. Đọc cảm xúc con người là một việc khó khăn đối với AI hay trí tuệ nhân tạo. Trong khoảng thời gian gần đây, Các nhà nghiên cứu khoa học máy tính trên thế giới đã dốc sức phát triển loại mô hình máy tính có khả năng dự đoán được cảm nhận của con người thật. Dựa trên sự biến đổi của cơ mặt.

Thông tin nghiên cứu về khả năng đọc cảm xúc của AI

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng ngày càng nhiều để đưa ra nhiều quyết định về cuộc sống của con người. Các kỹ sư đã tìm cách để AI thông minh hơn về mặt cảm xúc. Điều đó có nghĩa là làm cho AI có khả năng thực hiện tự động các nhiệm vụ liên quan cảm xúc mà với con người đó là điều rất tự nhiên. Nổi bật nhất là làm cho AI biết người đối diện đang cảm thấy như thế nào dựa trên khuôn mặt của người đó.

Các nhà nghiên cứu tại Samsung AI và Đại học Hoàng gia London (Anh) đang phát triển một hệ thống; dựa trên mạng neuron sâu có thể đoán cảm xúc; với độ chính xác cao bằng cách phân tích hình ảnh khuôn mặt người. Trong bài báo xuất bản trên Nature Machine Intelligence; nhóm nghiên cứu cho biết mô hình này đưa ra kết quả khá nhanh. Và biết nhận diện những biểu hiện cảm xúc của con người theo thời gian thực (chẳng hạn ảnh chụp trích xuất từ camera an ninh).

Thông tin nghiên cứu về khả năng đọc cảm xúc của AI

Ngoài phần cứng có hiệu suất cao, mô hình này cần đòi hỏi phải có bộ dữ liệu và thuật toán phù hợp. Nhóm nghiên cứu đã biên soạn nhiều bộ dữ liệu. Dùng để đào tạo mạng neuron sâu cách phân tích cảm xúc. Trong đó có bộ dữ liệu AFEW-VA và SEWA chứa hình ảnh mặt người; được chụp ngoài đời thực lẫn trong phòng thí nghiệm; nhằm phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Mô hình phát triển của nghiên cứu này

Sau đó, nhóm nhà khoa học tiếp tục phát triển mô hình. Dựa trên phương pháp nhận diện cảm xúc truyền thống. Bên cạnh những lý thuyết tâm lý học. Họ phân loại 8 cảm xúc chính gồm hạnh phúc, ngạc nhiên, buồn bã, giận dữ, chán ghét, sợ hãi, khinh thường, trung tính. Kết hợp với hai thang đo mức độ tích cực/tiêu cực và mức độ kích động của cảm xúc. Họ viết trong bài báo: “Mục tiêu chính của phương pháp này là dựa trên hình ảnh khuôn mặt của một người. Để ước tính mức độ tích cực/tiêu cực. Và mức độ kích động của người đó theo thời gian thực”.

Mô hình phát triển của nghiên cứu này

Bên cạnh đó, hệ thống cũng phân tích biểu cảm bằng cách sử dụng các “điểm mốc” cụ thể. Chẳng hạn như vị trí của môi, mũi và mắt của đối tượng. Hệ thống này có thể được dùng để tạo ra các robot dịch vụ biết cách nắm bắt cảm xúc của khách hàng. Và đưa ra phản ứng phù hợp. Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống dựa trên mạng neuron sâu hoạt động tốt nhất với hình ảnh tĩnh. Nhưng trong tương lai các nhà khoa học muốn hoàn thiện hệ thống hơn nữa. Để áp dụng vào việc phân tích video.

Lời kết

Nếu công cụ nhận diện cảm xúc ngày càng trở nên phổ biến. Có một mối nguy hiểm là chúng ta sẽ chấp nhận nó và thay đổi hành vi để phù hợp với công cụ. Chúng ta có thể thể hiện những biểu hiện nét mặt thái quá. Vì chúng ta biết máy móc sẽ diễn giải các nét mặt này.

Điều quan trọng nhất mà nghiên cứu này đưa ra là chúng ta cần nghĩ về cảm xúc một cách phức tạp hơn. Biểu hiện cảm xúc rất khác nhau, phức tạp và tùy tình huống. Mà máy móc tích hợp AI hiện nay khó mà đoán hết được.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*