Sự phát triển mới của công nghệ AI: bộ não Robot có gắn chip

Quảng cáo

Chip não robot

Các nhà khoa học trí tuệ nhân tạo đang phát triển “bộ não” tùy chỉnh dành cho robot. Nhằm giúp cho chúng hoạt động một cách nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và có nhận thức một cách rõ ràng về không gian xung quanh. Một nhóm nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard phát biểu rằng các con chip máy tính độc đáo của họ sẽ giúp cho robot nhận thức được ra tiềm năng vật lí khổng lồ của chúng. Bằng cách tính toán về bố cục vật lí chính xác của thiết bị máy móc, được ví giống như khả năng của não bộ con người.

Chip máy tính là gì?

Bạn có lẽ đã nghe thuật ngữ “chip” nhiều khi nói về các máy tính mới. Vậy chính xác chip là gì. Và nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu năng của máy tính? Chúng tôi sẽ giới thiệu ngay bên dưới nhé.

Chip là gì

Tóm lại, chip là một bộ phận hoạt động như trung tâm truyền thông. Và điều khiển lưu lượng của bo mạch chủ. Xác định các thành phần tương thích với bo mạch chủ bao gồm CPU, RAM, ổ cứng và card đồ họa. Nó cũng chỉ ra các lựa chọn mở rộng phần cứng trong tương lai của thiết bị. Và với con chip hợp lý, hệ thống của bạn có thể được ép xung. Ngày nay chip điện thoại cũng là một thành phần quyết định sức mạnh của smartphone.

Nghiên cứu về chip não Robot

Một nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard nói rằng các chip máy tính đặc biệt của họ sẽ giúp robot nhận ra tiềm năng vật lý to lớn của chúng. Bằng cách tính toán trong bố cục vật lý chính xác của máy móc. Giống như chức năng của não trong cơ thể người. Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày tại Hội nghị Quốc tế về Hỗ trợ Kiến trúc cho Ngôn ngữ lập trình và Hệ điều hành (International Conference on Architectural Support for Programming Languages and Operating Systems) vào tháng 4.2021, theo The Independent.

Sabrina Neuman; trưởng nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) của MIT; cho biết bằng cách tính đến thiết lập phần cứng của robot; ví dụ như bố trí vật lý và khả năng cảm biến; chip mới có thể tạo điều kiện cho loại robot hình người tương tác tự nhiên hơn với con người; và thực hiện các nhiệm vụ mà nó không thể làm được trước đây. Bao gồm việc chăm sóc y tế tuyến đầu cho những bệnh nhân rất dễ lây nhiễm. Nhằm giúp giảm rủi ro cho nhân viên bệnh viện.

“Để robot được triển khai trên thực địa và hoạt động an toàn trong môi trường xung quanh con người. Chúng cần phải có khả năng suy nghĩ và phản ứng rất nhanh. Các thuật toán hiện tại chạy trên phần cứng CPU không đủ nhanh”. Brian Plancher, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Harvard, nói.

Các nghiên cứu về chip não Robot trong quá khứ

Nghiên cứu về chip não robot

Các chip tùy chỉnh cao được thiết kế cho một phần cứng cụ thể không phải là ý tưởng mới, robot hiện đại và iPhone cũng đang sử dụng loại chip này, nhưng cách tiếp cận mới gọi là điện toán robomorphic có thể cho phép tiến sĩ Neuman và nhóm nghiên cứu của cô thiết kế một loại chip mới hoạt động nhanh hơn 8 lần so với một CPU không tùy chỉnh dù hoạt động ở tốc độ xung nhịp chậm hơn.

Các kỹ sư tại công ty robot tiên phong Boston Dynamics đã ca ngợi tiến bộ nêu trên và nhận xét nó sẽ “mở khóa các hành vi thú vị” vốn trước đây được đánh giá là quá khó thực hiện.

“Nghiên cứu này rất đặc biệt vì nó cho thấy cách thiết kế mạch chuyên biệt có thể được sử dụng để tăng tốc độ thành phần cốt lõi trong trình điều khiển robot. Hiệu suất phần mềm rất quan trọng đối với robot vì thế giới thực không bao giờ dừng lại để chờ đợi robot suy nghĩ”, Robin Deits, kỹ sư robot tại Boston Dynamics, nói.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*