Công nghệ TV mini-LED ngày càng thu hút nhiều “ông lớn” tham gia

Quảng cáo

mini-LED
5 phút, 52 giây để đọc.

Công nghệ mini-LED đang được rất nhiều hãng sẩn xuất TV chú ý tới. Bởi tính năng đem đến độ sáng cao, khả năng tái tạo màu sắc sắc nét và giá thành công nghệ sản xuất không quá đắt. Một trong những sự biến đổi to lớn nhất trong thiết kế của TV hiện nay tại buổi triễn lãm CES năm nay là sự phát triển của mini-LED. Ở trong sự kiện này, công nghệ đèn nền mini này đã được áp dụng cho rất nhiều mẫu TV thông minh mới nhất của những hãng sản xuất lớn. Cũng bởi vì những lí do đó, năm 2021 được nhận định sẽ là khoảng thời gian định hình xu hướng công nghệ mini-LED. Với sự góp mặt của nhiều “gã khổng lồ” như LG, Samsung, và TCL.

Công nghệ LED trong thời điểm hiện tại

Công nghệ LED thuờng được dùng để làm đèn nền chiếu sáng cho màn hình LCD, cả trên TV lẫn máy tính, điện thoại. Tuy nhiên không phải LED nào cũng giống nhau. Mini LED, đôi khi gọi là sub-milimeter LED, là một công nghệ mới nằm giữa micro LED và LED tiêu chuẩn. Mini LED cũng đã được Apple đem lên iPad Pro 12,9″ đời 2021 trở đi. Hãy xem thử vì sao người ta lại muồn dùng Mini LED và tác dụng của nó là gì nhé.

Mini-LED trong hiện tại

Trước khi bắt đầu, bạn cần hiểu một chút về cách màn hình LCD hoạt động. Màn hình LCD về bản chất chỉ là chỗ hiển thị, bản thân nó không có ánh sáng để bạn có thể nhìn thấy, nên màn hình LCD phải có một lớp đèn nền phía sau để giúp các chip LED (pixel) sáng lên và màu sắc sẽ sinh ra khi ánh sáng đi qua một lớp filter đỏ, xanh dương, xanh lá. Không như màn hình OLED, từng pixel có thể tự phát sáng. Màn hình QLED mà Samsung đang tích cực quảng cáo thực chất cũng là LCD thôi nhưng nó dùng chấm lượng tử kết hợp với đèn nền.

Giới thiệu về công nghệ Mini-LED

Hầu hết TV, máy tính và màn hình ngày nay sử dụng hai loại công nghệ màn hình: OLED và LCD. Màn hình OLED sử dụng Diode phát sáng hữu cơ, cho phép từng pixel được bật hoặc tắt độc lập với nhau. Trong khi đó, màn hình LCD phải có một lớp đèn nền phía sau để giúp các pixel sáng lên và tạo ra màu sắc nhờ một lớp filter đỏ, xanh dương, xanh lá.

Trên các TV LCD phổ biến, lớp đèn nền này thường nằm ở rìa màn hình. Nhằm giảm số lượng bóng LED cần dùng. Nhưng chất lượng hình ảnh không đẹp. Một cách lắp đặt lớp đèn nền khác là chuyển đèn LED ra đằng sau tấm LCD. Phương pháp này làm tăng số lượng bóng LED cần dùng. Do đó, màn hình có độ sáng và độ tương phản cao hơn. Ở TV LCD cao cấp, nhiều nhà sản xuất sử dụng tính năng “local dimming” (làm tối cục bộ). Cho phép bật tắt theo từng vùng – hay còn gọi là Dimming Zone. Tính năng làm tối cục bộ này là một trong những yếu tố đằng sau sự ra đời của công nghệ HDR. Khi khả năng kiểm soát vùng tối giúp hình ảnh thực tế hơn, có chiều sâu hơn.

Ưu điểm của công nghệ Mini-LED

Ưu điểm của công nghệ Mini-LED

Công nghệ mini-LED sẽ cải thiện hơn nữa khả năng hiển thị vùng tối. Cho phép số lượng vùng rời rạc cao hơn rất nhiều. Với kích thước khoảng 200 micron, hoặc 0,008 inch; mỗi mini-LED chỉ nhỏ bằng 1/5 kích cỡ của đèn LED chuẩn trên tấm nền LCD. Việc thu nhỏ kích thước đèn nền giúp số lượng bóng LED trên một tấm LCD tăng hơn nhiều lần. Lên tới hàng nghìn bóng mini LED. Thay vì chỉ vài trăm như đèn LED truyền thống.

Nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất mà các màn hình mini-LED mang lại. Kích thước lớp đèn nền nhỏ sẽ cho phép TV LCD mỏng hơn. Ngoài ra, cũng hạ giá thành các TV loại này. TV Roku 6-Series của TCL sử dụng công nghệ mini-LED hiện được bán với giá dưới 1.000 USD cho các mẫu. Trừ phiên bản 75 inch. Chiến lược giá tương tự cũng áp dụng cho các mẫu TV mini-LED mới nhất của Samsung và LG.

Sự tham gia của các “ông lớn” vào công nghệ mini-LED

Samsung có kế hoạch mang công nghệ mini-LED lên TV 4K và 8K cao cấp trong năm nay với dòng Samsung Neo QLED. Công nghệ đèn mini-LED của Samsung bao gồm các bộ khuếch tán cực nhỏ. Được tích hợp bên trong mỗi đèn LED. Việc này giúp loại bỏ không gian dành cho tấm khuếch tán riêng biệt giữa đèn nền và màn hình LCD.

Samsung thậm chí đang kết hợp mini-LED với công nghệ chấm lượng tử QLED. Và đặt một cái tên mới là Neo QLED. Công nghệ lai này đang chiếm vị trí trung tâm. Trong tất cả TV 4K và 8K cao cấp của Samsung năm nay.

LG cũng đã tham gia vào cuộc đua mini-LED với dòng TV tầm trung LG QNED. Hãng này được cho là sẽ chỉnh sửa công nghệ mini-LED bằng cách bổ sung đèn nền. Kết hợp chất lọc màu Nanocell và màu chấm lượng tử. Bộ ba nâng cấp đáng giá trên có thể giúp TV QNED mới của LG trở thành TV LCD tốt nhất trên thị trường năm nay.

Hiện nay TCL là công ty duy nhất đã bán ra thị trường TV mini-LED. Sau khi giới thiệu công nghệ mini-LED cho TV 8-Series và TV 6-Series vào năm 2019; TCL đã giới thiệu dòng OD-Zero mới. OD Zero là bước tiến mới về công nghệ hiển thị khi thu hẹp khoảng cách quang học. Giữa lớp đèn nền mini-LED và tấm khuyếch tán xuống 0 mm.

Liệu có nên mua TV mini-LED?

Liệu có nên mua TV mini-LED?

Theo chuyên trang đánh giá Tomsguide, câu trả lời hoàn toàn là có.

Mẫu TV Mini-LED 6-Series của TCL đã được trang Tomsguide bình chọn là TV thông minh tầm trung đáng mua nhất 2020 nhờ vào khả năng kiểm soát ánh sáng xuất sắc.

Nếu không có hứng thú với thương hiệu TCL. Người tiêu dùng có thể chờ tới tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay với các sản phẩm Mini-LED đến từ Samsung và LG. Các bài đánh giá của Tomsguide đều chỉ ra sự cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh giữa Mini-LED và LCD thông thường. Và cho rằng giá TV Samsung và LG sẽ không cao hơn TCL quá nhiều.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*