Cách khắc phục hệ điều hành Windows chạy chậm

Quảng cáo

Cách điều chỉnh bộ nhớ RAM ảo
4 phút, 50 giây để đọc.

Cách khắc phục hệ điều hành Windows chạy chậm, ảnh hưởng đến thao tác trên máy tính. Sự thiếu dung lượng RAM sẽ làm hệ thống điều hành Windows chạy chậm. Nếu như công việc đang gấp mà gặp phải trường hợp này thi sẽ rất bực mình. Để khắc phục vấn đề này, đầu tiên bạn phải xác định hệ điều hành chạy chậm là do cái gi? Có phải tại ram hay một vấn đề nào khác không? Nếu thiếu dung lượng thì chắc chắn bạn sẽ nhận được thông báo. Từ đó Windown sẽ tự động đặt lại dung lượng cho ffile. Sau khi xác định được tình trạng RAM thi chúng ta sẽ làm theo hướng dẫn dưới đây về việc thiết lập lại bộ nhớ RAM.

Bộ nhớ RAM ảo

Chắc chắn là chúng ta ai cũng đã gặp phải tình trạng này ít nhất một lần. Khi yêu cầu phần cứng của các phần mềm liên tục gia tăng, các phần cứng hiện tại của bạn có thể sẽ không đáp ứng đủ nên kết quả là chạy phần mềm với tốc độ rất chậm. Cách giải quyết vấn đề này như thế nào? Sử dụng bộ nhớ RAM ảo. Đây là những câu hỏi thường gặp khi RAM trục trặc. Tuy nhiên, bộ nhớ RAM ảo tùy chỉnh từ ổ cứng HDD (kể cả SSD). Sẽ có hiệu suất hoạt động kém hơn so với RAM thật. Khi hệ thống thiếu bộ nhớ RAM, Paging File sẽ xuất hiện. Một số dữ liệu được lưu trữ trên RAM sẽ di chuyển vào Paging. File này nhằm cung cấp thêm không gian trống cho các tính năng yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao.

Ram lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định của các chương trình bạn đã mở.

Máy tính của bạn có 2 loại bộ nhớ: ổ cứng HDD hoặc SSD, tiếp theo là RAM. Ổ cứng là nơi lưu trữ hệ điều hành cùng với hình ảnh, nhạc, game, tài liệu của bạn. RAM thì khác, nó lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định của các chương trình bạn đã mở. Nếu bạn sử dụng tất cả lượng RAM còn trống cho hệ thống, nó sẽ tối ưu hóa bộ nhớ ảo – hay còn gọi là Paging File – để tạm thời mở rộng bộ nhớ RAM lên mức cao hơn nhằm chạy được chương trình bạn yêu cầu. Dung lượng của bộ nhớ ảo chính là dung lượng mà bạn thiết lập từ ổ cứng để RAM chạy hiệu quả hơn. Bộ nhớ RAM ảo sẽ cực kì hữu ích.

Thiếu dung lượng

Nếu hệ thống của bạn thiếu dung lượng RAM ảo thì bạn sẽ gặp phải thông báo này: “Your system is low on virtual memory. Windows is increasing the size of your virtual memory paging file. During this process, memory requests for some applications may be denied. For more information, see help. ” Theo mặc định, Windows sẽ tự động đặt dung lượng của Paging File. Tương ứng với lượng RAM được lắp vào. Paging File có dung lượng tối thiểu là 1.5 lần. Tối đa là 3 lần so với lượng RAM vật lý trong hệ thống của bạn. Ví dụ máy bạn có 4GB RAM thì sẽ có dung lượng RAM ảo tối thiểu là 1024 x 4 x 1.5 = 6144MB. Tương tự như vậy, lượng RAM ảo tối đa là 1024 x 4 x 3 = 12.288MB.

Thiết lập bộ nhớ

Truy cập vào đường dẫn Control Panel -> System and Security -> System -> Change Settings -> Advanced -> Performance -> Settings -> Advanced -> Virtual memory -> Change. Tại đây, bạn sẽ có các tùy chọn để tùy chỉnh bộ nhớ RAM ảo của mình. Theo mặc định thì Windows sẽ dùng tùy chọn Automatically manage paging file size for all drives. Hãy tick vào đây để bỏ tính năng này và tự thiết lập RAM ảo theo mức bạn muốn. Lúc này bạn có thể bấm Custom size rồi chọn các mức dung lượng phù hợp theo công thức đã đề cập ở trên. Sau khi hoàn tất bạn hãy bấm Set và OK rồi reset máy là được.

 • Bước 1: Truy cập vào đường dẫn Control Panel -> System and Security -> System -> Change Settings -> Advanced -> Performance -> Settings -> Advanced -> Virtual memory -> Change.
 • Bước 2: Tại đây, bạn sẽ có các tùy chọn để tùy chỉnh bộ nhớ RAM ảo của mình. Theo mặc định thì Windows sẽ dùng tùy chọn Automatically manage paging file size for all drives. Hãy tick vào đây để bỏ tính năng này và tự thiết lập RAM ảo theo mức bạn muốn.
 • Bước 3:Lúc này bạn có thể bấm Custom size rồi chọn các mức dung lượng phù hợp theo công thức đã đề cập ở trên. Sau khi hoàn tất bạn hãy bấm Set và OK rồi reset máy là được.

Sau khi xác định được tình trạng RAM thi chúng ta sẽ làm theo hướng dẫn dưới đây về việc thiết lập lại bộ nhớ RAM.

Một số cách khác giúp giải phóng bộ nhớ RAM

Nếu ngay lúc này bạn gặp vấn đề khởi động laptop chậm hay shutdown, tắt nguồn chậm. Thậm chí laptop chạy chậm khi không cắm sạc. Gạp vấn đề này cần xác định ngay nguyên nhân để có hướng xử lý. Nếu là do dung lượng RAM thì chúng ta cần khắc phục. Đồng thời có thể lưu ý một số cách như sau:

 • Loại bỏ các File trong thùng rác
 • Cập nhật phần mềm diệt Virus
 • Nâng cấp Ram giúp cho laptop chạy nhanh hơn
 • Tắt những ứng dụng khởi động cùng Window
 • Tắt những ứng dụng chạy ẩn trên Window
 • Làm mới hệ điều hành Window
 • Chống phân mảnh ổ cứng
 • Sửa lỗi Registry để khắc phục lỗi laptop chạy chậm
 • Tăng tốc độ xử lí ổ cứng bằng cách nâng cấp SSD

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*